Mạng xã hội – hệ lụy khó lường đối với trẻ

Ngày nay, công nghệ thông tin phát triển kéo theo đó là rất nhiều các trang mạng xã hội ra đời. Điều này đã tiềm ẩn không ít rủi ro đe dọa đến sự an toàn, quyền riêng tư của mỗi cá nhân. Đặc biệt, trẻ em chính là đối tượng dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng.

Khoa học, kỹ thuật ngày một phát triển, con người có thêm phương thức mới để giao tiếp với nhau. Các trang mạng xã hội: Facebook, zalo, youtube,… càng trở nên thịnh hành giúp mọi người dễ dàng cập nhật các thông tin mới. Tuy nhiên, những trang mạng xã hội này vô hình lại chứa đựng những nội dung không lành mạnh gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến hành vi của mọi người, đặc biệt là trẻ em. Đây chính là đối tượng chỉ có thể tiếp nhận thông tin một chiều, không có sự chọn lọc khiến trẻ trở thành nạn nhân của rất nhiều vụ cám dỗ, bắt cóc thông qua mạng xã hội.

Nguy cơ tiếp xúc với thông tin sai lệch

Trên mạng xã hội chứa rất nhiều thông tin đa dạng về mọi lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên, không phải thông tin nào cũng được kiểm duyệt một cách cụ thể, chính xác. Điều này, khiến người xem rơi vào tình trạng hoang mang trước mọi thông tin. Không giống như người lớn có thể kiểm tra tính chính xác của thông tin thì trẻ em là đối tượng chỉ có thể tiếp nhận một cách thụ động. Khi trẻ sử dụng mạng xã hội, trẻ có nguy cơ phải tiếp xúc với những thông tin sai lệch làm thay đổi nhận thức và hành vi. Thậm chí, những thông tin này có thể ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của trẻ sau này.

Đối diện với khả năng lừa đảo

Khi sử dụng mạng xã hội, mọi người có thể bị đánh cắp thông tin các nhân bất cứ khi nào. Điều này vô cùng nguy hiểm vì nếu thông tin cá nhân bị lộ ra bên ngòai có thể làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh cá nhân. Nhiều cha mẹ cho rằng chỉ cần để con ở nhà với chiếc điện thoại là an toàn. Tuy nhiên, họ không biết rằng khi trẻ dùng điện thọai truy cập vào mạng xã hội trẻ có thể sẽ bị đối tượng xấu lợi dụng. Trẻ em khi dùng mạng xã hội thường đi kết bạn với những người lạ. Việc kết bạn này vô tình đã khiến trẻ rơi vào tầm ngắm của kẻ xấu và có thể bị lừa đảo hoặc dụ dỗ gây hậu quả khôn lường. Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ những kỹ năng cần thiết khi dùng mạng xã hội và dặn trẻ chỉ kết bạn với người quen tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Suy giảm hoạt động sống

Ngoài thời gian học ở trường, nhiều trẻ có thói quen vừa về nhà đã nghịch điện thoại. Thậm chí, trong giờ ăn, nhiều cha mẹ còn cho trẻ dùng điện thoại để khuyến khích trẻ ăn nhanh. Đây chính là thói quen không tốt gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhịp sinh học của cơ thể trẻ dẫn đến khó tiêu hóa, khó hấp thu, ăn không ngon miệng,… Ngoài ra, sử dụng mạng xã hội trước khi đi ngủ có thể khiến trẻ  thức khuya, khó ngủ,…. Những rối loạn này nếu không được điều chỉnh có thể tạo ra những thói quen không tốt về sau.

Giảm tương tác với mọi người

Việc sử dụng mạng xã hội quá nhiều có thể khiến trẻ bị phụ thuộc vào các trang này. Khi dùng một thời gian dài, nhiều trẻ bị chìm đắm trong thế giới ảo. Điều này khiến trẻ không có thời gian cho những mối quan hệ bên ngoài đời thực. Trẻ sẽ chỉ tin vào những mối quan hệ trên mạng xã hội, ngại giao tiếp, gặp gỡ với những người xung quanh. Thậm chí, khi gặp những thông tin và bình luận ác ý trẻ có thể buồn bã, chán nản,…. Cha mẹ nên dạy trẻ rằng mạng xã hội chỉ là thế giới ảo, nó không thể thay thế cho cuộc sống đời thực.

Bài: T/H

Ảnh: Internet