Học cách ứng xử với từng nhóm tính cách của trẻ

Mỗi đứa trẻ là một tính cách. Có bé nhanh nhẹn hoạt bát, có bé nhút nhát ít nói. Có bé rất khó tính nhưng cũng có bé ôn hòa. Mỗi tính cách lại tạo ra những hành vi khác nhau và cách ứng xử của cha mẹ với tính cách của con quyết định không ít thành công của bé.

Tính cách hướng ngoại

Bé của bạn thường hay hoạt động, hay nói, trẻ thường là điểm kết nối cho những mối quan hệ và hoạt động. Những bé có tính cách như vậy rất thích được nghe lời khen tặng và tham gia các hoạt động hội nhóm nhưng ít phân biệt được tốt – xấu.

Với nhóm tính cách này, bố mẹ hãy giúp trẻ tham gia các hoạt động giao tiếp xã hội như cho con tham gia một cuộc thi, một câu lạc bộ nào đó. Các hoạt động này nên tạo ra 1 giá trị mà trẻ có thể nhìn thấy được. Điều này sẽ giúp trẻ phát huy được tính cách chủ động, nhìn thấy giá trị trẻ có, trẻ có khuynh hướng tạo giá trị tích cực, thay vì các giá trị tiêu cực như nhập hội chơi game, đánh lộn vô cớ.
Tránh khen tặng quá nhiều, chỉ khen khi trẻ có nổ lực. Thái độ quan tâm mỗi thành quả và quy trình của con là đều quan trọng.

Tính cách bất ổn

Trẻ trong nhóm này thường có nhiều cảm xúc hơn. Ví dụ, nếu xảy ra chuyện, trẻ thuộc nhóm này vừa lo lắng cho bản thân, cũng sẽ lo lắng cho người khác. Nếu nhìn khía cạnh quan tâm, trẻ là 1 người rất đặc biệt, dễ được yêu thương. Nhưng nhìn khía cạnh khác trẻ có thể dễ đa sầu đa cảm, dễ bị tác động. Trẻ có xu hướng dễ buồn chán vì không đạt mục tiêu. Thiếu tự tin trong 1 hoạt động mới.

Với trẻ như vậy, bố mẹ hãy giúp trẻ tham gia bất kì hoạt động nào cũng cho trẻ biết mục tiêu cần đạt. Những mục tiêu này chỉ cần nho nhỏ để trẻ có thể đạt được. Trẻ với tính cách này thường rất cẩn trọng, nếu trẻ biết chính sự cẩn trọng này làm trẻ hoàn thành mục tiêu thì trẻ không còn thiếu tự tin nữa, và sẽ biết chia nhỏ từng bước để đạt mục tiêu lớn khi trẻ trưởng thành.

Cha mẹ đừng để trẻ tránh các cảm xúc tiêu cực. Khi trẻ buồn thì cứ cho trẻ biết và trẻ cứ khóc và nói ra điều làm trẻ buồn. Khi trẻ thất bại, bạn và trẻ cùng làm lại. Trẻ cũng cần bạn chia sẻ những trải nghiệm của bạn về các cảm xúc tiêu cực bạn từng trải. Trẻ sẽ học được rằng ai cũng trải qua nó.

Tính cách tận tâm

Trẻ thường có ý thức về trách nhiệm với bản thân và trẻ khác, biết kỷ luật bản thân, thích chia sẻ và an ủi trẻ khác.

Bạn hãy cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội để nhận thức về các giá trị vô hình như sự cho đi, sự yêu thương, sự dũng cảm. Khi trải nghiệm, trẻ trở nên là 1 người có trách nhiệm và có xu thế để trở thành người dẫn đầu.

Trong hoạt động vui chơi, bạn hãy để trẻ có cơ hội tự suy nghĩ, tự giải quyết vấn đề.

Tính cách dễ chịu

Trẻ có xu hướng dễ thỏa hiệp và chấp nhận điều kiện của ai đó. Trẻ rất dễ tiếp cận với những người khó tính. Hầu như được mọi người thương. Nhưng nguy cơ của nhóm tính cách này là dễ chấp nhận thỏa hiệp không an toàn, dễ bị ai đó lợi dụng.

Vì vậy, trẻ cần được làm quen với các hoạt động có tính tự quyết định và giải thích tại sao trẻ chọn quyết định đó. Tránh các hành động cấm đoán cực đoan hoặc dễ dãi chấp nhận vì sẽ cho trẻ khái niệm không cần suy nghĩ phản biện khi thỏa hiệp.


Các hoạt động tư duy như chơi cờ, xếp hình, gỡ mật mã là hoạt động thử thách với trẻ nhóm này, nhưng rất có lợi để giúp trẻ đi đến quyết định sau suy nghĩ.
Đi đâu, mua gì, tô màu gì, chơi như thế nào luôn cần câu trả lời của trẻ trước và cần luôn câu trả lời tại sao trẻ chọn?

Sẵn sàng trải nghiệm

Trẻ thuộc nhóm này rất thích các hoạt động mới và năng động tham gia. Không ngại khó và vất vả. Tuy vậy, trẻ dễ nhàm chán và không phát huy được sự thành công rực rỡ của cuộc chơi/hoạt động. 

Khi khai khác chơi 1 trò chơi với trẻ, bạn sẽ thấy trẻ hứng thú ngay bước đầu, dễ dàng nắm bắt các bước và hoàn thành nhanh chóng. Sau đó trẻ không muốn chơi nữa bởi vì trẻ không khai thác hết cấp độ của nó mà vội chuyển trò chơi mới. Để hạn chế điều này bạn chọn trò chơi có tính cấp độ từ dễ đến khó hoặc có thể mở rộng cách chơi và tình huống chơi. Có như vậy, trẻ sẽ bị cuốn vào cuộc chơi và bắt đầu tư duy tốt hơn.

Với những chia sẻ từ chuyên gia Anh Nguyễn, hy vọng mỗi đứa trẻ sẽ lớn lên trong yêu thương, thấu hiểu của cha mẹ cũng như những người xung quanh để đạt được thành công.