Sau khi sinh con thứ hai, mẹ làm 7 điều này cho bé lớn để con không có cảm giác bị bỏ rơi

Ở nhiều gia đình, sau khi sinh con thứ hai, bố mẹ mải mê chăm em bé mà quên luôn đứa con lớn của mình. Điều này khiến bé tủi thân, buồn bã, có cảm giác bị bỏ rơi. Nghiêm trọng hơn, bé có thể căm ghét em mình khi cho rằng em chính là nguyên nhân khiến mình không được bố mẹ yêu thương và quan tâm nữa.

Không chờ đến sau khi sinh con thứ hai mà ngay khi có ý định sinh thêm con và trong suốt thời gian mang thai, bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho bé, để con có thể vui vẻ đón em chào đời. Trẻ cũng sẽ không có cảm giác bị “ra rìa” từ khi mẹ sinh thêm em. Ngược lại, bé còn yêu em nhiều và biết phụ mẹ chăm em cũng như sẽ trưởng thành hơn rất nhiều.

Nói với con về việc bé sẽ được làm anh/ chị

Khi chuẩn bị mang thai và trong thai kỳ, mẹ hãy dành nhiều thời gian cho bé lớn để nói với con về việc bé sẽ “lên chức” lúc mẹ sinh thêm em. Có thể đọc cho con những cuốn sách về việc có em trai hay em gái để trẻ hình dung về những gì sẽ diễn ra sau khi mẹ sinh em. Khi được bố mẹ đọc hoặc kể cho nghe những câu chuyện về việc có thêm em trai hoặc em gái, bé sẽ bộc lộ cảm xúc, đó có thể là lo lắng sợ hãi hoang mang, có thể là háo hức vui mừng. Từ đây, bố mẹ sẽ có cách để giúp bé làm quen với việc nhà có thêm em.

Cho bé biết bố mẹ mãi mãi yêu thương con

Nhiều bé, khi thấy mẹ mang thai thì buồn ra mặt, vì bé sợ mẹ sẽ không còn yêu bé nữa. Đã thế, người thân trong gia đình lại hay chọc ghẹo bé, nói với bé khi mẹ sinh em bé sẽ bị ra rìa, điều này khiến bé lo lắng và ghét em mình, thậm chí ghét cả bố mẹ. Khi mang thai, mẹ cần nói rõ cho bé biết con sẽ không bao giờ bị ra rìa, mẹ sẽ yêu con mãi mãi. Có thêm em con sẽ có thêm bạn, có thêm người yêu thương con và tình yêu đó sẽ theo con suốt cuộc đời. Mẹ không nên ép bé phải yêu em trong bụng hay la mắng khi con tỏ ra ghét em mà hãy từng bước từng bước giúp bé gần gũi với em như: rủ bé cùng hát cho em bé nghe, vuốt ve bụng bầu, nói chuyện với bé về việc em bé đang lớn lên trong tử cung, cũng như bé đã từng.

Nhờ bé giúp một số việc

Một trong những cách để giúp bé gần gũi hơn với em bé mới sinh cũng như trở thành người có trách nhiệm, đó là nhờ bé giúp những việc lặt vặt. Khi sinh thêm con, mẹ sẽ bận rộn vô cùng. Lúc này, hãy nhờ bé giúp mẹ phụ chăm em, trông em ngủ, lấy tã để mẹ thay cho em… để bé không cảm thấy bị bỏ rơi và cảm thấy mình cũng thật quan trọng trong mắt bố mẹ. Đừng quên dành cho bé những lời khen ngợi khi nhờ bé giúp đỡ nhé.

Tặng cho con một món quà nhỏ

Dù bận rộn đến mấy, mẹ cũng đừng quên mua cho bé một món quà và tặng cho con ngay sau khi sinh em bé. Nói cho bé biết đây là món quà của em bé mới chào đời, là món quà đặc biệt đánh dấu rằng con đã trở thành anh/chị, con đã lớn, đã có thêm em.

Không cho phép bất cứ ai nói lời tổn thương trẻ

Nhiều người vẫn trêu chọc trẻ rằng “Mẹ có em bé rồi, con ra rìa nhé”, hay “Mẹ sinh em trai rồi, không cần con gái nữa đâu”… biết rằng đây là những lời nói đùa, tuy nhiên những lời này sẽ khiến trẻ tổn thương rất nhiều. Bố mẹ đừng cho phép bất cứ ai nói những lời này với con lớn của mình nhé.

Không cáu giận với con

Việc chăm con mệt mỏi, lại thêm đứa lớn suốt ngày khóc lóc mè nheo khiến mẹ bực bội. Tuy nhiên, đừng bao giờ tức giận, nổi đóa với con mà hãy kiên nhẫn giải thích cho bé về việc mẹ vất vả thế nào khi nhà có thêm em, và mẹ chưa bao giờ hết quan tâm bé.

Ôm con mỗi ngày

Những buổi sáng con thức dậy, trước khi con đi học, khi con trở về nhà và trước khi bé đi ngủ, bố mẹ đừng quên dành cho con những cái ôm ấm áp. Nói với con rằng bố mẹ lúc nào cũng yêu thương con. Đừng để bé cảm thấy cô đơn tủi thân và cảm thấy mình không còn được yêu thương như trước. Bố mẹ cũng nên giữ những thói quen trước đây, duy trì những việc đã từng làm cùng con trước đây để bé thấy có thêm em trẻ vẫn sẽ tràn ngập trong niềm vui và cuộc sống không có gì thay đổi.

Nguồn: webtretho.com