Chữa bệnh tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh không còn là vấn đề nan giải

Tưa lưỡi là bệnh lý phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ những có thể gây ra vấn đề nguy hiểm nếu mẹ không biết cách điều trị kịp thời. Ở bài biết này, Beauty Family sẽ mách mẹ một số phương pháp chữa tưa lưỡi nhanh chóng, đơn giản, hiệu quả.

Tại sao trẻ sơ sinh bị tưa lưỡi?

Tưa lưỡi (hay lưỡi trắng) là bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh lý này do loại nấm Candida chủng Albican – loại nấm thường cư ngụ tại các lớp niêm mạc trên khắp cơ thể gây ra. Trẻ em có thể bị lây nhiễm loại nấm này từ người mẹ bị viêm âm đạo. Hoặc bệnh lý này cũng có thể xuất hiện do tác dụng phụ của kháng sinh hay sự suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ làm cho nấm ở lưỡi phát triển.

Bên cạnh đó việc cha mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh chưa đúng cách cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh tưa lưỡi ở trẻ. Đối với trẻ bước vào tuổi ăm dặm mẹ thường xuyên cho ăn đồ ăn cứng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tưa lưỡi.

Khi trẻ bị tưa lưỡi thường xuất hiện những mảng bám màu trắng (đôi khi màu xám) nằm trên mặt lưỡi hoặc ở má, môi, vòm họng. Những mảng xơ vữa của chứng tưa lưỡi thường được miêu tả giống như sữa đông. Những mảng tưa lưỡi này có thể gây đau buốt khiến trẻ lười ăn, khó ăn.

Mách mẹ cách chữa tưa lưỡi đơn giản cho con

Tưa lưỡi ở trẻ nhỏ khiến nhiều trẻ cảm thấy khó chịu, ăn mất ngon dẫn đến sụt cân và quấy khóc. Tuy nhiên, nếu mẹ áp dụng một số cách dưới đây thì đảm bảo tình trạng tưa lưỡi sẽ nhanh chóng biến mất:

Chữa tưa lưỡi bằng rau ngót

Rau ngót là một trong những loại thực phẩm lành tính và có thể bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhất là trẻ nhỏ. Nhưng rau ngót còn có một công dụng khác là chữa tưa lưỡi cho trẻ nhỏ.

Các mẹ chỉ cần lấy một nắm lá rau ngót, rửa sạch, sau đó tráng bằng nước sôi để nguội. Xay nhỏ rau ngót, lọc lấy nước và dùng khăn thấm vào lưỡi cho bé. Các mẹ có thể sử dụng cách này để chữa tưa lưỡi ở thời gian đầu trẻ sơ sinh bị bệnh.

Chữa tưa lưỡi bằng nước trà xanh

Sử dụng lá trà xanh để chữa tưa lưỡi cho trẻ cũng là một phương pháp an toàn, hiệu quả. Các mẹ chỉ cần làm sạch lá trả, đun sôi với vài hạt muối. Sau đó dùng khăn thấm vào lá trà xanh đã nguội để lau lưỡi cho bé. Tuy nhiên, do trong trà xanh có một số chất không tốt cho trẻ sơ sinh nên được khuyến cáo chỉ nên dùng cho trẻ đã ngoài 6 tháng tuổi.

Nước muối loãng

Một cách chữa tưa lưỡi đơn giản khác cho các con đó là sử dụng nước muối loãng. Các mẹ có thể pha nước muối loãng bằng nước sôi để nguội hoặc dùng nước muối sinh lý 0,1%. Dùng miếng gạc nhỏ quấn vào ngón tay áp út, thấm vào nước muối. Mẹ lau miệng nhẹ nhàng cho bé từ bên trong khoang miệng ra ngoài. Mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý vì nó an toàn.

Trong trường hợp các mẹ sử dụng phương pháp này không mang đến hiệu quả tốt thì cần đưa bé đi bệnh viện kiểm tra. Bởi một số mẹ áp dụng không liên tục hoặc vệ sinh không sạch sẽ khiến bệnh tình của con nghiêm trọng hơn.