Dấu hiệu con bị ngộ độc thực phẩm mẹ nên biết

So với người lớn, trẻ em là đối tượng rất dễ bị ngộ độc thực phẩm do hệ tiêu hóa còn yếu hơn và vấn đề ăn uống rất khó kiểm soát. Vậy nên, cha mẹ cần nắm rõ được một số dấu hiệu điển hình khi con bị ngộ độc thực phẩm để có thể xử lý kịp thời.

Dấu hiệu con bị ngộ độc thực phẩm 

Ngộ độc thực phẩm không phải bệnh nan y nhưng nó có thể gây ra vô vàn các phiền toái nguy hiểm cho người bệnh, nhất là đối với trẻ em. Dưới đây là một số dấu hiệu trẻ bị ngộ độc thực phẩm:

Thứ nhất, trẻ có biểu hiện nôn, đau bụng. Đây là những biểu hiện đầu tiên, điển hình khi bị ngộ độc thực phẩm. Lúc này nếu thấy con bị nôn sau khi ăn khoảng 30 phút thì nên đưa con đến phòng khám hoặc bệnh viện để có phương án điều trị.

Thứ hai, nhiệt độ cơ thể tăng bất thường: lúc này cơ thể bé sẽ giống người bị cúm, thậm chí có người còn tăng nhiệt độ hơn 40 độ C, lên cơn co giật rất nguy hiểm. Vậy nên, cha mẹ cần đưa đến bệnh viện ngay, không được để con ở nhà lâu.  Không được cho uống các loại thốc hạ sốt nào để tránh gây nguy hiểm.

Thứ ba, một số trẻ bị ngộ độc thực phẩm có biểu hiện tiêu chảy hoặc đi phân lỏng kéo dài, thậm chí từ 3 ngày trở lên. Có những có còn xuất hiện máu khi nôn hoặc khi đi vệ sinh.

Thứ tư, cơ thể mất nước: trẻ nhỏ bị ngộ độc thực phẩm cơ thể thường có biểu hiện khát nước, cơ thể thiếu nước khiến miệng khô, tiểu ít và mệt mỏi.

Thứ năm, với những trẻ bị ngộ độc dạng  nhẹ thường có biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn. Khi có các triệu chứng trên cần đưa ngay đến bệnh viện để điều trị sớm.

Nói tóm lại, dù biểu hiện nghiêm trọng hay nhẹ nhàng thì mẹ cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để có phương án điều trị nhanh chóng, hợp lý.

Mẹ phải làm sao khi con bị ngộ độc thực phẩm?

Như đã chia sẻ, khi phát hiện con có các dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để điều trị. Tuy nhiên, trong trường hợp cha mẹ nắm được cách sơ cứu trẻ bị ngộc độc thực phẩm có thể áp dụng và điều trị tại nhà theo cách sau:

– Các mẹ cho con uống nhiều nước để giữ nước cho cơ thể, bù đắp cho phần nước đã mất khi bị tiêu chảy hoặc nôn mửa.

– Con có dấu hiệu của ngộ độc, cha mẹ tuyệt đối không được cho con uống sữa hay nước ngọt, nước có ga để hạn chế tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

– Thêm nữa, cha mẹ không nên cho con ăn các loại thực phẩm khó tiêu hóa  dạng mảnh thô và cứng, thịt, chất béo, các đồ ăn chiên, rán nhiều dầu mỡ,  rau củ sống bởi chúng rất khó tiêu hóa.

– Tuyệt đối không dùng thuốc chống tiêu chảy cho trẻ bởi trong lúc này cơ thể đang cố gắng tống các chất có hại trong cơ thể ra ngoài, nếu uống thuốc cầm cự lại thì sẽ khiến bệnh tình càng nặng hơn.

Theo các bác sĩ khoa nhi, khi trẻ bị ngộ độc, cha mẹ tốt nhất nên đưa con đến bệnh viện, để con nghỉ ngơi, nên cho ăn các thực phẩm loãng, dễ tiêu, hạn chế ăn dầu mỡ, đồ cay nóng. Nếu con bị nhẹ có thể để chăm sóc tại nhà.