Vaccine HPV ngừa ung thư cổ tử cung: Nên hay không?

Bắt đầu từ cái chết của cô bé Shazel Zaman 13 tuổi sau khi tiêm vaccine HPV ngừa ung thư cổ tử cung – tháng 5 vừa qua tại Anh. Mặc dù chưa có công bố chính thức liệu cái chết của cô bé có thực sự liên quan đến vaccine HPV không nhưng nó khiến nhiều người hoang mang. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn thấu đáo để đưa ra lựa chọn cho mình.

Cơn ác mộng mang tên Virus HPV

Trên thế giới, hàng năm có khoảng 530.232 trường hợp mắc mới ung thư cổ tử cung được chẩn đoán, chiếm 8,8 các trường hợp ung thư ở phụ nữ. Khoảng 275.008 phụ nữ tử vong, chiếm 51,9%. Nguyên nhân hàng đầu gây nên cơn ác mộng này là virus HPV.

HPV (Human Papilloma virus) là loại virus lây truyền qua quan hệ tình dục phổ biến nhất với hơn 150 loại khác nhau. Bạn có thể bị nhiễm HPV qua tiếp xúc trực tiếp với những nơi đã bị nhiễm. Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm nhiều nhất là khi bạn bắt đầu quan hệ tình dục và bạn có thể bị tái nhiễm nhiều lần.

HPV có thể gây ra 2 nhóm bệnh: các nốt hay mảng mào gà ở miệng hay cơ quan sinh dục (type 6 và 11). Nặng hơn, nó gây ung thư cổ tử cung ở nữ và ung thư vùng miệng – họng, dương vật ở nam giới.

Theo TS.BS Võ Xuân Quang (Phòng khám đa khoa quốc tế Yersin), HPV chỉ có thể ngừa chứ không thể trị. Cho đến nay, rất nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: tiêm vaccine HPV là cách tốt nhất để phòng ngừa căn bệnh ung thư quái ác này.

Vaccine HPV được khẳng định an toàn

Hiện tại, vaccine HPV có 3 loại:

  • Cervarix phòng ngừa HPV type 16, 18 (chiếm khoảng 70% ung thư cổ tử cung).
  • Gardasil 4 phòng ngừa HPV type 6, 11, 16, 18.
  • Gardasil 9 phòng ngừa HPV type 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52, 58.

Ở Việt Nam, Bộ Y tế đã cấp phép cho 2 loại vaccine ung thư cổ tử cung là Cervarix của GlaxoSmithKline và Gardasil của Merck. Thống kê của ngành Y tế cho biết, mỗi năm Việt Nam sử dụng 40.000 liều HPV theo hình thức tiêm chủng dịch vụ.

Trước làn sóng nghi ngại về độ an toàn của việc tiêm vaccine HPV, cần khẳng định thêm,2 loại vaccine này đã được 2 tổ chức uy tín trên thế giới cấp phép lưu hành là EMA (European Mediccines Agency) và FDA (Food and Drug Administration). Nó đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn an toàn, tính sinh miễn dịch cũng như hiệu quả bảo vệ trên cá nhân. Trên thế giới, có khoảng 60 triệu người đã sử dụng vaccine này. Việc chủ động tiêm vaccine HPV sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư đường sinh dục và các cơ quan khác, giảm nguy cơ mụn cóc đường sinh dục.

Sự cần thiết tiêm vaccine HPV

 

Hiện nay, ung thư cổ tử cung chiếm tỷ lệ cao nhất ở Việt Nam. Theo các nghiên cứu, ung thư cổ tử cung đứng thứ hai sau ung thư vú tại Hà Nội và đứng đầu tại TP. Hồ Chí Minh. BSCK II Nguyễn Khắc Lợi (Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) cho biết, đến nay, việc tiêm phòng vaccine HPV vẫn được khuyến cáo ngừa ung thư cổ tử cung tốt nhất.

Cũng như tất cả các loại vaccine khác, vaccine HPV có thể có những phản ứng phụ sau khi tiêm nhưng không phải ai tiêm cũng bị. Thậm chí, sau khi tiêm, bạn vẫn có thể bị các tổn thương và ung thư cổ tử cung cũng như các loại ung thư khác nhưng nguy cơ mắc bệnh thấp hơn.

Vaccine HPV chưa có trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia nên chưa thực sự được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, quan điểm về “sex” hiện nay đã cởi mở hơn rất nhiều, bạn cần tìm hiểu để có thể bảo vệ con cái ngay từ sớm.

Sự việc gì cũng có tính 2 mặt của nó. Như đã phân tích ở trên, tiêm vaccine HPV, bạn sẽ không thấy tác dụng ngay và có thể gặp phản ứng không mong muốn. Vấn đề ở chỗ bạn cần cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích mà nó đem lại trước khi đưa ra quyết định cho mình và người thân.

 

Box

  • Đối tượng nên tiêm vaccin HPV: Nữ giới từ 9 đến 26 tuổi chưa nhiễm HPV.
  • Nên tiêm phòng sớm, trước khi có hoạt động tình dục để đạt miễn dịch tốt nhất. Thời điểm khuyến cáo là từ 11 – 12 tuổi.
  • Vaccine HPV chỉ phòng ngừa được một số chủng HPV có tỷ lệ nhiễm cao. Do đó, sau khi tiêm, bạn vẫn cần thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung bằng các xét nghiệm sàng lọc.