Nói lời tích cực với con mỗi ngày

Bạn biết không những điều chúng ta nói mỗi ngày đều có tác động mạnh mẽ đến trẻ. Lời nói của chúng ta có thể phá bỏ tương lai của trẻ nếu chúng ta thường xuyên la mắng, thậm chí nói lời tiêu cực. Ngược lại, lời nói cũng có thể giúp bồi đắp sự tích cực trong trẻ để tạo ra sự khác biệt to lớn cho tương lai của một đứa trẻ. Tất cả là do chúng ta chọn cách để nói chuyện với trẻ mỗi ngày.

Hãy dạy trẻ cách suy nghĩ tích cực trong mọi tình huống bằng việc bắt đầu dùng lời nói của bạn theo chiều hướng tích cực khi nói với con cái của bạn.

Đây là một số cách nói bạn có thể tham khảo

  1. Cho trẻ cơ hội khác bằng lời nói động viên

VD, bé giúp bạn dọn chén sau ăn cơm, chẳng may bé làm bể. Bé rất sợ.

Lúc này, bạn có thể tức giận. Thật sự không dễ dàng để kiểm soát cảm xúc của mình lúc này. Điều đó là bình thường, nhưng chúng ta có thể không để cảm xúc dẫn lối vì nó đang làm giảm chất lượng lời nói của bạn. Bạn nên ngưng không nói gì và đếm thầm 5 tiếng đếm, sau đó di chuyển bé và bạn ra khỏi tình huống đang xảy ra. Thở nhẹ nhàng và bắt đầu dùng sức mạnh của lời nói tích cực.

“Mẹ rất vui con giúp mẹ dọn chén, nhưng lần sau con mang muỗng đũa giúp mẹ nhé. Cầm chén con chưa quen dễ bị vỡ lắm. Khi rảnh mẹ chỉ con cách cầm chén sau nhé.”

  1. Khi trẻ chơi thua và khóc

Phần lớn chúng ta chọn cách bỏ qua vì nghĩ trẻ thắng thua có gì đâu mà lo hoặc động viên thông thường như “thui lần sau cố lên là được, gì đâu mà khóc”

Thực ra không chỉ trẻ mà cả người lớn chúng ta có thể cũng chưa biết cách chấp nhận sự thua cuộc. Chúng ta được sinh ra để mong đợi cho sự chiến thắng, và xã hội cũng hay nhìn người thua cuộc với kiểu như “không thể như vậy”. Trẻ con đối mặt với sự thua hay thất bại với cảm xúc bực tức hay chán nản là điều dễ hiểu. Nhưng, thật ra cuộc sống với tất cả những thăng trầm của nó giống như một chiếc tàu lượn siêu tốc. Có lúc tàu đi lên nhưng cũng có lúc tàu đi xuống. Giúp trẻ nhỏ hiểu rằng mọi việc không phải lúc nào cũng diễn ra theo kế hoạch, dù vậy nó vẫn ổn.

Bạn hãy bắt đầu dùng sức mạnh của lời nói tích cực của mình để giúp trẻ:

“Con đã chơi rất cố gắng và rất đúng luật, công bằng. Mẹ vô cùng tự hào về điều này. Ai cũng có lần thất bại. Họ cũng buồn và chán, nhưng sau đó họ học để làm tốt hơn. Nào kể mẹ nghe liệu con có thể làm tốt hơn như thế nào?”

Thiên tài hội họa Picasso từng nói “Mọi đứa trẻ sinh ra đều là một nhà nghệ thuật. Nhưng vấn đề là làm sao vẫn nuôi dưỡng tố chất này trong mỗi đứa trẻ khi lớn lên.” Khi chúng ta dùng lời nói tiêu cực thường xuyên như “thứ gì mà ngu vậy, dạy hoài không nhớ”, hay “lì như vậy ai mà thương được”…, là cách chúng ta đang tự giới hạn tố chất thiên tài trong trẻ bằng lời nó của mình, cũng là đang tắt sự cố gắng, tò mò, và sáng tạo của trẻ.

Nguồn: Bác sĩ Anh Nguyễn