Mẹ làm 5 việc này, bé sẽ không còn sợ đi khám bệnh

Mỗi khi trẻ có bệnh, cha mẹ thường đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế và các bệnh viện. Tuy nhiên, nhiều trẻ đến bác sĩ với tâm trạng lo lắng, sợ sệt nên thiếu hợp tác với bác sĩ gây khó khăn trong quá trình khám. Để bệnh viện không còn là nỗi sợ đối với trẻ, cha mẹ có thể tập cho trẻ trải nghiệm giúp trẻ thoải mái, dễ chịu hơn ở mỗi lần khám.

Không hù họa trẻ về bác sĩ

Trước khi trẻ đi khám bác sĩ, trẻ thường sợ hình ảnh những cô chú áo trắng bởi người lớn thường có thói quen dọa trẻ: “Nếu không ăn mẹ sẽ đưa con đi bác sĩ, con không nín là mẹ gọi bác sĩ đến tiêm đấy!”…. Với cách hù dọa trẻ như vậy, cha mẹ có thể khiến trẻ ngoan ngoãn khi ở nhà; tuy nhiên, khi đi khám trẻ thường rất sợ, lo lắng vì nghĩ bác sĩ là người rất hung dữ và đáng sợ. Thay vì hù dọa trẻ, hãy tạo cho trẻ một tâm lý thoải mái về bác sĩ bằng những lời động viên: bác sĩ sẽ giúp con mau khỏi ốm,….

Không nói dối trẻ

Nhiều cha mẹ có thói quen mỗi khi đưa trẻ đi khám thường hay nói dối bằng những câu nói quen thuộc: mẹ cho con sang nhà bà chơi, đi chơi nhà bóng hay đến nhà một người bạn nào đó,…. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến trẻ hoảng loạn khi trẻ phát hiện ra trẻ đang bị đưa đến bệnh viện chứ không phải đi đến nơi như cha mẹ nói. Hãy luôn thành thật với trẻ trong vấn đề đi khám. Thông báo trước với trẻ và cố gắng giải thích với trẻ: “Vì con đang ốm nên chúng ta cần tới bệnh viện gặp bác sĩ để được giúp đỡ, nếu không tình trạng bệnh của con sẽ nặng lên…”. Việc cha mẹ thành thật với trẻ sẽ giúp trẻ có tâm lý vững vàng trước khi đi gặp bác sĩ.

Đọc sách và đóng kịch về nhân vật bác sĩ

Trước khi đi khám, để trẻ quen với quy trình khám bệnh, cha mẹ có thể cùng trẻ chơi các trò chơi, đóng kịch bác sĩ – bệnh nhân. Với chiếc áo blouse trắng cùng những bộ đồ chơi khám bệnh, trẻ sẽ biết phải làm gì khi bác sĩ kiểm tra miệng trẻ, nghe nhịp tim hay đo huyết áp cho trẻ,… Ngoài việc đóng kịch, cha mẹ cũng có thể đọc cho trẻ nghe những câu chuyện về các con vật và chia sẻ rằng phải khám, chữa mới nhanh khỏi bệnh, kèm các hình ảnh minh họa về việc này.

Tạo cho trẻ cảm giác thoải mái

Khi ở bệnh viện, nếu cha mẹ để trẻ ngồi một mình trong phòng khám, trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi và bất an. Nếu có thể, hãy để trẻ ngồi trong lòng cha mẹ, như vậy trẻ sẽ yên tâm vì có cha mẹ bên cạnh bảo vệ. Trẻ cũng không cảm thấy bị động vì một người lạ chạm vào người và bắt trẻ phải nghe lời. Ngoài ra, cha mẹ có thể cho trẻ có quyền lựa chọn. Ví dụ: hỏi xem bé thích được bác sĩ kiểm tra bên tai nào trước, hay bé muốn khám ngực, mắt hay bụng đầu tiên…

Dành cho trẻ những điều mong đợi khi khám

Mỗi đứa trẻ khi hoàn thành tốt điều gì đó đều mong nhận được sự khen ngợi, khích lệ từ cha mẹ. Khi trẻ ngoan ngoãn khám bệnh, hãy ôm trẻ và khích lệ trẻ: Con đã làm rất tốt, con của bố mẹ can đảm lắm,…. Đồng thời, cha mẹ có thể đưa trẻ đi chơi, đi ăn những món trẻ thích. Tuy nhiên, đừng để điều này trở thành điều kiện hoặc phần thưởng vì nếu những lần sau trẻ làm không tốt, trẻ có thể cảm thấy thất vọng vì đã không nhận được sự ưu đãi từ cha mẹ.