“Nữ tướng” ngành nhôm Doanh nhân TS Trần Thị Huấn khát vọng cống hiến vượt lên khẳng định mình

Là con người của công việc, luôn luôn hăng say, hết mình vì công việc “nữ tướng” Trần Thị Huấn – Phó chủ tịch HĐQT Công ty nhôm Namsung nói ít làm nhiều giỏi làm ít nói. Người con gái của đất võ Bình Định này không thích nói về mình cũng như những việc đã làm và thành tích mà mình đã đạt được. Với tài năng và nhiệt huyết chị đã sát cánh cùng chồng là doanh nhân TS Đoàn Văn Cường xây dựng lên một “Thương hiệu độc quyền”, đó là: Nhôm NamSung đã đang cống hiến cho xã hội nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao,mẫu mã đẹp đủ sức chinh phục thị trường, dành được sự tự hào của người Việt.

Vợ chồng Doanh nhân Ts Đoàn Văn Cường và Doanh nhân Ts Trần Thị Huấn

Được coi như một “Nữ tướng” ngành nhôm bà Trần Thị Huấn – PCT HĐQT Công ty Nhôm Nam Sung khởi sự kinh doanh với niềm khao khát đơn giản là để làm giàu chính đáng vươn lên để có một cuộc sống tốt đẹp. Từ năm 25 tuổi chị đã bước vào thương trường kinh doanh. Trong bối cảnh của những năm 80 của thế kỷ trước, một người phụ nữ mở ra một doanh nghiệp đã là hiếm, lại trong lĩnh vực vốn mặc định được gắn với phái mạnh là vật liệu xây dựng, kinh nghiệm chưa có, “vốn mỏng” nữ doanh nhân Trần Thị Huấn đã phải ,cố gắng “gồng mình” vượt lên trăm nghìn khó khăn, thử thách để đứa con “đầu lòng” là tiền thân của Công ty Nhôm Nam Sung hiện nay được “sống” và lớn lên.

Trải qua rất nhiều, lĩnh vực, ngành nghề từ việc bán lẻ phụ tùng xe máy ở chợ “lạp son” Tân Thành – ngôi chợ nổi tiếng bán phụ tùng xe máy ở TP. HCM. Từ năm 1982 đến năm 1988, chị cùng chồng anh Đoàn Văn Cường là người con làng nghề truyền thống đất Vân Chàng,Tỉnh Nam Định có tay nghề của làng rèn xưa, anh giỏi làm vành xe đạp, mua bán niềng xe đạp đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường lúc đó .

Là một người phụ nữ chịu thương , chịu khó thông minh nhạy bén với nhu cầu của xã hội và thị trường , chị luôn đón và nắm bắt được xu hướng kinh doanh mới nhanh chóng.Vì thế

Năm 1989, nhận thấy tiềm năng phát triển của thị trường, anh chị chuyển hướng sang sản xuất cửa nhôm thủ công, đồng thời dạy nghề làm cửa nhôm cho một số anh em trong gia đình vì gia đình chồng chị có truyền thống là người làm nghề , có kỹ năng làm nghề cho ra những sản phẩm chất lượng tốt , mẫu mã đẹp sáng tạo

Mười năm sau, chị chuyển sang làm tổng đại lý nhôm cho công ty Đài Loan và từ đây trong chị bắt đầu hình thành suy nghĩ và con đường kinh doanh theo phương thức mới – hiện đại và quy mô hơn.

Từ đây đến Năm 2014, từ những nghiên cứu cẩn trọng nhu cầu thị trường công sức đầu tư , kiến tạo tổ chức , giải quyết các thủ tục cần thiết để cho Công ty TNHH Nhôm Nam Sung ra đời với nhà máy rộng 45.000 m2 được xây dựng với tổng vốn đầu tư hơn 25 triệu USD tại tỉnh Long An.

Vượt lên muôn vàn khó khăn, thách thức , nhưng với ý trí , quyết tâm , mục tiêu rõ ràng của vợ chồng chị anh Đoàn Văn Cường , chị Trần Thị Huấn , thuận vợ , thuận chồng và từng bước khẳng định được giá trị đích thực của Nhôm Nam Sung . Cũng từ đây Nam Sung đã bắt tay được với những “người khổng lồ” và trở thành nhà phân phối hàng đầu cho các doanh nghiệp nhôm hàng đầu thế giới tại Việt Nam với thị phần lớn thông qua hàng trăm đại lý khắp cả nước.

Từ năm 2014, Công ty Nam Sung đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà máy công suất hơn 15.000 tấn sản phẩm/ năm, với hệ thống máy móc dây chuyền hiện đại, tự động hoá cao của các nước cung cấp công nghệ sản xuất nhôm tiên tiến trên thế giới như CHLB Đức,… để sản xuất ra các sản phẩm phục vụ cho công trình xây dựng, công trình dân dụng như: cửa sổ, cửa đi, cửa cuốn, tủ, vách mặt dựng, sản phẩm nhôm công nghiệp… Song song với đầu tư máy móc thiết bị, Công ty còn đầu tư dây chuyền sơn nhôm tĩnh điện đứng tự động hoàn toàn.

Có hệ thống máy móc, công nghệ , hiện đại, đồng bộ có mức tự động hóa cao đã góp phần tiết kiệm 15% năng lượng tiêu thụ, tiết kiệm 20% chi phí nhân công. Điều này đã tiết kiệm nhiều chục tỷ đồng giảm chi phí đầu hàng năm cho doanh nghiệp và góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường cũng như tạo được tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Hoạt động của Công ty không chỉ cung cấp cho thị trường các sản phẩm nhôm thanh định hình có chất lượng tốt mà còn góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Song hành cùng nền kinh tế hội nhập và đang ngày càng phát triển, nhà máy Nhôm Nam Sung đã trở thành niềm tự hào của chất lượng Việt. Hướng tới một Việt Nam sung túc

Biết được tâm nguyện của chồng anh Đoàn Văn Cường muốn xây dựng một nhà máy sản xuất nhôm định hình tại quê hương Nam Định, chị đã nhiệt tình ủng hộ chồng và sát cánh đồng hành cùng chồng thực hiện ước mơ

Sau nhiều năm ấp ủ, tiến hành các bước chuẩn bị . Ngày 14-1-2022 Công ty TNHH nhôm Nam Sung Việt Nam đã tổ chức lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng “Nhà máy sản xuất thanh nhôm định hình” tại xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Dự án đã được UBND tỉnh Nam Định phê duyệt chủ trương đầu tư và đã ban hành Quyết định số 2259/QĐ-UBND ngày 11-9-2020, tổng diện tích 9,8ha, tổng mức đầu tư 600 tỷ đồng, tương đương 25 triệu USD. Dự án nhà máy bao gồm 4 nhà xưởng: xưởng sản xuất nhôm thanh định hình-17.500m2, xưởng đúc Billet-7.000m2, xưởng sản xuất nhôm thanh tĩnh điện, phủ vân gỗ-14.000m2, xưởng xi mạ-12.000m2 với công nghệ hiện đại , hệ thống máy móc được đâu tư tiên tiến , tự động hóa cao từ các nước Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…, các sản phẩm của Công ty phục vụ trong các công trình xây dựng, dân dụng như: cửa sổ, cửa đi, cửa cuốn, tủ, vách mặt dựng, sản phẩm công nghiệp…Dự kiến, khi dự án đi vào hoạt động, mỗi năm nhà máy sẽ sản xuất khoảng 100 nghìn sản phẩm nhôm thanh định hình; tạo việc làm cho khoảng 400 lao động, đóng góp nguồn thu ngân sách của tỉnh.

Đoàn công tác Liên hiệp các hội Unesco Việt Nam cùng quan khách chụp hình lưu niệm với vợ chồng doanh nhân Trần Thị Huấn

Gặp gỡ nữ doanh nhân bản lĩnh , quyết đoán bà Trần Thị Huấn – người con của đất võ Bình Định ai cũng khó tin rằng, người phụ nữ với vẻ ngoài đôn hậu, trẻ trung này đang là nữ tướng của một doanh nghiệp trong ngành kinh doanh vật liệu xây dựng. Hơn 30 năm lăn lộn với nghề, danh tiếng và tiền kiếm được từ kinh doanh đối với vị nữ doanh nhân này là không ít. “Đến một lúc, người kinh doanh tốn công, tốn sức không phải vì muốn giàu hơn nữa, mà để thỏa mãn niềm đam say mê kinh doanh,ý trí quyết tâm ,nỗ lực để tạo thêm nhiều việc làm cho xã hội và thật sự hạnh phúc khi thấy sản phẩm của mình hiện diện và làm đẹp cho những công trình”, doanh nhân Trần Thị Huấn chia sẻ.

Lăn lộn thương trường, tích lũy được không ít kinh nghiệm xây dựng bản lĩnh kinh doanh , nhưng nữ doanh nhân Trần Thị Huấn không giữ lại cho riêng mình mà muốn được chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Bất cứ khi nào có cơ hội chị đều tích cực trong các chuyến từ thiện dù xa hay gần, dù miền núi hay làng quê.

Tinh thần đoàn kết “Tương thân tương ái”, luôn được chị nêu cao nhằm quan tâm, giúp đỡ những hộ nghèo còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, học sinh nghèo vượt khó ở nhiều địa phương trên cả nước. Nữ doanh nhân có tấm lòng nhân ái Trần Thị Huấn cũng mong rằng với những hoạt động xã hội từ thiện mà công ty đã và đang thực hiện sẽ được tiếp tục duy trì để cùng với các doanh nghiệp khác làm tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội vì sự phát triển cộng đồng.

Ngày 24 tháng 4 năm 2022, đoàn công tác của Liên hiệp các hội Unesco Việt Nam phối hợp cùng Viện nghiên cứu nhân tài nhân lực, tạp chí Thương Gia và Thị Trường đã đến Công ty và trao bảng vàng chứng nhận Đạo Đức Toàn Cầu cho Doanh nhân Trần Thị Huấn và Doanh nhân Đoàn Văn Cường, ghi nhận, vinh danh những đóng góp của gia đình doanh nhân cho cộng đồng và xã hội. Chúc cho đế chế nhôm Namsung tiếp tục vươn cao và bay xa trên thương trường, khẳng định một thương hiệu nhôm Việt Nam đẳng cấp và uy tín.

Những doanh nhân chân chính dũng cảm lao vào thương trường , dám làm và chịu trách nhiệm về việc làm của mình xem kinh doanh là đam mê, là cuộc sống, qua kinh doanh họ đóng góp để tạo nên một xã hội tốt đẹp hơn, giầu có hơn . Đã dành cả thanh xuân, cả cuộc đời để gây dựng cơ nghiệp.Nhắc đến nhôm Nam Sung là ai ai cũng nhìn thấy vai trò , dáng dấp của chi Trần Thị Huấn Người phụ nữ Việt Nam phát huy truyền thống Bà Trương Bà Triệu dũng cảm trên mặt trận kinh tế làm giấu cho bản thân và cho đất nước. Thật đáng tự hào về chị!

Theo Thương gia và Thị trường