Chuyên gia bật mí những lợi ích tuyệt vời của yoga đối với trẻ em

Bộ môn Yoga đã ra đời từ hàng nghìn năm trước với nhiều lợi ích cả về sức khỏe và tinh thần, nhưng nhiều người lầm tưởng yoga chỉ dành cho người lớn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khoa học đã cho thấy yoga có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sự phát triển của trẻ.

Yoga luôn được coi là loại hình nghệ thuật hỗ trợ rất tốt trong việc chăm sóc và duy trì vóc dáng cơ thể, giúp tinh thần thư giãn một cách tuyệt đối, đồng thời giúp phòng ngừa bệnh tật. Với những tác dụng mà nó mang lại, ngày nay, yoga đã và đang được mở rộng để thích hợp với nhiều lứa tuổi hơn.

Yoga mang lại nhiều lợi ích cho trẻ

Chị Nguyễn Thị Kim Huệ – một huấn luyện viên yoga cho trẻ em giàu kinh nghiệm, yoga có nhiều lợi ích đối với trẻ em như: nâng cao nhận thức về cơ thể, tăng khả năng phối hợp, tăng sự tập trung và giảm căng thẳng trong cuộc sống, đồng thời yoga cũng giúp trẻ biết cách yêu cơ thể mình hơn.

Việc tập luyện yoga sẽ khuyến khích trẻ khám phá những điều mới mẻ, cởi mở tâm trí và thoải mái trong cơ thể. Đối với những trẻ không giỏi hoặc không thích các môn thể thao thông thường thì yoga có thể là một lựa chọn phù hợp hơn. Đặc biệt, nếu trẻ tập luyện yoga trong nhiều năm, khi đến tuổi thanh thiếu niên, yoga sẽ giúp trẻ có nguồn năng lượng để chống lại những căng thẳng, mệt mỏi trong học tập và trong đời sống xã hội.

Không chỉ người lớn mới có những áp lực cuộc sống, trẻ em cũng phải đối mặt với áp lực từ việc học hành. Điều này có thể khiến trẻ mệt mỏi và dễ nảy sinh nhiều ý nghĩa tiêu cực. Theo huấn luyện viên Nguyễn Thị Kim Huệ, yoga sẽ giúp trẻ xua tan những suy nghĩ tiêu cực, kích thích endorphin và tạo ra cảm xúc hạnh phúc. Ngoài ra, yoga sẽ sử dụng hơi thở để xoa dịu tâm trí, giúp trẻ giải tỏa căng thẳng, nhờ đó trẻ có thể ngủ ngon hơn.

Trong mỗi tư thế yoga, trẻ sẽ học được cách phối hợp giữa các vùng cơ khác nhau để giữ đúng tư thế. Thông qua việc tập luyện các tư thế này, trẻ em sẽ rèn được khả năng tập trung cao độ để phát triển sức mạnh nội tại, gợi lên cảm giác thiền định và thúc đẩy sự tĩnh lặng trong tâm trí. Yoga cũng rèn cho trẻ sự linh hoạt, khéo léo chứ không đơn thuần mang đến sức mạnh cơ bắp.

Ngày nay, trẻ thường tiếp xúc với tivi và internet từ rất sớm. Điều này vô hình ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ. Do vậy, khi tập luyện yoga, trẻ sẽ được rèn luyện cả thân – tâm – trí, giữ cân bằng cho trẻ để phát triển toàn diện.

Khi trẻ thực hiện các tư thế yoga, trẻ sẽ cảm nhận được ý nghĩa của từng chuyển động. Đó là sự phối hợp nhịp nhàng, khăng khít giữa cơ, xương, khớp và dây thần kinh.

Chia sẻ về yoga dành cho trẻ em, huấn luyện viên Nguyễn Thị Kim Huệ cho biết: “Yoga trẻ em được phân chia theo từng lứa tuổi, từng giai đoạn phát triển của trẻ mà xây dựng các bài tập phù hợp. Khác biệt với yoga dành cho người lớn, yoga trẻ em được xen kẽ giữa các bài tập là những trò chơi giải trí, để trẻ không bị quá cứng nhắc về định tuyến. Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi tập yoga, các huấn luyện viên nên hướng dẫn cho trẻ những tư thế phù hợp với lứa tuổi”.

Hiện tại, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các trung tâm yoga buộc phải đóng cửa.  Nhưng dưới sự hỗ trợ của công nghệ và nền tảng internet, các gia đình hoàn toàn có thể cùng tập luyện yoga với trẻ tại nhà. Nhưng để có kết quả tốt nhất, tránh cho trẻ tập luyện những tư thế khó, cha mẹ có thể tham khảo các chương trình dạy yoga online để huấn luyện viên có thể theo sát quá trình tập của trẻ.

“Các cha mẹ không nên cho trẻ tự tập yoga tại nhà mà không có người có kinh nghiệm hướng dẫn hoặc trẻ chưa từng được tập cùng huấn luyện viên trước đó. Bởi việc tập sai cách sẽ gây chấn thương xương, khớp và ảnh hưởng đến cột sống của trẻ.”- Huấn luyện viên Nguyễn Thị Kim Huệ lưu ý.

Hiện tại, huấn luyện viên Nguyễn Thị Kim Huệ đã và đang tổ chức các khóa dạy yoga online cho trẻ theo từng lứa tuổi, mỗi lớp học duy trì từ 10-15 trẻ. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực yoga kid, chuyên gia sẽ đồng hành cùng con bạn ngay từ những ngày đầu trẻ làm quen với bộ môn yoga.