Trẻ bị bắt nạt

Mỗi chúng ta có thể đã từng là người bị bắt nạt. Cảm giác của bạn lúc đó như thế nào? Có lẽ nhiều người nghĩ rằng “trẻ nhỏ đã biết gì đâu mà bắt nạt, chắc chỉ có thể có ở tiểu học hoặc lớn hơn”. Tuy nhiên, nhiều bằng chứng đã cho thấy rằng trẻ nhỏ từ 2 – 5 tuổi có thể bị bắt nạt và hành vi phát triển cũng không khác gì các bé lớn hơn. Làm sao chúng ta nhận ra trẻ đang bị bắt nạt và cách đáp ứng như thế nào là được khuyên?

Hành vi bắt nạt xuất hiện sớm hơn chúng ta nghĩ

Hành vi bạo lực được nhận thấy xuất hiện khi trẻ vừa qua 1 tuổi và sớm phát triển thành hành vi áp đặt quyền lực lên bạn bè của chúng. Điều này được xem là hành vi bắt nạt.

Nó không giống như cuộc đánh, cắn lẫn nhau giữa 2 đứa trẻ vì hành vi bắt nạt nếu diễn ra, hiển nhiên sẽ có 1 đứa trẻ giữ quyền lực trên đứa trẻ còn lại. Hành vi bắt nạt cũng bao gồm bắt nạt nhóm. Khi đó, 1 đứa trẻ bị tách ra khỏi nhóm vì 1 lí do nào đó. Ví dụ, trẻ không được cho chơi cùng trò chơi, không được mời dự sinh nhật…

Bị tách ra khỏi một nhóm cũng là hình thức bắt nạt thường thấy ở trẻ nhỏ

Thực ra, ở độ tuổi nhỏ, trẻ chưa thực sự hiểu việc trẻ đang bắt nạt người khác là hành vi bắt nạt. Ban đầu, hành vi bạo lực sẽ xuất hiện trước và khi đó trẻ tự cho mình “có quyền”. Nếu điều này không được cha mẹ hoặc thầy cô phát hiện, ngăn cản, và đưa hướng dẫn để trẻ biểu hiện cách khác thân thiện hơn thì sẽ phát triển thành hành vi bắt nạt người khác.

Tại sao hành vi bắt nạt trẻ nhỏ đáng quan tâm?

Phần lớn chúng ta nghĩ rằng trẻ nhỏ biết gì mà bắt nạt nên đã bỏ qua và hiểu sai về nó. Điều này rất nguy hiểm vì các hậu quả của hành vi sai này là rất lớn cho cả trẻ bắt nạt và bị bắt nạt:

– Cả trẻ bắt nạt và bị bắt nạt đều phát triển 1 số hành vi bất thường ở thời điểm nhỏ và phức tạp khi trẻ lớn. Một số hành vi bạo lực hay tấn công có thể sẽ phát triển ở mức độ cao hơn.

– Nếu bị bỏ qua, trẻ bắt nạt cũng mất đi cơ hội được giáo dục hành vi đúng. Trẻ tiếp tục làm sai vì nghĩ nó là đúng khi xử sự như vậy. Nó có thể là 1 phần tính cách không hay của trẻ sau này.

– Trẻ bị bắt nạt nếu không phát hiện và đáp ứng đúng sẽ gặp 1 số vấn đề tâm lý như chứng lo sợ, hoặc thiếu tự tin.

Dấu hiệu nhận biết trẻ đang bị bắt nạt

Trẻ có thể bị bắt nạn ở bất cứ nơi nào với bất cứ ai, không chỉ riêng từ bạn bè trẻ. Ví dụ, trẻ có thể bị bắt nạt bởi thầy cô nếu họ tự cho trẻ là cá biệt hoặc nói và hành động làm trẻ bị tách rời hay bị người khác chê cười. Dĩ nhiên, cha mẹ cũng có thể rơi vào hành vi bắt nạt nếu làm điều tương tự.

Cả trẻ bắt nạt và trẻ bị bắt nạt đều có 1 số hành vi bất thường ở thời điểm nhỏ và phức tạp khi trẻ lớn

Phần lớn, trẻ bị bắt nạt bởi chính bạn bè trẻ. Điều này có thể diễn ra ở lớp, trên đường về nhà, sân trường, phòng tập thể dụcĐây là 1 số dấu hiệu bạn có thể tham khảo:

– Thay đổi cảm xúc khi nhắc đến trường lớp

– Thường yêu cầu bố mẹ đưa đón đi học nếu trước đó trẻ đi bộ hoặc đi xe đưa rước; hoặc đột nhiên đòi đón sớm và tỏ ra bực bội khi bố mẹ đến trễ.

– Khăng khăng hoặc tỏ ra rất quan trọng về việc bố mẹ bỏ bánh kẹo vào cặp. Nếu bạn quên hay làm chậm bé tỏ vẻ khó chịu và nhắc bạn liên tục. Trẻ cũng có thể xin tiền bố mẹ thêm hoặc đòi bỏ thêm bánh kẹo 1 cách bất thường.

– Thường xuyên kêu đau bụng hoặc nhức đầu trước khi đi học, nhưng trước đây không có.

– Quần áo thường bị bẩn hoặc đồ dùng học tập thường bị mất. Khi được hỏi, trẻ thường không nói mà đánh trống lảng hoặc viện cớ làm mất.

Cách xử lý khi trẻ bị bắt nạt

Khi con bị bắt nạt, bố mẹ thường có 3 cách: bắt trẻ chống trả lại hoặc nói với thầy cô; kêu trẻ bỏ qua hoặc cố tránh nó; gọi điện cho bố mẹ bé kia hoặc nói thầy cô.

Khoa học cho thấy cả 3 cách trên đều không hiệu quả. Chúng ta được khuyên làm những điều sau:

Hiểu và tin tưởng trẻ: Trò chuyện là cách để hiểu tình huống của trẻ. Bạn nên là người đặt câu hỏi trực tiếp để giúp trẻ hiểu là trẻ không 1 mình. Khi thấy trẻ có dấu hiệu bị bắt nạt, bạn có thể hỏi những câu để gợi trẻ nói như: Trong lớp con ngồi kế ai? Con hôm nay hơi mệt và muốn ở nhà vì sao vậy? Có thể ban đầu trẻ chưa thấy bạn đủ tin tưởng để chia sẻ, nhưng chính sự quan tâm và khơi gợi này sẽ dần giúp trẻ bắt đầu tìm giải pháp từ bạn hơn là chấp nhận giữ nó riêng mình.

Dạy trẻ về hành vi bắt nạt: cho trẻ biết hành vi bắt nạt gồm sỉ nhục bằng lời nói, đòi tiền, đồ chơi, bánh kẹo, thậm chí là không hoan nghênh trẻ chơi cùng… Khẳng định cho trẻ thấy đó là hành vi sai, ai cũng chống đối hành vi này.

Tìm giải pháp: Khi 1 đứa trẻ bị bắt nạt, cái trẻ cần là giải pháp có thể chấm dứt sự bắt nạt. Do đó, bạn cần tìm giải pháp có hiệu quả, giúp trẻ tự tin và hiểu rằng bạn và trẻ sẽ chấm dứt nó sớm. Ví dụ, nếu xảy ra trên ghế xe bus đến trường hoặc trong lớp giữa trẻ và bạn kế bên, hãy nói tài xế nhà trường hoặc cô giáo chuyển vị trí ngồi hoặc chỉ định chỗ ngồi cho mỗi đứa trẻ.

Quản lý các chương trình mà trẻ xem: Một số video trên mạng mà trẻ xem hằng ngày thường có các nhân vật hoặc ngôn ngữ có tính bạo lực/chửi tục. Nếu xem thường xuyên, vô tình khiến trẻ phát triển hành vi bạo lực vì não bộ của trẻ lúc này hoạt động như 1 máy thu.