Lê Nương – cô gái trẻ với khát khao gìn giữ nón lá truyền thống làng Chuông

Nón lá làng Chuông không còn là cái tên xa lại với bất cứ ai. Nghề nón lá nơi đây có truyền thống hơn 300 trăm năm. Là một người trẻ đam mê với nghề truyền thống, chị Lê Nương đã sáng tạo và cách điệu những chiếc nón lá mang tính ứng dụng cao. Đến với Beauty show 2019, chị mang đến BST Nón lá độc đáo nhờ sự kết hợp với chất liệu thổ cẩm. Hình ảnh mới của chiếc nón lá làng Chuông đã góp phần làm nên sự hoàn hảo cho BST Thổ cẩm.

Chị Lê Nương là một trong những người trẻ yêu thích và đam mê với những mặt hàng truyền thống. Sinh ra và lớn lên ở làng Chuông (Thanh Oai, Hà Nội), ngay từ nhỏ chị được mọi người dạy cách làm nón. Điều đó phần nào hun đúc tình yêu nghề trong chị.

Chị Lê Nương

Duy trì và phát triển nghề truyền thống không phải là một việc dễ dàng. Nó đòi hỏi con người phải kiên nhẫn, tìm tòi và làm mới. Vì vậy, khi quyết tâm theo nghề, cô gái trẻ Lê Nương đã gặp không ít khó khăn. Chị chia sẻ: “Mặt hàng truyền thống ngày càng bị mai một, thay vào đó là những mặt hàng hiện đại. Vì vậy, khi quyết tâm theo nghề này, tôi gặp rất nhiều khó khăn. Công việc làm nón lá bây giờ cũng không đơn giản như trước, phải làm đa dạng các mẫu theo yêu cầu của từng khách hàng mà vẫn phải giữ được nét truyền thống vốn có của làng nghề. Đồng thời, tôi cũng phải cố gắng tìm kiếm nhiều đầu mối thu mua, tiếp cận nhiều nơi để duy trì việc làm ổn định cho mọi người trong làng nghề”.

Khó khăn vất vả là thế nhưng vì yêu nghề, mong muốn giữ gìn và phát triển nghề nón truyền thống của quê mình nên chị Lê Nương không ngừng nỗ lực, tìm tòi, học hỏi những kĩ thuật, mẫu nón mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tháng 4/2019, chị đã mạnh dạn đưa nón lá làng Chuông tham gia Hội chợ Quốc tế hàng thủ công mỹ nghệ, đồ gỗ và hàng quà tặng Việt Nam được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội chợ là cơ hội để chị quảng bá hình ảnh nón lá làng Chuông với bạn bè trong nước và quốc tế và cũng là cơ hội để chị giao lưu học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm.

Tham dự Beauty show 2019, chị Lê Nương khiến người xem không rời mắt khỏi màn trình diễn của các mẫu nhí trong trang phục áo dài thổ cẩm kết hợp với nón lá. Chị đã biến hóa những chiếc nón lá thông thường thành những chiếc nón lá nhiều màu sắc và họa tiết đa dạng tạo nên nét độc đáo riêng cho từng trang phục.

Hãy cùng ngắm nhìn lại các mẫu nhí trong BST Nón lá của chị Lê Nương: