Trẻ nghiến răng khi ngủ, những điều cha mẹ cần biết

Theo một số nghiên cứu, có khoảng 38% trẻ em có thói quen nghiến răng ở một độ tuổi nào đó. Đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi – độ tuổi dễ mắc phải tật này. Điều này tuy không nghiêm trọng nhưng nếu kéo dài có thể sẽ gây ra những căng thẳng và rối loạn về thần kinh. Chính vì thế, ngay từ thời điểm phát hiện trẻ nghiến răng thì cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Nghiến răng là gì?

Nghiến răng là nghiền, nghiến chặt răng lại với nhau tạo ra tiếng kêu. Tình trạng này có thể diễn ra vào ban ngày hoặc ban đêm. Nghiến răng khi ngủ được coi như là một rối loạn vận động có liên quan đến giấc ngủ. Nghiến răng nhiều có tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng nó cũng gây mòn răng, mẻ răng, nhạy cảm răng, căng cơ hàm,…

Dấu hiệu nhận biết

Tình trạng nghiến răng xảy ra ở tất cả mọi người nhưng thường xuyên tập trung ở đối tượng trẻ nhỏ. Cha mẹ và mọi người xung quanh có thể phát hiện bởi những dấu hiệu: việc nhai thức ăn của trẻ trở nên khó khăn, răng của trẻ bị mẻ,  đau hàm, đau tai và đau toàn thân,… Hầu hết, trẻ chỉ nghiến răng hay cắn chặt răng trong lúc ngủ. Tùy vào mức độ và thời gian nghiến răng mà mức độ mòn răng nhiều hay ít. Nhiều trẻ nghiến răng mạnh làm phát ra tiếng kêu khiến men răng bị mòn làm tăng khả năng nhạy cảm với thức ăn nóng và lạnh.

Nguyên nhân

Hiện nay, nguyên nhân của việc nghiến răng chưa rõ ràng thường được cho là có liên quan đến hai yếu tố là sinh lý và tâm lý.  Về sinh lý, do các răng hàm trên và hàm dưới mọc lệch, không thẳng hàng, không khít khi khép 2 hàm răng sẽ không khớp nhau làm trẻ khó chịu. Theo phản xạ, hai hàm răng sẽ có xu hướng cọ xát vào nhau và nghiến chặt lại và nghiến răng sẽ làm trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Về mặt tâm lý, nghiến răng có thể xảy ra khi trẻ cảm thấy lo âu, căng thẳng hay bị kích động về mặt cảm xúc. Tình trạng này được xem là phản ứng đối với sự căng thẳng về mặt thần kinh. Ví dụ, trẻ có thể lo lắng về giờ học nào đó mà trẻ không thích, bài kiểm tra ở trường hoặc cãi nhau với bạn bè,…. cũng có thể gây ra căng thẳng để dẫn đến nghiến răng hoặc siết chặt hàm.

Bên cạnh đó, tình trạng nghiến răng cũng có thể xảy ra khi trẻ sử dụng một số thuốc an thần như phenothiazin, thuốc chống trầm cảm hoặc mắc các bệnh lý: trào ngược dạ dày – thực quản, bệnh Parkinson…

Biện pháp khắc phục

Giải tỏa áp lực

Nếu trẻ nghiến răng do các vấn đề về tâm lý, stress thì cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để giúp trẻ trở nên thoải mái tâm trí cân bằng trạng thái tâm lý, tình cảm. Trước khi đi ngủ, trẻ cần phải có một tâm lý thoải mái, không nên vận động quá mạnh. Để trẻ dễ ngủ, mẹ có thể kể cho trẻ nghe những câu chuyện cổ tích hoặc chơi và tâm sự cùng trẻ.

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng

Trẻ cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng: tinh bột, đạm, vitamin,… để cân bằng các hoạt động sống trong một ngày. Cha mẹ nên lưu ý trước khi đi ngủ không nên cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn. Điều này không tốt cho dạ dày cũng như hệ tiêu hóa của trẻ. Ăn no trước khi ngủ có thể khiến trẻ khó chịu.

Đưa trẻ đi khám

Khi cha mẹ phát hiện có những điều bất thường trên răng trẻ nên đưa trẻ đến nha sĩ để được khám. Tùy thuộc vào mực độ của răng mà nha sĩ sẽ có những biện pháp phù hợp: mài những điểm cộm của răng, chỉnh các răng để khớp cắn ăn khớp với nhau,…