Trẻ tò mò về vùng kín

Khi phát hiện đứa con mới chỉ 4, 5 tuổi của mình sờ mó vùng kín, không ít bà mẹ đã cảm thấy đó là điều thật kinh khủng và lập tức la mắng, cấm con không được làm như vậy nữa. Thực tế, các chuyên gia tâm lý và giáo dục giới tính cho rằng, việc trẻ em lứa tuổi này tò mò về những bộ phận kín trên cơ thể là điều tự nhiên, bình thường và vô hại nếu như người lớn có cách ứng xử đúng.

Giai đoạn “Nụ hoa tính dục”

Ở lứa tuổi mầm non, trẻ bước vào giai đoạn tâm lý tính dục đặc biệt, các chuyên gia gọi là thời kỳ “nụ hoa tính dục”. Giai đoạn này, trẻ cảm thấy tò mò và bắt đầu phát hiện sự khác nhau giữa bạn trai và bạn gái. Sự tò mò dẫn đến những hành vi như tự sờ/nghịch bộ phận sinh dục của mình và cảm thấy thích thú. Trẻ cũng tò mò xem bạn khác giới có giống mình hay không.

khi-tre-to-mo-ve-vung-kin
Trẻ độ tuổi mẫu giáo bắt đầu có những nhận thức về giới tính

Theo các chuyên gia tâm lý, những hành vi kể trên là hoàn toàn bình thường, không mang tính kích dục hay vi phạm đạo đức như cách nghĩ của người lớn. Nó thuần túy là khám phá thực tế. Hơn nữa, cơ thể các bé cũng chưa chín về mặt sinh học nên không nảy sinh sự hấp dẫn về mặt giới tính. Vì vậy, việc trẻ tò mò về vùng kín là quy luật bình thường về tâm sinh lý, giúp trẻ phát triển lành mạnh về tinh thần và tình cảm, đồng thời là cơ sở cho những quan hệ đúng đắn với người khác giới sau này.

Cha mẹ phải làm gì?

Dù việc trẻ tò mò về vùng kín rất bình thường nhưng nó sẽ trở nên bất bình thường nếu cha mẹ không biết cách tiếp cận và trao đổi với trẻ một cách cởi mở. Vậy đâu là cách hành xử đúng?

Khi thấy trẻ sờ mó vùng kín, trước tiên cha mẹ hãy kiểm tra xem con có bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục khiến con ngứa ngáy, khó chịu hay không. Sau khi loại trừ nguyên nhân này, cha mẹ cần chú ý một số nguyên tắc tiếp theo.

  • Thừa nhận

Thay vì la mắng khiến trẻ cảm thấy xấu hổ hoặc mặc định rằng sự tò mò của trẻ là việc xấu, hãy thừa nhận những hành động khám phá cơ thể của là hoàn toàn bình thường và đó là mong muốn lành mạnh. Thái độ quy chụp việc làm của trẻ là xấu xa, bậy bạ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ.

  • Chỉ ra giới hạn

Thừa nhận không có nghĩa là để con tự do khám phá cơ thể ở bất cứ đâu mà cần chỉ rõ cho con giới hạn về thời gian và địa điểm. Hãy nói cho trẻ biết rằng, việc đó khiến con cảm thấy thú vị nhưng chỉ nên làm trong phòng ngủ hay phòng tắm của con để không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh và không được lạm dụng.

Cha mẹ cần tôn trọng, lắng nghe, chia sẻ với con để giúp con có nhận thức đúng đắn về giới tính
  • Giáo dục giới tính

Khi con bắt đầu có những biểu hiện tò mò về vùng kín của mình cũng là lúc thích hợp để bố mẹ bắt đầu nói với con về giới tính. Theo giáo sư Tanya Coakley, “điều quan trọng là cần có các cuộc trò chuyện với trẻ mang tính cởi mở, trung thực, không phán xét và có tính giáo dục”. Cha mẹ hãy giúp con gọi đúng tên của từng bộ phận vùng kín và chức năng của nó; giúp cho con hiểu rằng, nó cũng như tất cả các bộ phận khác trên cơ thể, không có gì phải xấu hổ khi đề cập đến. Tuy nhiên, vùng kín thuộc về riêng con, không ai được phép đụng chạm vào đó. Trong trường hợp đặc biệt, bác sĩ, y tá hoặc bố/mẹ bắt buộc phải làm vậy, họ cần giải thích với con và được con đồng ý. Cha mẹ nên dạy con nói “Không” khi có người tỏ ý muốn đụng chạm hay nhìn vào vùng kín và báo ngay với bố mẹ. Từ đó, trẻ có ý thức tôn trọng bản thân và người khác.

Những cuộc trò chuyện về giới tính trên tinh thần cởi mở sẽ hình thành trong trẻ sự tin tưởng và thói quen để tìm đến, tâm sự với cha mẹ mỗi khi có vấn đề gì đó xảy ra.

  • Các hoạt động thể chất

Trẻ không được ra ngoài chơi hoặc quá nhàn rỗi có thể sẽ nghịch vùng kín thường xuyên hơn. Vì vậy, hãy cho trẻ ra ngoài vận động giúp giải phóng năng lượng hoặc chơi cùng bé các trò chơi mà bé yêu thích.

Như vậy, đến giai đoạn từ 3 tuổi, trẻ sẽ có những tò mò về vùng kín, về cơ thể mình. Đó là lúc con cần được cha mẹ quan tâm, chia sẻ và định hướng nhiều hơn. Bằng cách cung cấp thông tin phù hợp với sự tiếp nhận của trẻ, cha mẹ sẽ giúp “vẽ đường cho hươu chạy đúng”. Trong một số trường hợp đặc biệt, hãy cùng con đến gặp các bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để có cách xử lý phù hợp.