Sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Khi sinh con, ai cũng muốn dành những điều tốt nhất cho con. Thế nhưng, không phải ai cũng nắm vững kiến thức để có thể chăm sóc trẻ tốt nhất. Vì vậy mà, nhiều cha mẹ vô tình mắc phải một số lỗi sai khi chăm sóc trẻ.

Cho trẻ ăn dặm quá sớm

Nhiều cha mẹ có suy nghĩ cho trẻ ăn dặm càng sớm thì trẻ càng cứng cáp. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu chỉ quen với việc tiêu hóa sữa. Nếu cho trẻ ăn dặm quá sớm có thể khiến bé bị tiêu chảy, nôn,… Lâu ngày có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ chỉ nên bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm khi trẻ đã được 5-6 tháng tuổi. 

Không vệ sinh răng miệng cho bé

Quan niệm trẻ sơ sinh không có răng nên không cần vệ sinh răng miệng là quan niệm sai lầm. Bởi thực tế, thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ nên được thực hiện từ sớm. Với những trẻ ti sữa công thức, mẹ cần thường xuyên đánh lưỡi cho con bằng nước muối hàng ngày. Những tưa lưỡi đóng cặn ngày qua ngày có thể làm trẻ đau, chán ăn và hôi miệng.

Sợ con “quen hơi”

Mọi người thường nghĩ rằng khi chăm con mẹ nên hạn chế bế trẻ, hạn chế tiếp xúc da kề da vì như vậy trẻ sẽ quen hơi và khó tự lập. Khi không có mẹ bên cạnh trẻ sẽ quấy khóc. Thế nhưng, quan niệm này nên thay đổi bởi trẻ sơ sinh rất cần sự yêu thương, ôm ấp từ người mẹ.

Bao bọc trẻ quá kỹ

Cha mẹ thường có thói quen bao bọc trẻ quá kĩ, không cho trẻ làm quen và thích nghi với môi trường sống vì sợ trẻ ốm hay tiếp xúc với quá nhiều bụi bẩn tiếng ồn. Tuy nhiên, cách làm này của mẹ hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe của trẻ. Bởi vận động thường xuyên mỗi ngày giúp trẻ năng động, khỏe khoắn hơn và tăng sức đề kháng. Vì thế, để nâng cao sức khỏe của trẻ ngoài việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, cha mẹ cũng đừng quên cho con vận động mỗi ngày.

Rung, lắc khi bế trẻ

Khi thấy trẻ quấy khóc hay đòi thứ gì đó, cha mẹ rất hay bế thốc trẻ lên rồi rung lắc với mục đích để trẻ ngừng khóc. Không phủ nhận cách này có thể khiến bé nín nhưng lại khiến đầu não của trẻ bị kích động. Kéo dài tình trạng này trẻ có thể bị xuất huyết não. Do đó cha mẹ tuyệt đối không rung lắc để dỗ trẻ hay ru trẻ ngủ. Một số lưu ý khi bế trẻ:

-Luôn đỡ cổ bé khi bế, cố gắng cẩn thận để cổ bé không bị ngửa đột ngột do không có điểm tựa.

-Tuyệt đối không bế xốc trẻ lên, không đùa với bé bằng cách tung con lên rồi đỡ.

-Khi trẻ nằm nôi, võng – không lắc/đưa võng quá mạnh tay, đột ngột.