Họa sĩ thư pháp Tăng Quyền: Gìn giữ nét đẹp văn hóa qua nghệ thuật thư pháp

Mỗi độ Tết đến xuân về, cùng với các phong tục cổ truyền khác, nhiều gia đình có thói quen tìm mua những câu đối đỏ, những bức thư pháp để treo trong nhà. Nét chữ thư pháp uyển chuyển, mềm mại chứa đựng trong đó những ước vọng về một năm mới nhiều thuận lợi, may mắn và hạnh phúc. Và hơn hết, thư pháp đầu xuân là dịp để khai bút, thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo.

Gần đây, viết thư pháp đã trở lại thành một thú vui tao nhã của giới trẻ. Không ít những thầy đồ trẻ ngồi “cho chữ” ở Văn Miếu, trên các con phố cổ chốn Hà Thành. Đó quả thực là những khung cảnh đẹp mang đậm bản sắc Việt. Là hoạ sĩ thư pháp, Tăng Quyền đã gìn giữ nét đẹp của văn hóa trên từng con chữ. Với anh, thư pháp Việt là một đỉnh cao của nghệ thuật viết chữ đẹp, mang đậm chất văn hóa dân tộc, có tính thẩm mỹ cao, tính nhân văn, giáo dục và là những biểu cảm, cảm xúc của con người. Mỗi chữ đều mang một ý nghĩa khác nhau, ngày nay chữ thư pháp được ứng dụng phổ biến trong trang trí không gian cuộc sống, và đặc biệt chữ thư pháp còn là mang đậm chất văn hóa và giá trị tinh thần cao cho mỗi chúng ta.

Con đường theo đuổi nghệ thuật thư pháp quả thực là không dễ dàng gì. Chúng ta đều biết rõ nhiều năm trở lại đây đã có rất nhiều ông đồ từ bỏ ngòi bút cuốn theo dòng xoay mưu sinh. Xuất thân từ một họa sĩ vẽ tranh, họa sĩ Tăng Quyền biết đến nghệ thuật thư pháp chữ Việt. Đây là một loại hình nghệ thuật viết chữ đẹp và là nét đẹp văn hóa truyền thống từ xưa của dân tộc mang tính nhân văn, tính giáo dục và còn là những biểu cảm, tâm tư của mỗi con người, thế hệ trẻ thời nay. Anh muốn gìn giữ và phát huy nét đẹp này, muốn mang lại những giá trị tốt đẹp đến cho mọi người. Hiểu là thế anh càng thêm đam mê và quyết tâm lựa chọn con đường này.

Hoạ sĩ thư pháp Tăng Quyền đã theo đuổi Nghệ thuật thư pháp chữ Việt được 12 năm. Hiện tại, anh đang là phó chủ nhiệm CLB thư pháp Việt UNESCO. Mỗi dịp Tết lại tham gia viết chữ thư pháp tại Hội chữ Xuân Văn Miếu Quốc Tử Giám, hàng năm đều phải trải qua kỳ thi tuyển chọn chất lượng do Văn Miếu Quốc Tử Giám tổ chức. Với sự đam mê, yêu nghề anh luôn học hỏi tìm ra những cách thể hiện mới, các chất liệu phù hợp để đưa chữ thư pháp ứng dụng được vào trang trí không gian hiện đại thời nay. Họa sĩ thư pháp Tăng Quyền đã đưa thành công chữ thư pháp lên chất liệu sơn mài truyền thống, kết hợp giữa tạo hình chữ và tranh, tạo nên nhiều tác phẩm tuyệt đẹp đến với cả những khách hàng khó tính. Các tác phẩm của họa sĩ đã được rất nhiều người yêu thích từ trong nước đến nước ngoài.

Để thành công như vậy họa sĩ cũng phải trải qua rất nhiều vất vả và khổ luyện. Nhất là thời gian đầu khi đi vào sáng tạo và tạo hình những con chữ, anh Tăng Quyền chia sẻ, đã thất bại rất nhiều vì chưa tạo ra được những tác phẩm ưng ý. Đã có lúc gần như anh quyết định từ bỏ, nhưng nghĩ lại những giá trị mình cần phải lan tỏa đến mọi người nên anh quyết định đi tiếp. Nỗi buồn lớn nhất của anh chính là mỗi dịp Tết đều phải xa gia đình vì tham gia viết chữ tại Quốc Tử Giám, chỉ có thể về bên gia đình trước và sau mỗi dịp tết. Ban đầu gia đình rất phản đối, nhưng khi hiểu được đam mê và giá trị của con chữ đã rất ủng hộ anh. Đặc biệt, người vợ luôn là người đồng hành cùng anh và hỗ trợ mọi lúc.

Không phụ lòng tin và sự ủng hộ của mọi người, họa sĩ Tăng Quyền đã có nhiều thành tựu đáng kể. Hiện tại họa sĩ đã có những lớp học trải nghiệm, và lớp học hướng dẫn các bạn có đam mê nghệ thuật này. Không chỉ các bạn trẻ mà còn có cả các cô chú lớn tuổi muốn tham gia học viết chữ. Trong tương lai họa sĩ dự định nghiên cứu, khai thác thêm các chất liệu phù hợp, kết hợp tạo hình giữa chữ và tranh để tạo ra những tác phẩm giá trị cao đến người sử dụng và phù hợp hơn với không gian hiện đại như ngày nay, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại để đưa ra những tác phẩm ấn tượng nhất. Châm ngôn sống của anh chính là: “Cho đi là còn mãi. Tôi luôn cho đi những giá trị tốt đẹp từ mỗi nét chữ của mình viết ra đến với mọi người, mong mọi người luôn đạt được những ý nguyện. Hy vọng những giá trị đó luôn được lan truyền mãi, có như vậy, giá trị hay và nét đẹp văn hóa này sẽ luôn được lưu truyền” – họa sĩ Tăng Quyền chia sẻ.

Với đam mê và tài năng của mình, chắc chắn họa sĩ Tăng Quyền sớm gặt hái được nhiều thành tựu hơn nữa. Những nét chữ mang giá trị nhân văn sâu sắc sẽ được ứng dụng rộng khắp vào các không gian hiện tại, đưa nét đẹp văn hóa và giá trị nghệ thuật này đến bạn bè quốc tế.