Tác hại khôn lường của xe tròn tập đi

Khi con đến độ tuổi tập đi, nhiều cha mẹ thường mua xe tập đi để hỗ trợ các bé trong những bước đi đầu đời với hy vọng con nhanh biết đi. Tuy nhiên, theo lời khuyên của bác sĩ, loại xe này thật sự không tốt như mong đợi, thậm chí, còn tiềm ần nhiều nguy cơ với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Ở nhiều nước trên thế giới, loại xe này đã bị đưa vào danh sách những đồ vật cấm bán vì những tác hại mà nó mang lại.

Xe tập đi là loại xe thông dụng thường được cha mẹ mua để trẻ sử dụng trong quá trình trẻ tập đi. Loại xe này bao gồm một bộ khung cứng đặt trên bánh xe,  tấm vải thoáng mát cho trẻ ngồi và khay nhựa có thể gắn đồ chơi để làm đồ giải trí cho trẻ. Xe tập đi thường được khuyến khích dùng cho trẻ em từ 5 đến 15 tháng tuổi giúp cho bé có thể tự di chuyển khi bé chưa biết đi.

Hiện tại vẫn có nhiều cha mẹ lầm tưởng rằng loại xe tập đi này an toàn và giúp trẻ biết đi nhanh hơn. Tuy nhiên, thực tế lọai xe này không những không mang lại tác dụng mà nó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại.

Tăng nguy cơ tai nạn

Cha mẹ thường nghĩ rằng xe tập đi là chiếc xe an toàn, có thể “gửi gắm” trẻ; vì vậy, nhiều cha mẹ thường để con ngồi trên xe và yên tâm làm công việc khác. Tuy nhiên, điều này là không nên vì tai nạn có thể xảy ra bất ngờ cha mẹ không thể phản ứng kịp. Trên thực tế, có khoảng 10% trẻ đã từng có chấn thương đầu nặng và hàng năm có rất nhiều trẻ bị té cầu thang liên quan đến xe tập đi tại Mỹ. Con số này đã đưa ra hồi chuông cảnh báo về tác hại của loại xe này. Không chỉ khiến trẻ bị ngã, xe tập đi còn làm tầm với của trẻ tăng lên. Trẻ có thể dễ dàng tiếp cận với những vật trên cao vốn nằm ngoài tầm với của trẻ.

Cản trở sự phát triển

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những trẻ tập đi bằng xe sẽ biết đi chậm hơn 1 tháng so với những trẻ không dùng. Ngoài ra, xe tập đi còn tác động sai đến quá trình cảm nhận hông và gối của trẻ. Trẻ thường đứng bằng ngón chân khi ngồi trong xe tập đi, khiến cơ bắp ở chân không phát triển đúng cách và trẻ có thể không quen với việc đi bằng cả bàn chân. Hệ thần kinh cũng không có cảm nhận rõ những thông tin cảm giác liên quan đến việc trẻ tập đi.

Giảm khả năng vận động

Xe tập không những gây nguy hiểm mà còn khiến trẻ trở nên thụ động, kém thông minh. Một số nghiên cứu cho thấy những trẻ tự vận động và tập đi sẽ có xu hướng thông minh hơn những đứa trẻ chỉ biết thụ động đi nhờ xe tập. Bởi những bé tự tập đi bằng phương pháp tự nhiên sẽ tự biết cách ngã và đứng dậy tập đi tiếp cho đến khi nào biết đi. Đây là bản năng khiến chúng mạnh mẽ và chủ động hơn.

Chính vì tác dụng không mong muốn của loại xe này mà nhiều bác sĩ đã khuyên cha mẹ nên đặt trẻ trên sàn để trẻ tự lật, ngồi dậy, bò và đứng dậy. Điều này sẽ giúp các cơ bắp của trẻ được tăng cường sức mạnh, tạo tiền đề cho những bước chân vững chãi. Để giúp trẻ tập đi nhanh chóng, cha mẹ có thể tập đi cùng trẻ.  Khi tập cùng trẻ, cha mẹ hãy dìu, nâng đỡ trẻ đi từng bước một. Cha mẹ có thể nâng từ khuỷu tay, vai hoặc quỳ trước mặt và đỡ trẻ bằng hai tay để giúp trẻ di chuyển. Khi trẻ đã đi thành thạo, bạn có thể dùng tay dắt bé đi.