Chế độ ăn uống không phải ai cũng biết trong quá trình giảm cân

Chế độ ăn kiêng sẽ giúp giảm cân hiệu quả, nhưng bạn nên tạo cho mình một thực đơn ăn kiêng hợp lý, tốt cho sức khỏe. Những lỗi cơ bản sau đây sẽ giúp bạn tránh tình trạng giảm cân không hiệu quả.

Bạn ăn không đủ

Chế độ ăn kiêng quá ít ca-lo có thể làm giảm cân rất nhanh lúc mới áp dụng, nhưng khi nhịn đói quá mức bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Nếu tình trạng nhịn đói quá mức diễn ra trong thời gian dài, cơ thể bạn sẽ không đủ năng lượng để hoạt động, khiến cho bạn có cảm giác thèm ăn và dẫn đến tình trạng tăng cân mất kiểm soát.

Điều quan trọng hơn, đối với chị em phụ nữ, chế độ ăn kiêng có thể làm chu kì kinh nguyệt của bạn rối loạn, điều đó ảnh hưởng tới hormone và dẫn đến tăng cân.

Loại bỏ hoàn toàn chất béo và không ăn tinh bột

Nếu thấy một chế độ ăn kiêng nào cắt bỏ hoàn toàn chất bột đường (carbs) hoặc chất đạm hay chất béo, bạn hãy tránh xa chế độ ăn đó. Chất béo là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bạn cần bổ sung vừa đủ cho cơ thể và ăn những thực phẩm có chất béo lành mạnh như dầu cá, dầu oliu, quả bơ,…Tinh bột là thành phần chính giúp cơ thể tạo ra năng lượng. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần bổ sung những thực phẩm có chứa tinh bột như bánh mì, khoai tây,…

Tỉ lệ lý tưởng của nhóm 3 dưỡng chất (bột đường, đạm và béo) có thể bắt đầu với tỉ lệ 50% chất bột đường, 30% chất đạm và 20% chất béo trong tổng lượng ca-lo nạp vào, sau đó bạn nên điều chỉnh dần để phù hợp với cơ thể. Bạn nên ăn lương thực nguyên cám trong nhóm cung cấp bột đường, thịt nạc và hải sản cho nhóm đạm, ăn quả bơ và các loại hạt để lấy chất béo.

Sự tin tưởng quá mức vào danh sách “những thứ cần tránh”

Trước khi lên thực đơn ăn kiêng, bạn nên chọn chế độ ăn lành mạnh và cân bằng. Ăn gì và ăn khi nào là hai yếu tố quan trọng trong việc ăn kiêng để giảm cân. Khi bạn thực sự hiểu thế nào là ăn đúng và đủ, bạn sẽ đúng đắn hơn trong vấn đề lựa chọn thực đơn ăn kiêng để có thể dễ dàng kiểm soát được cân nặng.

Giảm cân bằng cách uống nhiều nước tạo cảm giác no ảo

Uống nhiều nước không phải lúc nào cũng tốt, khi uống nhiều nước khiến cho bạn có cảm giác no ảo, cảm giác đó sẽ trôi đi nhanh và bạn sẽ lại trở về với thực đơn hàng ngày. Chính vì thế, trong quá trình lấy lại vóc dáng, bạn chỉ nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để cung cấp cho cơ thể một cách phù hợp.

Chế độ ăn của bạn quá đơn điệu

Sự đơn điệu trong chế độ ăn dẫn đến cơ thể có thể bị chững lại trong quá trình giảm cân. Chế độ ăn kiêng sẽ hấp dẫn hơn nếu bạn biết cách biến tấu menu mỗi ngày. Hãy cố gắng tạo nên nhiều ý tưởng độc đáo trong chế độ ăn uống một cách khoa học.

Chuyên gia Taub-Dix chia sẻ: “Cân nặng của bạn chững lại không giảm nữa bởi ngày nào bạn cũng ăn cùng những thức ăn đó, cùng lượng như thế”.