Tắm nắng cho bé như nào là an toàn?

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là việc rất quan trọng giúp diệt khuẩn, kháng viêm, bổ sung vitamin D tự nhiên giúp phát triển hệ xương khớp. Tuy nhiên, việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần tuân thủ đúng theo quy trình và chỉ dẫn từ phía chuyên gia. Cha mẹ cũng không nên lạm dụng tắm nắng để tránh gây phản tác dụng. Với bài viết này, Beauty Family chia sẻ cho mẹ một số kinh nghiệm tắm nắng an toàn cho con.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có tác dụng gì?

Tắm nắng đúng chuẩn cho trẻ sơ sinh mang đến rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe và sự phát triển trong tương lai của con. Đầu tiên, tắm nắng giúp xương chắc khỏe hơn bởi ánh nắng giúp trẻ dễ dàng tổng hợp vitamin D, tăng khả năng hấp thu canxi và vận chuyển canxi.

Tắm nắng đúng chuẩn còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bởi khi trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể làm tăng lượng bạch cầu các kháng thể miễn dịch, tăng cường khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu và cơ thể tiêu diệt lại các siêu vi trùng, vi khuẩn.

Với những trẻ em gặp các vấn đề về giấc ngủ như đổ mồ hôi trộm, giật mình, ngủ không sâu… tắm nắng có tác dụng hỗ trợ cải thiện tối đa tình trạng này. Theo các nhà nghiên cứu, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dây thần kinh thị giác của trẻ sẽ được truyền tín hiệu đến não và tạo melatonin – đây là một loại hormone cải thiện giấc ngủ hiệu quả.

Ngoài ra, tắm nắng đúng chuẩn còn giúp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cải thiện được tinh thần, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn…

 Chia sẻ cho mẹ cách tắm nắng đúng chuẩn cho con

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không phải là chuyện đơn giản, các mẹ cần phải tắm nắng cho con theo đúng quy chuẩn khoa học. Cụ thể:

Đầu tiên, phải lựa chọn thời điểm tắm nắng phù hợp: Sau khi trẻ sinh ra từ 7 – 10 ngày có thể đưa trẻ ra ngoài tắm nắng để bổ sung vitamin D. Khoảng thời gian tắm nắng an toàn nhất là từ 6h – 9h sáng. Bởi đây là thời điểm tia bức xạ yếu không làm tổn thương da bé. Ngoài ra, thời điểm trong ngày khác có thể để tắm cho bé khoảng sau 5h chiều. Đây là thời điểm các tia X trong ánh sáng mặt trời giúp cơ thể bé tổng hợp canxi và photpho tốt nhất cho xương.

Thứ hai, mẹ chỉ nên tắm nắng cho trẻ từ 10 đến 30 phút mỗi ngày. Những ngày đầu tiên chỉ nên tắm cho trẻ trong bóng râm khoảng 10 phút, sau đó thì tăng dần lên 20 – 30 phút ở những ngày tiếp theo. Việc tắm nắng cho trẻ nên chia thành từng đợt, mỗi đợt chỉ nên tắm nắng khoảng 10 ngày và nghỉ khoảng 15 – 20 ngày rồi tiếp tục tắm nắng.

Thứ ba, khi tắm nắng mẹ cần cho trẻ mặc quần áo hở từ bàn chân, che mắt và mặt của trẻ. Tắm 5 phút ở phần thân trước rồi đảo lại 5 phút cho phần thân sau. Kể từ ngày thứ 4 trở đi, cho bé mặc áo hở từ đầu gối che phần đùi, bụng, ngực, tắm nắng tăng thêm khoảng 5 phút mỗi ngày và không được tắm quá 30 phút.

Tuy nhiên khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mẹ cần lưu ý: không cho ánh nắng chiếu thẳng vào mặt, mắt và đầu. Không cho tắm nắng ở nơi có nhiều gió và nắng. Không cho tắm nắng lúc giao mùa. Trong trường hợp sau khi tắm nắng thấy da bé có biểu hiện bất thường như da nổi đỏ, mồ hôi nhiều, tim đập nhanh thì cần phải cho trẻ uống nước và lau sạch người bằng nước ấm.