Thói quen rửa bát sai lầm mà nhiều gia đình vẫn mắc phải

Rửa bát là công việc thường ngày, thế nhưng, nhiều người vẫn mắc phải sai lầm khi không hiểu rõ công dụng của nước rửa bát cũng như có thói quen rửa bát không đúng gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Sử dụng nước rửa chén không rõ nguồn gốc

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại nước rửa chén được người tin dùng lựa chọn. Tuy nhiên, vẫn có những sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ. Khi sử dụng những sản phẩm không được kiểm định rõ ràng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho cơ thể.  Mặc dù các sản phẩm tẩy rửa đều chứa hóa chất độc hại nhưng nếu tìm mua và sử dụng các sản phẩm rõ nguồn gốc, chất lượng thì mức độ và nồng độ các chất tẩy sẽ trong ngưỡng quy định ít gây hại.

Dùng quá nhiều nước rửa chén

Nước rửa chén là loại nước tẩy rửa giúp làm sạch bát, đĩa, đồ dùng sau quá trình nấu nướng. Cơ chế chung của loại nước này là dùng một số hóa chất có tác dụng tách bẩn để làm sạch dầu mỡ bám trên bề mặt chén đĩa. Chính vì vậy, khi thấy đồ dùng bẩn, dính quá nhiều dầu mỡ, nhiều người thường có thói quen đổ thật nhiều nước rửa chén để rửa cho sạch. Tuy nhiên, nếu dùng nhiều, nước rửa chén sẽ gây hại cho sức khỏe bởi những hóa chất sẽ đọng lại trên đồ dùng. Để làm sạch các chất này, chúng ta phải tráng cho thật kỹ, từ 2 đến 3 lần trong chậu nước sạch.

Đổ trực tiếp nước rửa lên trên chén, bát

Nhiều người có thói quen đổ trực tiếp nước rửa chén lên chén đĩa để hiệu quả tẩy rửa được cao hơn. Tuy nhiên, điều này có thể khiến hóa chất từ nước rửa chén sót lại trên bề mặt chén, đĩa, dụng cụ nấu bếp dù đã được tráng lại nhiều lần bằng nước sạch. Lần sau khi sử dụng, những hóa chất này sẽ dính vào thức ăn, đi vào cơ thể người. Đặc biệt, không nên ngâm bát, đũa trong nước rửa bát quá lâu bởi điều này có thể khiến hóa chất từ dung dịch tẩy rửa dễ dàng ngấm vào những đồ dùng, nhất là những đồ dùng được làm từ chất liệu như tre, gỗ. Khi hóa chất đã thấm vào trong sẽ khó có thể loại bỏ bằng nước sạch thông thường, lâu dần hóa chất sẽ tích tụ gây bệnh cho cơ thể.

Để bát đĩa ăn xong một thời gian dài mới rửa

Bát, đĩa ngay khi ăn xong nên rửa ngay bởi càng để lâu càng khó rửa. Nếu để lâu thức ăn thừa bị lên men, bốc mùi khó chịu. Đây sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn E.coli và tụ cầu khuẩn Staphuloccocus sinh sôi, phát triển. Khi những vi khuẩn này dính vào bát đĩa cho dù dùng bông rửa và dung dịch tẩy rửa cũng  không thể loại bỏ hoàn toàn những vi khuẩn này. Các vi khuẩn sẽ lây qua đồ ăn rồi từ đó xâm nhập vào cơ thể gây ra nhiều các chứng bệnh liên quan.