Chia sẻ cho mẹ kỹ năng “vàng” khi con bị hóc, sặc dị vật

Hóc, sặc dị vật là những tai nạn dễ xảy ra đối với trẻ nhỏ khi ăn hoặc khi vui chơi. Để bảo vệ con khỏi nguy hiểm mẹ cần nắm chắc kỹ năng “vàng” trong việc nhận biết và sơ cứu khi con bị hóc, sặc dị vật.

Cách nhận biết tình trạng con bị hóc, sặc dị vật

Theo các bác sĩ, hóc – sặc là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ. Hóc, sặc nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời trong khoảng 10 phút có thể gây tắc nghẽn đường thở nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhỏ.

Trẻ nhỏ là đối tượng thường xuyên bị hóc, sặc dị vật nhất. Bởi cơ thể chúng chưa được hoàn thiện để có những phản xạ đóng nắp thanh quản kịp thời dẫn đến thức ăn bị lạc xuống đường thở dẫn đến hóc nghẹn.

Tóm lại, hóc dị vật là một trong những tai nạn đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, thường xảy ra khi chúng ăn hoặc chơi. Sặc sữa, sặc cháo, sặc canh, hóc kẹo, hóc thạch rau câu… sẽ khiến cho đường thở bị bít lại, khiến trẻ ho sặc sụa, tím tái và có thể dẫn đến tử vong.

Để cứu chữa trẻ kịp thời cha mẹ cần phải nắm bắt được các dấu hiệu cơ bản như:

– Ở trường hợp nặng: Khi trẻ đang bú, đang ăn, thậm chí đang chơi đùa mà đột ngột ho dữ dội, da tái xanh, sặc sụa, tím tái, chân tay cứng đờ, không khóc được là dấu hiệu điển hình của hiện tượng hóc, sặc. Trong trường hợp nặng, bé có thể xuất hiện các dấu hiệu ngừng thở, tử vong ngay sau đó.

– Ở trường hợp nhẹ: Bé có thể trở lại bình thường ngay sau khi ho. Nhưng theo các chuyên gia y tế thì sau đó trẻ dễ bị viêm phế quản, tái phát nhiều lần tình trạng này. Bệnh có thể sẽ dai dẳng, đôi khi phải soi khí quản vài lần để hút mủ và bột còn sót lại.

Kỹ năng “vàng” giúp mẹ sơ cứu khi con bị hóc, sặc

Theo các bác sĩ khoa nhi tại bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội, việc sơ cứu trẻ bị hóc, sặc dị vật vô cùng quan trọng. Nếu xử lý đúng cách, kịp thời sẽ cứu được bé trong gang tấc. Nếu không xử lý đúng cách dị vật sẽ đi vào đường thở gây suy hô hấp, ngừng thở dẫn tới tử vong.

Bởi vậy, ngay khi phát hiện con bị hóc, sặc cha mẹ cần xử lý trong khoảng 5 phút theo bước sau:

Bước 1: Vỗ lưng trẻ

– Đặt bé nằm sấp trên cánh tay, đầu chúc xuống hơi thấp hơn ngực và cánh tay thả lỏng tựa vào cẳng chân mẹ. Đỡ đầu bé bằng lòng bàn tay, nếu bé quá nặng có thể đặt lên nằm trên đùi mẹ.

– Dùng gót bàn tay vỗ mạnh 5 cái vào lưng (giữa hai xương bả vai của trẻ).

– Kiểm tra miệng xem có dị vật trong đó không và lấy ra.  Trong trường hợp biện pháp này không hiệu quả thì chuyển qua động tác ấn ngực.

Bước 2: Ấn ngực

– Đặt bé nằm trên đùi mẹ với đầu thấp hơn thân. Đặt 3 ngón tay phải ở giữa ngực bé (Xương ức, ngay dưới núm vú). Ngón giữa của mẹ nên để ngay giữa ngực.

– Khi đã đặt các ngón tay đúng chỗ, nâng ngón tay giữa và chỉ sử dụng các ngón tay còn lại đẩy lên 5 lần, thật chắc.

Với trẻ trên 2 tuổi, cha mẹ và người trông trẻ có thể dùng biện pháp ép bụng (phương pháp Heimlich). Với những bé còn tỉnh táo, nói được, cha mẹ nên để trẻ đứng thẳng. Một người đứng ra sau lưng, ôm ngang thắt lưng bé, một tay tạo thành nắm đấm ấn mạnh lên vùng thượng vị, dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh theo hướng từ dưới lên trên liên tiếp.

Trường hợp trẻ hôn mê, cha mẹ cần đặt bé nằm ngửa. Người sơ cứu quỳ gối, nắm 2 bàn tay thành 2 nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh liên tiếp tới khi nào bé tỉnh. Sau đó đưa bé vào viện.

Để phòng tránh tình trạng hóc, sặc di vật ở trẻ nhỏ khi cho con bú mẹ cần bế đúng tư thế, đầu cao hơn thân. Sau khi bú xong, cha mẹ hoặc người trông trẻ cần bế bé lên vai, giúp bé ợ hơi, vỗ lưng nhẹ tránh gây sặc sau khi ăn.

Đối với trẻ ăn dặm, ăn cháo: không nên ép bé ăn nhiều, không cho bé ăn khi đang chơi đùa, nói chuyện, chạy nhảy.

Nếu con bị hóc sặc người lớn cần bình tĩnh trước tình huống này. Nhiều cha mẹ khi phát hiện ra trẻ tự ý cho hạt hay đồ chơi vào miệng, cha mẹ hét lên hốt hoảng, cố gắng móc họng bé, điều này làm con sợ hãi và khiến dị vật chui vào càng sâu hơn.