Ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng và cách phòng tránh hiệu quả

Thời tiết nắng nóng là điều kiện để vi khuẩn phát triển mạnh khiến thức ăn dễ bị ôi thiu, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Hãy cùng Beauty Family điểm qua những lưu ý quan trọng để phòng tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm phẩm trong mùa hè này nhé!

Ngộ độc thực phẩm là gì?

Ngộ độc thực phẩm, còn gọi là ngộ độc thức ăn, là tình trạng gây ra do ăn, uống phải thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc hay những loại thực phẩm bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, chất phụ gia.

Trong mùa hè nắng nóng, việc gia tăng sử dụng nước đá, nguyên liệu tươi sống, chế biến thức ăn không nấu chín kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc không đun lại sau khi bảo quản thức ăn quá 2 giờ… dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc thực phẩm hay mắc bệnh truyền qua thực phẩm. Đặc biệt, thức ăn được chế biến có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như thịt, cá, hải sản, sữa… càng dễ mắc phải nguy cơ này.

ngo-doc-thuc-pham

 

Bên cạnh đó, mùa hè cũng làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác, nước thải và sự phát triển mạnh của côn trùng truyền bệnh như ruồi, nhặng, gián, muỗi… Việc sử dụng đồ ăn, nước uống tại cửa hàng, xe đồ ăn ven đường không đảm bảo vệ sinh cũng dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Những lưu ý để phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

– Chọn thực phẩm tươi và an toàn: Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm vào mùa hè cho cả gia đình, mẹ nên mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm. Mẹ cũng không nên dự trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh và đặc biệt không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn chín.

Các bà nội trợ nên chọn mua những thực phẩm tươi, có nhãn mác và còn hạn sử dụng

– Không để chung thức ăn chín và sống: Mẹ nên sử dụng vật dụng riêng khi chế biến thức ăn chín và sống. Nếu dùng chung, phải rửa sạch sau mỗi lần chế biến thức ăn sống.

– Rửa tay: rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thức ăn, trước ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Ăn chín uống sôi: Mẹ nên hạn chế cho gia đình ăn đồ sống hoặc tái, không ăn thức ăn ôi thiu, đã hết hạn sử dụng.

– Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín: Sử dụng thực phẩm an toàn và tốt nhất là khi chế biến vừa đủ và ăn ngay sau khi chế biến. Nếu chưa sử dụng, mẹ cần che đậy, bảo quản cẩn thận bằng lồng bàn, tủ lạnh, hộp đựng,…

Đồ ăn chưa sử dụng ngay cần được đậy kín để tránh côn trùng và bụi bẩn

– Đun lại, hâm nóng thực phẩm trước khi ăn: Với những thực phẩm đã để vào tủ lạnh, mẹ cần đun lại hoặc hâm nóng thức ăn ở nhiệt độ >70 độ C trước khi ăn.

– Không cho quá nhiều đồ vào tủ lạnh: Mẹ cần đảm bảo có không khí lưu thông bên trong tủ lạnh để quá trình làm mát được hiệu quả. Có thể để nước ở các ngăn đá và dành các không gian làm mát cho các loại thực phẩm thông thường.

– Sử dụng đá làm bằng nước đun sôi để nguội: Mùa nắng nóng, mẹ thường sử dụng đá để làm các đồ uống giải nhiệt mùa hè, cho nên cần lưu ý sử dụng nguồn nước sạch và đun sôi nước trước khi làm đá. Thay vì mua đá công nghiệp được bán sẵn tại các cửa hàng tạp hóa, mẹ nên tự làm đá tại nhà để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.