Làm thế nào để dạy trẻ tính trung thực?

Trung thực là một trong những đức tính quan trọng và cốt lõi giúp hình thành nhân cách, tính cách, quyết định tới cuộc sống sau này của trẻ. Dạy trẻ tính trung thực là việc bố mẹ cần làm ngay từ khi trẻ còn nhỏ, bởi đó chính là chìa khóa cho trẻ bước vào cuộc sống với tâm thế của con người biết sống chân thành, tôn trọng bản thân và tôn trọng lẽ phải.

Trò chuyện cùng con về những câu chuyện, bài học tốt đẹp về sự trung thực

Những câu chuyện là một trong nhiều trợ thủ đắc lực cho cha mẹ khi muốn dạy trẻ tính trung thực. Trong mỗi câu chuyện được nghe, trẻ có thể thấy được tầm quan trọng của đức tính trung thực, hậu quả nặng nề khi nói dối… Đây sẽ là cách để trẻ dần thấm nhuần một cách tự nhiên bài học về sự trung thực và áp dụng vào cuộc sống của mình.

day-tre-trung-thuc

Trở thành hình mẫu trong việc dạy trẻ trung thực

“Bố đã hứa cho con đi chơi vào cuối tuần, nhưng tại sao lại không cho con đi nữa?”, “Mẹ hứa nếu con được điểm 10, mẹ sẽ mua cho con món đồ chơi yêu thích, nhưng sao mẹ lại không mua?” Nếu trẻ đang hỏi bạn những câu tương tự, hãy nghiêm túc xem lại bản thân mình nhé. Cha mẹ là tấm gương để trẻ học hỏi từ những việc làm nhỏ nhất, do đó, sẽ thật khó để con có đức tính trung thực, thật thà nếu cha mẹ thất hứa, thậm chí nói nói dối trẻ hết lần này đến lần khác. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra lời hứa với con và đảm bảo thực hiện lời hứa đó. Đây cũng là phương pháp hữu hiệu trong việc dạy trẻ tính trung thực, thật thà.

Xin lỗi con khi cha mẹ mắc sai lầm

Khi mắc phải sai lầm với con cái, cha mẹ cần thẳng thắn thừa nhận và xin lỗi trẻ một cách nghiêm túc, chân thành. Điều này không chỉ giúp trẻ cảm thấy mình được tôn trọng mà còn giúp trẻ hiểu được mình nên làm gì mỗi khi gặp tình huống tương tự. Trong một vài trường hợp bắt buộc phải nói dối con thì cha mẹ cần phải giải thích rõ ràng cho con hiểu tại sao cha mẹ lại làm vậy và nhấn mạnh đó là trường hợp ngoại lệ mà thôi. 

Khi mắc lỗi sai với con cái, cha mẹ cần xin lỗi trẻ nghiêm túc và chân thành

Khích lệ, khen ngợi mỗi lần con dám nói ra sự thật

Mỗi khi con lỡ làm vỡ bát đĩa, hay xé trang sách, bố mẹ thường tỏ ra bực bội, cáu giận thay vì chú ý đến lòng trung thực của con là đã thú nhận việc làm sai của mình. Việc trẻ nhận lỗi chứng tỏ sự can đảm và dũng cảm rất lớn. Vì vậy cha mẹ hãy mở lòng và lựa chọn các ứng xử phù hợp hơn như khích lệ, động viên con và nhắc nhở con cẩn thận hơn cho lần sau.

Để con nhận thấy hậu quả của việc nói dối và hướng dẫn con cách chịu trách nhiệm

Nhiều cha mẹ vì thương con nên mỗi khi thấy con mắc lỗi sai sẽ vội vàng che giấu và giúp con tránh khỏi những hậu quả. Trên thực tế, đây lại là hành vi tiếp tay cho bé với suy nghĩ dễ dàng thoát ra được những hành động sai trái, từ đó tạo hệ lụy cho sự không thành khẩn, trung thực. Thay vì bao che, cha mẹ hãy để con dũng cảm nhận lỗi và sửa chữa lỗi sai của mình. Hãy động viên con đứng lên nhận trách nhiệm về hành động sai, chủ động sửa lỗi cũng như rút ra bài học để không tái phạm lần sau.

Cha mẹ không nên bao che mà hãy để trẻ dũng cảm chịu trách nhiệm với lỗi sai của mình

Đưa ra cảnh báo và có những hình phạt thích đáng khi trẻ nói dối

Khi phát hiện trẻ nói dối, đừng vội quát mắng hay đánh đòn trẻ, thay vào đó, cha mẹ nên cho trẻ cơ hội sửa sai bằng một cảnh báo “Mẹ sẽ cho con một cơ hội nữa để nói với mẹ là đã xảy ra chuyện gì, nếu con còn nói dối thì con sẽ phải nhận hình phạt”. Nếu trẻ vẫn tiếp tục mắc sai lầm, hãy có những hình phạt cụ thể với trẻ như cắt bỏ những phần thưởng, quyền lợi trẻ được nhận, giao việc nhà cho trẻ,… Bố mẹ nên nói rõ ràng đó là hình phạt vì con đã nói dối, để trẻ hiểu được những hậu quả của việc không trung thực của mình.