Những loại đồ chơi gây hại cho trẻ

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại đồ chơi dành cho trẻ em với nhiều hình dáng và kích thước khác nhau. Tuy nhiên không phải loại đồ chơi nào cũng thật sự tốt đối với trẻ. Đồ chơi không đảm bảo chất lượng sẽ tiềm ẩn vô vàn những thứ độc hại và là nguyên nhân dẫn đến những vấn đề về sức khỏe.

Đồ chơi Squishy

Squishy là loại đồ chơi được nhiều trẻ em yêu thích nhất hiện nay. Đây là loại đồ chơi được làm từ mút xốp mềm với các thiết kế đa dạng về hình dáng, kích thước và màu sắc. Với một số tiền khá nhỏ, cha mẹ đã có thể mua cho trẻ những món đồ chơi với hình thức bắt mắt và phong phú. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết những loại đồ chơi ấy lại vô tình gây hại đến sức khỏe của trẻ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch, Squishy chứa nhiều chất độc hại cho sức khỏe: gây ung thư, vô sinh, tổn thương thận…

Đồ chơi dẻo Smile

Đồ chơi dẻo hay chất nhờn ma quái xuất hiện nhiều trên thị trường đồ chơi trẻ em trong những năm gần đây. Đây là loại đồ chơi phổ biến trên thế giới được làm từ keo xà phòng, keo hồ dính hay nước rửa chén,…. Đồ chơi có độ dẻo như cao su nhưng lại có độ mềm như nước có thể biến dạng theo nhiều hình dáng khác nhau tùy thuộc vào ý thích của người sử dụng.

Hạt nở

Một loại đồ chơi cũng được trẻ em vô cùng thích thú là hạt nở. Đây là những hạt chất dẻo nhỏ, có kích thước đa dạng, trung bình mỗi hạt có kích thước khoảng 2-5mm, khi gặp nước hạt sẽ nở ra với kích thước lớn hơn kích thước ban đầu khoảng 100 lần. Trong loại hạt này có chứa hợp chất polyacryamit ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa và có nguy cơ gây ung thư.

Thú nhún lò xo

Những chú thú nhún lò xo đang tạo nên “cơn sốt” trên thị trường đồ chơi, mức giá chỉ giao động từ 15.000 – 30.000đ/con với đủ các biểu cảm khác nhau. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp loại đồ chơi này được gắn ở bất cứ đâu. Tuy nhiều người sử dụng là vậy nhưng không phải ai cũng nắm rõ nguồn gốc xuất xứ của đồ chơi. Thú nhún lò xo hiện tại là loại đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được kiểm định rõ ràng. Theo Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam, những đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm định đều là những loại đồ chơi nguy hiểm vì chúng thường được sản xuất từ nhựa tái chế, chất phụ gia và màu công nghiệp.

Hầu hết những món đồ này đều là đồ chơi không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bán tràn lan tại các cổng trường học hay trên mạng với giá rẻ. Các chất có trong những đồ chơi có thể gây ngộ độc cho trẻ, nguy hiểm hơn loại đồ chơi này thường được thêm các hoạt chất làm dẻo ở mức cao gây nguy cơ biến đổi cấu trúc tế bào, đột biến, vô sinh,….. ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trên cơ thể con người.

Hiện nay, các bậc phụ huynh vẫn còn xem nhẹ mức độ nguy hiểm của nhiều loại đồ chơi không rõ nguồn gốc để rồi chính chúng ta lại là người mang chất độc hại đến gần với con trẻ. Vì vậy khi lựa chọn mua đồ chơi cho trẻ, ngoài việc phải lựa chọn những món đồ chơi phù hợp với sở thích, độ tuổi của con; cha mẹ nên lưu ý lựa chọn những món đồ chơi an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.