Muốn khơi dậy khả năng sáng tạo ở trẻ, bố mẹ làm ngay những điều này nhé!

Trẻ em có trí tưởng tượng và sự sáng tạo cho phép chúng thể hiện suy nghĩ và tạo ra những trải nghiệm mới. Điều đó mang lại nhiều lợi ích trí tuệ, sức khỏe tinh thần và giúp trẻ tự tin hơn. Do đó, bố mẹ nên quan tâm và khuyến khích sự sáng tạo ở trẻ với những việc làm hàng ngày dưới đây nhé!

Để trẻ có nhiều cơ hội lựa chọn và đưa ra ý kiến cá nhân

Bố mẹ hãy để cho con tự đưa ra lựa chọn từ những việc nhỏ nhất như chọn bộ quần áo sẽ mặc trong ngày hôm nay, chọn các món ăn trong bữa tối, chọn địa điểm đi chơi vào cuối tuần,…. Điều này không chỉ khuyến khích tính sáng tạo ở trẻ mà còn giúp trẻ suy nghĩ độc lập và biết bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình. Bố mẹ lắng nghe ý kiến của con một cách chân thành và tôn trọng mọi quyết định của con nhé!

Đặt các câu hỏi mở để khơi dậy khả năng sáng tạo ở trẻ

Sự tương tác của bố mẹ và những người chăm sóc rất quan trọng. Hãy thường xuyên hỏi con những câu hỏi mở để tăng cường sự hiểu biết và gợi mở cho bé có thêm các ý tưởng. Từ những điều bắt gặp hàng ngày, bố mẹ có thể hỏi con những câu hỏi như: Con có biết tại sao con kiến tha mồi không? Sẽ thế nào nếu con người có thể bay? Nếu cá sống trên mặt đất?…

sang-tao-o-tre
Hãy đặt nhiều câu hỏi thú vị để kích thích sự sáng tạo ở trẻ

Khi đọc sách cho trẻ, bố mẹ cũng nên kích thích sự tò mò bằng những câu hỏi gợi mở như: Bạn nhỏ đó đang gặp tình huống gi? Bạn nhỏ đó sẽ làm gì? Nếu là con, con sẽ làm thế nào?… Chắc chắn bé sẽ rất hào hứng và đưa ra nhiều câu trả lời thông minh và sáng tạo vượt sức tưởng tượng của bố mẹ đấy!

Khuyến khích trẻ giải quyết vấn đề theo nhiều cách

Để khơi dậy tính sáng tạo của con, bố mẹ cũng nên thường xuyên khuyến khích trẻ tìm ra nhiều cách để giải quyết hoặc cải thiện 1 vấn đề. Ví dụ: Làm thế nào để có thể dọn sạch phòng khách nhanh hơn? Làm sao để có thể cung cấp nước cho cây hoa mà không cần tưới? Làm sao để tóc khô nhanh hơn?… Bố mẹ cũng có thể đưa ra những gợi ý ngầm cho trẻ để gợi mở tính sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề ở trẻ. 

Cho trẻ tham gia các hoạt động với vật liệu thủ công

Thay vì để con ngồi hàng giờ trước vô tuyến hay nghịch máy tính bảng quá lâu, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ thực hiện các hoạt động mang tính thử thách hơn. Vẽ, tô màu, chơi lego, cắt dán, làm đồ thủ công, nấu ăn…. là những hoạt động bổ ích bố mẹ có thể cùng con thực hiện hàng ngày. Bên cạnh đó, hãy khuyến khích trẻ tận dụng các vật dụng sẵn có để tạo ra những vật dụng mới. Ví dụ, 1 tờ bìa các tông có thể biến thành kính viễn vọng, tháp, hoặc con người. 1 hộp sữa, hộp bánh đã hết cũng có thể trở thành chiếc điện thoại hay ô tô tự chế,… Bố mẹ cũng đừng quên khen ngợi các ý tưởng thông minh và sáng tạo của trẻ nhé!

Thay vì điện thoại và ti vi, hãy cùng trẻ tham gia những trò chơi vận động sáng tạo nhé!

Cho trẻ tham gia nhiều hoạt động tập thể

Bố mẹ nên thường xuyên cho bé tham gia các hoạt động tập thể với bạn bè như đi dã ngoại, biểu diễn văn nghệ, liên hoan lớp…. Dưới sự hướng dẫn của phụ huynh và thầy cô, bé sẽ có những trải nghiệm sáng tạo vui chơi đáng nhớ. Đây  cũng là dịp để bé tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau, giúp bé có cơ hội quan sát, phát huy khả năng giao tiếp, làm việc nhóm và xử lý vấn đề.

Tham gia các hoạt động tập thể giúp bé tự tin, hòa đồng và thỏa sức sáng tạo

Sẵn sàng với những lộn xộn của con

Một phòng ngủ đầy chăn gối, quần áo, đồ chơi lộn xộn có thể khiến bố mẹ bực mình, nhưng bố mẹ có nghĩ đó là vương quốc nhỏ tự tay con xây dựng không? Hãy cứ để con chơi thỏa thích chơi đùa, sáng tạo, kể cả việc chơi trong bùn, cát. Việc trẻ được chơi bất chấp việc sạch sẽ, gọn gàng hay không sẽ tạo cho trẻ cảm giác thoải mái khi khám phá thế giới, từ đó giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo của mình. Tuy nhiên, khi con chơi xong, bố mẹ cần giúp con tạo thói quen sắp xếp đồ đạc gọn gàng và vệ sinh cá nhân sạch sẽ.