Chủ nhiệm CLB Moon Min – thầy Phạm Đức: Mỗi động tác là một vũ điệu từ trái tim

Lớp múa của CLB Moon Min vừa kết thúc buổi học đầy thú vị. Đám trẻ chỉ chờ có vậy liền ùa vào lòng thầy để được chia kẹo – phần thưởng của thầy sau giờ học. Thầy Phạm Đức – chủ nhiệm CLB Moon Min vừa nhận xét từng bé, vừa pha trò khiến lũ trẻ cười khanh khách. Đó thực sự là một hình ảnh đáng yêu mà tôi chưa thấy ở bất cứ đâu, cho tới khi tới CLB Moon Min.

"Quả muốn ngọt phải tháng ngày tích nhựa"

Anh Đức bắt đầu câu chuyện bằng lời dặn dò: “Em cứ viết đúng những gì anh chia sẻ, anh không thích màu mè, phô trương”. Có thể bạn sẽ thấy vô lý, bởi mấy ai hoạt động nghệ thuật mà lại lặng lẽ giấu mình? Nhưng anh Phạm Đức là như vậy. Gần 20 năm gắn bó với nghề, anh chọn cách cống hiến âm thầm với bầu nhiệt huyết chưa từng vơi cạn.

Thầy Phạm Đức – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Moon Min là một người đặc biệt tâm huyết với nghề và trẻ thơ

Thích hát nhưng cái duyên lại đưa anh đến với nghề múa. Anh bật cười khi nhớ về những ngày đầu bước chân vào trường Cao đẳng Múa Việt Nam: “Tôi không có năng khiếu bẩm sinh về múa nên chân tay rất cứng. Còn nhớ, khi thực hiện động tác uốn lưng về đằng sau, vì chưa quen với việc máu dồn xuống nên phải mất 1 phút sau tôi mới hết choáng”. Năm học đầu tiên, anh không theo kịp. Thầy dạy anh khi đó đã nói: “Nếu học kỳ đầu của năm 2 mà không có tiến bộ thì em nên đi học môn khác”. Thế nhưng, điều đó không làm anh buông xuôi. Suốt kỳ nghỉ hè, anh tập ép dẻo, các thế tay, chân và động tác cơ bản. Năm 2, anh được thầy đánh giá “có khởi sắc”. Cũng từ đó, múa đã ngấm vào anh một cách tự nhiên và nhen lên khát khao chinh phục.

Anh kể, “Cứ học xong, tôi về nhà uống nước rồi quay lại trường đứng xem các lớp khóa trên tập. Ngày nào cũng như vậy, đến nỗi, cả trường múa, ai cũng quen mặt tôi”. Chưa đủ, anh tập múa mọi lúc mọi nơi. 4h30 sáng, khi mọi người còn ngủ, anh đã thức dậy ra hành lang tập ép dẻo. Có đêm, anh còn ngủ quên trong khi đang thực hiện động tác ép chân.

Anh Phạm Đức được Hội nghệ sĩ múa Hà Nội tặng bằng khen Biên đạo múa xuất sắc

Từ một sinh viên không biết múa, bằng sự chăm chỉ và nỗ lực hết sức mình, anh Phạm Đức tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc. Ra trường, anh đầu quân về Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam và công tác ở đó 15 năm trước khi thành lập CLB Moon Min. Anh cũng từng là biên đạo múa của chương trình Đồ Rê Mí phát sóng trên VTV, được nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ yêu thích. Với tài năng và những cống hiến nghiêm túc trong nghề, anh Phạm Đức được Hội nghệ sĩ múa Hà Nội tặng bằng khen Biên đạo múa xuất sắc. Trái ngọt đó là thành quả của những tháng ngày “tích nhựa” không mệt mỏi. Với anh, không có gì tự đến, cũng chẳng có bí quyết gì quá cao siêu. “Cứ chăm chỉ, chịu khó, hết sức mình sẽ có kết quả”, anh Đức chia sẻ.

Hữu xạ tự nhiên hương

Năm 2014, CLB Moon Min ra đời với lớp học múa đầu tiên ngay tại căn nhà mà vợ chồng anh Đức thuê ở. Mặc dù phụ huynh khi đưa con đến thường nói rằng cho con học múa để có sức khỏe tốt nhưng anh luôn nghĩ “đã học là phải có chất lượng”. Và anh chứng minh cho phụ huynh thấy bằng sự tiến bộ rõ rệt của các học trò sau một thời gian học tại Moon Min.

Thầy Phạm Đức luôn tâm huyết, ân cần nhưng cũng vô cùng nghiêm khắc đê các học trò tiến bộ

Múa là môn học thế mạnh của CLB Moon Min. Anh Đức không chia thành từng khóa mà chia theo lớp. Thời gian học tùy thuộc vào đam mê của các học viên. “Có bạn đã theo học tại Moon Min từ những ngày đầu thành lập đến bây giờ”, anh Đức cho biết. Anh luôn có cách lôi kéo sự chú ý và truyền cảm hứng cho các học viên. Anh chia sẻ: “Đối với trẻ con cần cả một quá trình. Ở đó, người dạy cần kiên nhẫn, hiểu tâm lý các con, nghiêm khắc nhưng phải đủ linh hoạt để các con cảm thấy yêu thích môn học”.

Người ta thấy thầy Đức có lúc vô cùng nghiêm khắc nhưng một lúc sau đã cười đùa, “nhí nhố”, chia kẹo cho đám trẻ. Ở Moon Min, các học viên vừa học vừa chơi. Quan sát thấy học viên có vẻ uể oải, anh Đức sẽ thay đổi âm nhạc sang một giai điệu sôi động hơn để các học viên tự do nhảy nhót, lắc mông… Khi không khí đã sôi nổi, anh mới cho học viên tiếp tục bài học.

Hình ảnh đáng yêu tại lớp học múa của Moon Min

Yêu thích con trẻ, anh Đức còn sáng tác rất nhiều điệu múa đáng yêu, hồn nhiên. Nhìn cách anh say sưa thực hiện động tác mẫu trước các học trò nhí mới thấy hết được tâm huyết của anh với nghề. Đó không còn là những điệu múa đơn thuần nữa mà đã là vũ điệu của trái tim.

Mỗi lớp học, anh đều đặt ra những mục tiêu khác nhau. Nếu như lớp nhí chỉ phải hoàn thành những bài múa dễ, đáng yêu với sự trợ giúp của đạo cụ thì các lớp lớn phải bản lĩnh, độc lập hơn, không cần dùng đạo cụ mà chỉ giơ tay lên cũng đẹp. Anh Đức luôn có những phần thưởng dành cho những ai hoàn thành mục tiêu. Với những cá nhân chưa đạt được, anh cũng rất tế nhị khi nhận xét và khích lệ để học viên ngày một tốt hơn.

Luôn có những phần thưởng sau buổi học hay một bữa tiệc sinh nhật vui vẻ, ấm áp thế này tại Moon Min

Dưới sự dìu dắt của thầy Phạm Đức, các thế hệ học trò của Moon Min đã trưởng thành rất nhiều. Học viên CLB tham gia ghi hình cho nhiều chương trình truyền hình, tham gia các cuộc thi của Hội nghệ sĩ múa Hà Nội, Biên đạo Hà Nội và được đánh giá cao về tính chuyên nghiệp, uy tín. Những thành quả đó là lời khẳng định chắc chắn nhất về chất lượng giảng dạy của CLB Moon Min. Tiếng lành đồn xa, các phụ huynh cứ người nọ truyền tai người kia cho con đến đăng ký học rất đông. Đến nay, số lượng học viên của Moon Min đã lên tới vài trăm người với các lớp học múa, Kpop, Dancesport, thanh nhạc, piano. Đó là niềm vui, đồng thời cũng đặt lên vai thầy Phạm Đức trách nhiệm to lớn hơn.

Thước đo cho sự trưởng thành là những chương trình mà học viên của CLB Moon Min tham gia và được đánh giá cao về chuyên môn
Bé Bảo An – giải Nhất cuộc thi Múa Dân gian dân tộc lần 2 với tác phẩm Nhật ký của mẹ
Tố Uyên – giải Ba  cuộc thi Tài năng múa thiếu niên nhi đồng TP Hà Nội lần 2 do Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội tổ chức với tác phẩm Ước mơ xanh
Hà My – tác phẩm Hề chèo gậy đạt giải Nhất Cuôc thi tài năng múa thiếu niên nhi đồng TP Hà Nội lần 3 do Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội tổ chức
Hoàng anh – giải Ba cuộc thi Tài năng múa thiếu niên nhi đồng TP Hà Nội lần 2 do Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội tổ chức
Hoàng Ngân – giải Ba với tác phẩm Ước mơ xanh tại cuộc thi Tài năng múa thiếu niên nhi đồng TP Hà Nội lần 2 do Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội tổ chức
Bằng Linh – giải Nhì cuộc thi múa Tài năng thiếu niên nhi đồng do Hội Nghệ sĩ múa tổ chức
Trà My – giải Nhì cuộc thi múa Tài năng thiếu niên nhi đồng do Hội Nghệ sĩ múa tổ chức

Đây chỉ là một vài gương mặt xuất sắc trưởng thành từ CLB Moon Min, dưới sự dẫn dắt của thầy Đức Phạm. Các học viên theo học tại Moon Min hầu hết đều đạt được những giải thưởng trong các cuộc thi tài năng nhí và tham gia nhiều chương trình gameshow của Đài Truyền hình.

Sống cho tận cùng của đam mê

Trong cuộc trò chuyện, chị Thìn Đàm – vợ anh Đức chia sẻ với chúng tôi: “Anh Đức luôn hết mình trong từng bài dạy. Vừa nói, vừa tập mẫu, vừa nghĩ bài rồi quan sát từng học viên xem động tác đã chuẩn chưa nên anh ấy thậm chí quên cả thời gian. Có hôm đi dạy về mệt không ăn được nhưng hôm sau anh vẫn lên lớp bình thường”.

Anh Đức luôn là người đồng hành cùng các học trò mỗi lần đi diễn hoặc ghi hình

Anh đam mê nghề múa, trưởng thành từ sự chăm chỉ, chịu khó, nề nếp nên khi mở trung tâm riêng, anh muốn truyền lại tất cả những điều đó cho học viên. Một ngày của anh không phân biệt rạch ròi thời gian cho công việc và thời gian để nghỉ ngơi. Đơn giản vì nghề múa và tình yêu trẻ thơ đã trở thành một mạch máu chảy trong anh. Anh bảo: “Khi bạn đã đam mê thì làm việc cũng như chơi và chơi cũng chính là làm việc. Ví dụ, ngoài giờ dạy, tôi thường lên phố Hàng Mã, Hàng Bồ tìm mua phụ kiện để làm bờm, nơ, bông hoa cho các con. Cũng có khi tôi đặt may váy rồi tự vẽ, trang trí cho chiếc váy trở nên độc đáo hơn. Những việc này không nằm trong giờ làm việc nhưng lại phục vụ cho công việc. Tôi thấy vui vì điều đó, nhất là khi nghĩ đến ánh mắt rạng rỡ của các học viên khi được mặc chiếc váy mới, dùng những phụ kiện mới”.

Dù đang là chủ nhiệm CLB Moon Min nhưng anh rất ngại mỗi khi đề cập đến chuyện tiền nong. Ngoài học phí, anh Đức hạn chế tối đa việc thu thêm các loại phí khác. Mọi chi phí đi quay chương trình, anh đều tự bỏ tiền túi ra lo cho học viên. “Anh ấy vẫn bảo tôi thu học phí 2 tháng 1 lần chứ đừng thu cả năm vì phụ huynh họ cũng còn nuôi con và lo nhiều việc khác nữa”, chị Thìn bật mí trong lúc anh Đức đi ra ngoài.

Gia đình hạnh phúc chính là hậu phương vững chắc để anh Đức có thể cống hiến và thỏa sức với đam mê

Công việc bận rộn nhưng anh Đức vẫn luôn dành thời gian cho gia đình. "Công việc nhiều khi căng thẳng lắm, nhưng chỉ cần trở về nhà, nhìn thấy các con khỏe mạnh, vui tươi; thấy nụ cười của vợ là tôi cảm thấy bình yên. Gia đình chính là hậu phương vững chắc nhất để tôi có thể cống hiến và thỏa sức với đam mê của mình", anh Đức vừa nói, vừa đưa ánh mắt ấm áp nhìn vợ.

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm nghệ thuật kém chất lượng được mở ra khiến những người làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp như anh Đức vô tình bị đánh đồng. Nhưng với niềm đam mê, nhiệt huyết và sự tận tâm, anh Đức cũng như CLB Moon Min luôn vững vàng khẳng định giá trị của mình và ngày ngày càng phát triển hơn.