Thẳng thắn nhìn nhận những lỗi giáo dục con cái mà cha mẹ thường xuyên gặp phải

Giáo dục con cái là vấn đề khiến hàng triệu cha mẹ Việt “đau đầu, nhức óc”, đại đa số cha mẹ đều có cách giáo dục con cái khá tiêu cực. Bởi vậy, trước khi tìm ra phương pháp giáo dục hợp lý thì các bậc cha mẹ cần thẳng thắn nhìn nhận 5 lỗi giáo dục con cái tiêu cực sau:

1. Giáo dục con bằng cách khen ngợi quá mức

Khen ngợi con cái là một trong những điều cần thiết nhưng các bậc cha mẹ không cần phải lạm dụng khen ngợi con cái quá mức. Bởi khen ngợi như vậy sẽ khiến trẻ rơi vào tình trạng “ảo tưởng sức mạnh”.

Các nhà tâm lý khuyên rằng, hãy khen ngợi trẻ em, điều đó không sai. Thế nhưng khi đứa trẻ dễ dàng nhận lời khen từ cha mẹ chúng sẽ cảm thấy mình là người đặc biệt, là trung tâm của vũ trụ.

Mà thực tế, cuộc sống bên ngoài rất khắc nghiệt và chúng sẽ nhận ra điều đó khi lớn hơn một chút. Và khi đó chúng mới biết được rằng, chỉ có cha mẹ  mới xem chúng là điều vô giá. Thay vì tự tin, trẻ sẽ dần tự kiêu tự đại và luôn nghĩ mình là trung tâm.

2. Đừng thường xuyên giúp đỡ con

Sự bao bọc thái quá của nhiều bậc cha mẹ Việt thường khiến cho con mất đi nhiều kỹ năng sống khi đi ra ngoài môi trường phức ạp. Nhiều cha mẹ sẵn sàng lao tới giúp đỡ con khi chúng gặp khó khăn chứ không để cho chúng tìm ra cách vượt qua những khó khăn đó một mình.

Do cách giáo dục sai lầm đó của cha mẹ đã khiến trẻ sống một cuộc đời dựa dẫm và trẻ quên mất rằng một ngày nào đó chúng phải sống tự lập không có sự bao bọc của cha mẹ. Và vì cách giáo dục đó mà cha mẹ khiến con mất đi khả năng trưởng thành.

3. Cha mẹ đừng nhầm lẫn giữa thông minh và trưởng thành

Rất nhiều bậc cha mẹ ảo tưởng về sức mạnh của con mình, họ thường nghĩ rằng một đứa trẻ thông minh sẽ có khả năng độc lập. Sự thật không phải là như vậy. Đừng nghĩ rằng đứa trẻ của bạn có khả năng trong mọi lĩnh vực.

Cha mẹ cũng không thể định nghĩa được chính xác “tuổi trưởng thành” của con người là vào lúc nào. Có một cách giúp bạn cân bằng “sự cho phép” và “ngăn cấm” con cái là nhìn xem những đứa trẻ cùng tuổi khác với con mình đã có thể độc lập được đến đâu. Nếu bạn thấy chúng hơn hẳn con mình thì có lẽ bạn đã kiềm chế sự phát triển tính độc lập của con.

4. Đừng làm những gì mà chúng ta cấm trẻ làm

Muốn con trở thành một người tử tế, có đạo đức thì chính cha mẹ phải là tấm gương sáng cho con. Bởi vậy, cha mẹ cần hết sức cẩn thận với những hành động của mình, dù là nhỏ nhất vì trẻ luôn thường xuyên quan sát hành động, lời nói của cha mẹ.

Khi cha mẹ làm những điều không đúng đắn, các con sẽ hiểu rằng chúng có thể làm như vậy. Hãy luôn sống vui vẻ, giúp đỡ mọi người. Hãy làm cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn, để con trẻ có niềm tin vào điều đó.

Chỉ cần thẳng thắn nhìn nhận những sai lầm trên thì cha mẹ có thể tìm kiếm phương pháp giáo dục tích cực khác cho con mình.