Cùng con vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3

Trẻ lên 3 tính cách thường thay đổi 180 độ khiến cả gia đình vô cùng hoang mang. Các bé thường khá ương ngạnh, không chịu nghe lời và luôn làm theo những gì mình thích. Thời điểm này, thay vì trách mắng con cái các mẹ hãy cũng con vượt qua để bé tự tin khôn lớn nhé!

Tại sao tính cách con trẻ lại thay đổi ở tuổi lên 3?

Khi con bước vào tuổi thứ 3, không ít bà mẹ cảm thấy hoang mang bởi con mình đang rất ngoan ngoãn, rất nghe lời lại thay tính đổi nết trở nên ngang bướng khó bảo. Tuy nhiên, tất cả mọi việc đều có nguyên do.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra, thời điểm đạt 3 tuổi trẻ bắt đầu phát triển kỹ năng nhận thức một cách rõ nét. Trẻ biết phân biệt về giới tính và có những nhận  định riêng của bản thân mình về thế giơi bên ngoài, về cha mẹ và các mối quan hệ. Lúc này, trẻ có thể tự ăn, tự chọn đồ mặc và biết phân biệt đâu là lời khen, chê.

Những thay đổi trong tâm sinh lý, thay đổi về suy nghĩ đã khiến trẻ mong muốn được sống một cuộc đời tự do, không bị gò bó bởi mong muốn của cha mẹ và tự bản thân quyết định thay người lớn. Khi không đạt được những mong muốn của bản thân chúng bắt đầu quấy phá dữ dội.

Bên cạnh đó, trẻ lên 3 còn có xu hướng chống đối lại cha mẹ, đây là cách chúng muốn thể hiện sự khác biệt của mình với những đứa trẻ khác. Lúc này, thay vì cương quyết chỉ bảo hoặc đàn áp trẻ cha mẹ nên nghe theo lời khuyên của các chuyên gia tâm lý là bình tĩnh dỗ dành chúng. Đồng thời áp dụng các biện pháp khoa học trong giáo dục con để có phương án xử lý hợp lý.

Cách giải quyết khủng hoảng tuổi lên 3 ở trẻ

Các mẹ nên nhớ, ở thời điểm con 3 tuổi sẽ không có một loại thuốc nào có thể giúp các mẹ cứu vớt được tính cách ngoan ngoãn của con mình. Bởi đây là một trong những giai đoạn phát triển nhất định con phải trải qua. Thay vì trăn trở nghĩ cách đàn áp tính cách đó của con, mẹ hãy bình tĩnh giải quyết khủng hoảng tâm lý trẻ lên 3 như sau:

– Hãy tập cho con trẻ tính độc lập: mẹ hãy tập cho bé tự làm việc nhà trong khả năng để đỡ cha mẹ như: quét nhà, gấp quần áo, cất giày dep hay tự dọn dẹp đồ chơi…

– Mẹ cần nâng cao kỹ năng sống khi con bắt đầu đạt 3 tuổi: các mẹ nên cho con tham gia các hoạt động thể dục thể thao hay cho con theo học các môn năng khiếu như đàn, vẽ, nhảy máu, bơi lội… Điều này giúp con tự tin, nhanh nhẹn và suy nghĩ thấu đáo hơn.

– Mẹ cần nâng cao khả năng cho trẻ: Khi trẻ muốn tham gia và hoàn thành một việc gì đó thay vì ngăn cản con trẻ mẹ nên ung hộ và cùng con thực hiện. Mẹ có thể chủ động hướng dẫn, chỉ bảo và làm mẫu để bé học hỏi theo.

– Tạo điều kiện và môi trường tốt nhất để trẻ phát triển: Thay vì ngăn cấm con cái không được làm cái này, không được nói cái kia hoặc không được đòi hỏi đồ chơi… các mẹ nên khuyến khích con học tập, tạo môi trường vui chơi thoải mái nhất. Nếu trẻ thích học làm việc như người lớn mẹ hãy cùng con chơi, thậm chí mẹ có thể dạy con nhặt rau, quét nhà – những việc mà người lớn đang phải làm hàng ngày.

Trẻ lên 3 cả nhà sẽ không mất việc nữa nếu như cha mẹ thấu hiểu được tâm lý con trẻ và có phương cách nuôi dạy con khoa học!