Dạy trẻ sử dụng mạng xã hội an toàn

Hiện nay, nhiều gia đình hiện đại đang gặp phải tình trạng “dở khóc, dở cười” khi trẻ không chịu ăn hoặc chơi một mình nếu không có điện thoại. Tình trạng này diễn ra tương đối phổ biến bởi suy nghĩ của cha mẹ là cho trẻ nghịch điện thoại mà trẻ chơi ngoan còn hơn là để trẻ chơi những trò chơi nguy hiểm. Tuy nhiên, việc làm này lại vô tình đẩy trẻ đến gần hơn với những mối nguy hiểm luôn rình rập trên mạng xã hội.

Mạng xã hội trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Nó mang lại cho người sử dụng rất nhiều lợi ích: kết nối bạn bè, giải trí, cập nhật thông tin,… Bên cạnh đó, mạng xã hội cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật thông tin cá nhân, chứa virus hay các tin nhắn lừa đảo.

Việc cha mẹ bật ipad hoặc điện thoại di động có thể giữ trẻ ngồi yên và chơi ngoan trong khoảng thời gian bận rộn của cha mẹ. Tuy nhiên khoảng thời gian này có thể kéo dài rất lâu và cha mẹ cũng không thể kiểm soát được việc trẻ đã truy cập vào trang web nào và đã xem những nội dung gì.

Dưới đây là một số cách giúp trẻ an toàn khi sử dụng mạng xã hội

Cho trẻ biết những điều cơ bản

Hầu hết, trẻ đều được tiếp xúc với mạng xã hội: youtube, facebook,.. từ rất sớm. Khi trẻ bắt đầu sử dụng mạng xã hội, trẻ cần phải có những hiểu biết cơ bản và được hướng dẫn sử dụng an toàn. Những chia sẻ của cha mẹ về điều này sẽ giúp trẻ nhận thức rõ ràng về những gì trẻ chuẩn bị dùng.Ví dụ: Khi cho trẻ xem youtube, cha mẹ có thể gợi ý cho trẻ những kênh youtube bổ ích, lý thú phù hợp với độ tuổi của trẻ. Thời gian đầu khi  tiếp xúc, trẻ cần có cha mẹ ở bên hướng dẫn và dạy trẻ chọn lọc những nội dung nên xem và không nên xem.

Ngoài những hiểu biết cơ bản về mạng xã hội, trẻ cũng cần phải chấp hành những quy tắc do cha mẹ đặt ra. Thời điểm phù hợp để đặt ra các quy định chính là lúc trẻ bắt đầu sử dụng điện thoại và mạng xã hội. Khi đề ra những quy định này, cha mẹ cũng cần thực hiện nghiêm túc để trẻ noi theo.Ví dụ: Ngoài giờ học, trẻ chỉ được truy cập vào mạng xã hội trong khoảng thời gian nhất định. Nếu trẻ không ngoan và không được điểm cao trẻ sẽ không được sử dụng điện thoại. Việc đề ra quy định này giúp cha mẹ kiểm soát trẻ tốt hơn và cũng là cách để khuyến khích trẻ học nếu trẻ muốn được chơi.

Dạy trẻ biết kiểm soát

Để bảo vệ trẻ trong môi trường mạng, trẻ cần được học cách kiểm soát thông tin cá nhân. Việc sử dụng mật khẩu cho mỗi tài khoản là bước đầu tiên giúp trẻ giữ kín thông tin. Ngoài việc bảo vệ bằng mật khẩu, trẻ có thể kiểm soát thông tin cá nhân của mình bằng việc không chia sẻ với người lạ: thông tin cá nhân, mật khẩu,…. Ngoài ra, cha mẹ cần chỉ dẫn trẻ cách kiểm soát những thông tin mà trẻ trực tiếp nhìn thấy. Nếu không mong muốn những thông tin như vậy xuất hiện, trẻ nên ẩn đi hoặc bỏ theo dõi. Khi thấy những nội dung phản cảm, không tốt trẻ có thể  báo cáo vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Mọi người khi sử dụng mạng xã hội thường bị chi phối bởi cảm xúc, đặc biệt là trẻ em. Cha mẹ nên giải thích cho trẻ hiểu, mạng xã hội chỉ là thế giới ảo. Bản thân mỗi người không nên bộc lộ, đặt cảm xúc của mình vào đó. Mỗi khi trẻ gặp vấn đề, thay vì đăng những dòng trạng thái hay những bình luận trên mạng xã hội thì nên nói chuyện, chia sẻ trực tiếp với bạn bè, gia đình hoặc những người xung quanh để có cách giải quyết phù hợp.

Ảnh: TTXVN

Trách nhiệm với bản thân

Dù mạng xã hội là thế giới ảo, tuy nhiên, trẻ cũng cần phải chịu trách nhiệm với những hành động của bản thân. Bất cứ khi nào trẻ muốn đăng, chia sẻ điều gì đó, trẻ cần phải nhận thức được mức độ của vấn đề và nội dung trẻ định đăng. Cha mẹ có thể dạy và trao đổi với trẻ để trẻ suy nghĩ về nội dung trẻ định đăng có ảnh hưởng đến người khác như thế nào, nội dung đó có thể gây hại đến trẻ hay không,…. Khi trẻ biết được những điều này, trẻ sẽ có nhận thức và quyết định đúng đắn.