Người Việt đã bớt ăn thịt lợn

Các gia đình Việt Nam đã ít tiêu thụ thịt lợn hơn trong những tháng gần đây do giá tăng, chuyển sang các nguồn cung cấp protein khác như thịt gà và trứng.

Các loại thịt lợn có giá rẻ hơn, chẳng hạn như cốt lết và đùi, dao động từ 100.000-130.000 đồng / kg, cao gấp đôi hoặc gấp ba lần giá thịt gà.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), phần lớn người Việt Nam đã và đang ít ăn thịt lợn.

Từ năm 2016-2018, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêu thụ thịt lợn trung bình cao nhất thế giới với mức 30-31 kg / người / năm. Tuy nhiên, trong hai năm đầu tiên của đại dịch, con số này đã giảm xuống còn 26 kg.

Dữ liệu từ Ipsos, một công ty nghiên cứu thị trường đa quốc gia có trụ sở tại Pháp, cho kết quả tương tự bằng cách tổng hợp số liệu thống kê về toàn bộ nguồn cung của các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tại 10 tỉnh, thành phố chăn nuôi trọng điểm, kết hợp với lượng xuất nhập khẩu chính ngạch, hạn ngạch và các sản phẩm thịt. .

Theo tính toán, trước đây mỗi người Việt Nam tiêu thụ khoảng 30 kg thịt lợn mỗi năm, nhưng đến năm 2021, con số này đã giảm xuống còn 23,5 kg.

Theo ông Phong Quách, Giám đốc Ipsos Việt Nam, mức tiêu thụ thịt bình quân đầu người ở Việt Nam ngày càng tăng khi mức sống được cải thiện và người tiêu dùng có nhiều nguồn thịt để lựa chọn hơn.

Ông cho biết có 3 lý do khiến thịt lợn không còn được ưu tiên hàng đầu ở thời điểm này. Thứ nhất, dịch tả lợn châu Phi khiến người dân lo lắng và cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung toàn cầu.

Thứ hai, giá thịt lợn liên tục tăng mạnh do chi phí đầu vào như chi phí hậu cần tăng đáng kể. Thứ ba, mọi người đang cắt giảm chi tiêu trong thời kỳ hậu Covid và tìm kiếm các nguồn protein động vật rẻ hơn so với thịt lợn.

Trong vài năm nay, mức tiêu thụ gia cầm bình quân đầu người (chủ yếu là thịt gà) đã tăng nhanh chóng – từ 12 kg năm 2016 lên 20 kg hiện nay.

Thủy sản đã vượt qua thịt lợn để trở thành nguồn cung cấp chất đạm quan trọng nhất cho người Việt Nam, với mức tiêu thụ bình quân đầu người là 29 kg mỗi năm.

Mức tiêu thụ thịt bò bình quân đầu người, vốn đắt hơn các loại thịt khác, đã tăng nhẹ từ 4,3 kg lên 5 kg mỗi năm.

Công ty chứng khoán VNDirect cho biết trong một phân tích về ngành thịt được công bố vào cuối tháng 5: “Chúng tôi tin rằng nhu cầu về thịt có khả năng tăng lên khi trẻ em được nghỉ hè trong khi các nhà hàng và bếp ăn công nghiệp tiếp tục tiêu thụ với tốc độ như thời gian đầu. quý của năm nay. ”

Ông Quách cho biết việc một số trang trại chăn nuôi lợn địa phương đã bán hết đàn sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát sẽ làm giảm nguồn cung và tăng giá trong những tháng tới.

Giá lợn hơi xuất chuồng dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức trên 60.000 đồng / kg, cao hơn mức 51.000-54.000 đồng được ghi nhận trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022.

Các nhà quan sát thị trường nhận định, áp lực cân đối chi tiêu trong bối cảnh giá cả tăng cao khiến việc phục hồi tiêu dùng trong ngắn hạn trở nên khó khăn. Nhưng họ nói thêm rằng bất chấp tình hình hiện tại, thị trường thịt lợn vẫn còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng trong tương lai.

Theo Giám đốc điều hành của một công ty thực phẩm giao dịch công khai, thị trường thịt lợn trị giá khoảng 10 tỷ USD, nhưng 90% sản phẩm được bán không có thương hiệu.

Trong khi đó, người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn đến sức khỏe và nhu cầu đối với các sản phẩm thịt có thương hiệu, có thể truy xuất nguồn gốc sẽ tăng cao khi cơn bão giá qua đi.

Theo OECD, mỗi người Việt Nam sẽ tiêu thụ khoảng 27,7 kg thịt lợn vào năm 2023, tăng 7% so với năm ngoái.

Đến năm 2029, con số này có thể tăng lên 32,7 kg, cao hơn thời kỳ trước đại dịch, đồng thời vượt qua Hàn Quốc và Trung Quốc để dẫn đầu về tiêu thụ bình quân đầu người trên toàn cầu.

Theo Thương gia & Thị trường

(https://thuonggiathitruong.vn/nguoi-viet-da-bot-an-thit-lon/)