Những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi đang uống kháng sinh

Kháng sinh không còn là loại thuốc xa lạ với mọi người. Thế nhưng, ít ai biết được kháng sinh cũng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nếu không được sử dụng phù hợp. Để kháng sinh phát huy tác dụng tốt nhất, mọi người nên biết cách kết hợp thực phẩm một cách hợp lý. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi kết hợp các loại thực phẩm với kháng sinh mà bạn đọc không nên bỏ qua.

Thực phẩm nên ăn:

Thực phẩm giàu probiotic

Probiotic hay men vi sinh là những vi khuẩn nấm men mang lợi ích tích cực cho hệ tiêu hóa khi chúng được đưa vào cơ thể. Probiotic có nhiều trong kim chi, bắp cải, pho-mát và sản phẩm được làm từ đậu nành lên men. Khi cơ thể dùng quá nhiều kháng sinh có thể làm rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột, dễ gây tiêu chảy. Trong khi đó, việc bổ sung lợi khuẩn trong chế độ ăn uống hằng ngày có thể giúp người bệnh khôi phục sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột và tăng cường sản sinh vi khuẩn “tốt”.

Thực phẩm giàu vitamin K

Khi sử dụng kháng sinh trong một thời gian dài, kháng sinh sẽ tiêu diệt các vi khuẩn sống ở ruột có nhiệm vụ tổng hợp vitamin K dẫn đến thiếu vitamin K trong cơ thể. Thiếu vitamin K có thể dẫn tới xuất huyết nội tạng bởi loại vitamin này cần thiết cho quá trình đông máu.Vì vậy, bổ sung vitamin K  trong lúc dùng kháng sinh sẽ giúp duy trì độ đông máu ổn định. Bạn có thể tăng lượng vitamin K ăn vào bằng cách tăng cường dùng rau xanh như cải bó xôi, măng tây, trà xanh và gan bò,…

Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ là dưỡng chất có trong thực vật giúp duy trì hoạt động của hệ tiêu hóa và cơ thể. Thực phẩm nhiều chất xơ có thể giúp khôi phục các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh sau thời gian sử dụng kháng sinh. Kết hợp các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, hạt có vỏ cứng, đậu lăng, đậu, hạt, chuối, quả mọng, đậu Hà Lan và súp lơ xanh sau khi dùng kháng sinh sẽ giúp sản sinh các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, làm giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Tránh một số thực phẩm:

Theo một số chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên tránh thức ăn và thức uống có tính axit như soda, trái cây cam quýt, nước cam và sốt cà chua. Những thực phẩm này có thể gây trở ngại cho sự hấp thu của một số kháng sinh. Ngoài ra, những thực phẩm có đường cũng như thực phẩm có chứa canxi hoặc sắt cũng là những thực phẩm nên kiêng vì các khoáng chất này có thể làm giảm tác dụng của kháng sinh đối với một số bệnh.