Loạn sản khớp háng ở trẻ và những điều bố mẹ cần biết

Loạn sản khớp háng nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ kéo theo nhiều vấn đề khác như vẹo cột sống, lệch khung chậu, thoái hóa khớp, đi khập khiễng suốt đời,… Đối với bé gái, lệch khung chậu sẽ ảnh hưởng việc mang thai và sinh con sau này. 

Loạn sản khớp háng là gì?

Loạn sản khớp háng (một số người gọi là loạn sản xương hông), gọi tắt là DDH, là một thuật ngữ y khoa chỉ các bất thường về cấu trúc của khớp háng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do các nguyên nhân bẩm sinh hoặc trong quá trình phát triển. Đây là tình trạng ổ cối không bao phủ hoàn toàn phần đầu của xương đùi trên. Hầu hết những người mắc chứng bệnh này là do yếu tố bẩm sinh.

loan-san-khop-hang

Triệu chứng của loạn sản khớp háng

Triệu chứng của bệnh thay đổi vào độ tuổi của người bệnh: 

Ở trẻ sơ sinh, bé sẽ có một chân dài hơn chân còn lại, do một bên hông không được đặt hoàn toàn trong khớp. Ngoài ra, 2 nếp mông của bé bị chênh lệch, không cân xứng. Đối với trẻ lớn hơn, một bên hông của bé sẽ kém linh hoạt hơn hoặc trẻ đi bị khập khiễng.

Ở thiếu niên và người trưởng thành, những dấu hiệu đầu tiên bạn có thể nhận thấy là đau hông hoặc bước đi khập khiễng. Bên cạnh đó, người bệnh thường thấy đau ở khu vực trước háng khi vận động. Ban đầu, cơn đau có thể nhẹ và thỉnh thoảng xảy ra, nhưng theo thời gian nó trở nên dữ dội và thường xuyên hơn.

Nguyên nhân 

Có nhiều nguyên nhân gây ra loạn sản khớp háng ở trẻ nhỏ, trong đó, có thể kể đến một số nguyên nhân phổ biến nhất gồm:

  • Do do truyền: Với những trẻ có tiền sử gia đình mắc loạn sản khớp háng, khả năng mắc bệnh của trẻ cao hơn khoảng 12 lần. 
  • Do vị trí nằm trong bụng mẹ: Trong tháng cuối cùng của thai kỳ, phần khoảng trống trong bụng mẹ bầu quá ít làm đầu xương đùi của trẻ di chuyển ra khỏi vị trí ban đầu, gây ra nông ổ cối. Các yếu tố có thể làm giảm không gian trong bụng mẹ bao gồm: mang thai lần đầu, thai nhi lớn và ngôi mông. 

Cách phát hiện loạn sản khớp háng sớm ở trẻ sơ sinh

Theo bác sĩ Đỗ Trọng Ánh, Giám đốc Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TPHCM, thời điểm vàng để điều trị bệnh là khi trẻ mới sinh. Do đó, bố mẹ cần chú ý quan sát để phát hiện tình trạng bệnh của con sớm nhất có thể.

Khi trẻ chưa biết đi, bố mẹ vẫn có thể theo dõi và phát hiện trẻ có mắc loạn sản khớp háng không bằng cách quan sát khi trẻ nằm úp. Cụ thể: Nếu trẻ bị trật khớp háng bẩm sinh thì hai nếp mông và hai nếp khoeo (nếp gấp sau đầu gối) sẽ không cân nhau, khi kéo thẳng hai chân thì bên có tật trông sẽ ngắn hơn bình thường, tư thế nằm của trẻ không cân đối. Khi bé đã biết đi thì sẽ đi khập khiễng, hai bên mông không đều.

Loạn sản khớp háng ở trẻ có thể được bố mẹ theo dõi và phát hiện sớm tại nhà

Các phương pháp điều trị

Thời điểm vàng để điều trị bệnh là khi trẻ mới sinh. Từ lúc đó đến khoảng 2 tuổi thường được chỉ định các phương pháp điều trị bảo tồn, tức không can thiệp bằng phẫu thuật (chẳng hạn như kéo tạ để nắn chỉnh, bó bột, sử dụng dụng cụ chỉnh hình chuyên dùng…), nếu thất bại hoặc trẻ đã lớn (khoảng từ 8 tháng tuổi trở lên) thì có thể áp dụng phẫu thuật, chỉnh sửa lại phần xương chậu và chỏm xương đùi không bình thường.

Thời điểm vàng để điều trị loạn sản khớp háng là khi bé mới sinh ra

Khi trẻ 6-8 tuổi thì việc phẫu thuật có thể không hiệu quả nữa vì dễ bị thoái hóa khớp do động mạch nuôi dưỡng đã teo lại sau thời gian dài bị tác động bởi dị tật. Xương chậu và chỏm xương đùi khi đó cũng đã biến dạng quá nhiều, giống như một sự tự thích nghi để phát triển, cố gắng chỉnh sửa cũng khó tương hợp. Khi đó, trẻ thường được sử dụng giày chỉnh hình với phần đế bên chân bị trật khớp háng được chêm cao thêm để khắc phục dáng đi vì độ dài tương đối của bên chân có tật sẽ ngắn hơn chân lành.