CEO Trịnh Liên: Kinh doanh thú vị hơn nhờ những mảng đối lập

Ai từng tiếp xúc với CEO Trịnh Liên đều nhận thấy sự đối lập đáng yêu ở chị: sự lý trí, chuẩn xác, khô khan của một người quản lý trong lĩnh vực xây lắp cơ điện và sự bay bổng, điệu đà của một nhà thiết kế thời trang, một chuyên gia về mỹ phẩm. Cùng lúc điều hành trong ba lĩnh vực khác biệt, thậm chí là đối lập; CEO Trịnh Liên cho rằng, chính điều đó mang lại sự cân bằng cần thiết cho chị và giúp việc kinh doanh trở nên thú vị hơn.

CEO Trịnh Liên

Kinh doanh đa ngành

Kinh doanh đa ngành là điều không phải doanh nhân nào cũng dám làm vì đó là một chiến lược nguy hiểm, có nhiều rủi ro. Khi đã lựa chọn, các doanh nghiệp thường mở rộng kinh doanh xung quanh lĩnh vực cốt lõi nhằm tận dụng nguồn lực sẵn có và phát huy sức mạnh cộng hưởng. Vậy nhưng, CEO Trịnh Liên lại đi riêng một con đường, chọn những lĩnh vực trái ngược hoàn toàn.

Năm 2013, CEO Trịnh Liên cùng chồng thành lập Công ty TNHH Lintek chuyên về lĩnh vực xây lắp cơ điện. Năm 2016, chị bắt đầu con đường riêng của mình với thương hiệu mỹ phẩm La Rosa – một dòng mỹ phẩm sạch đến từ Hàn Quốc. Năm 2018, chị tiếp tục cho ra đời thương hiệu Vest doanh nhân cao cấp Laris. Mỗi quyết định đều có những lý do, động lực riêng. La Rosa bắt nguồn từ tình yêu cái đẹp và những người phụ nữ đẹp. Chị mong muốn tất cả phụ nữ đều được sử dụng nguồn mỹ phẩm thiên nhiên sạch để chăm sóc bản thân và đẹp một cách bền vững. Laris lại được nuôi dưỡng và lớn lên bởi đam mê thời trang, đặc biệt là vest doanh nhân. CEO Trịnh Liên cho biết: “Laris được tôi ấp ủ từ những năm trước khi La Rosa ra đời bởi lộ trình cho ra một thương hiệu thời trang cần quá trình trau dồi, học hỏi và cần sự thăng hoa trong sáng tạo”. Thương hiệu thời trang Laris hướng đến sự tinh tế, thanh lịch mà vẫn trẻ trung, đậm cá tính, mang lại sự tự tin cho các doanh nhân.

Dưới sự quản lý, điều hành của CEO Trịnh Liên; cả ba lĩnh vực đều phát triển và luôn được khách hàng đánh giá cao.

Nguyên tắc tập trung cao độ

Nghĩ đến khối lượng công việc mà CEO Trịnh Liên phải đảm nhận khi quản lý, điều hành 3 doanh nghiệp cùng một lúc, hẳn nhiều người có cảm giác ngộp thở. Trái lại, chị không chỉ sắp xếp mọi việc đâu vào đấy mà vẫn còn thời gian dành cho các hoạt động cộng đồng. Chị chia sẻ: “Trong kinh doanh, ai cũng sẽ phải làm rất nhiều việc cùng lúc. Để xử lý mọi việc một cách tốt nhất thì chúng ta chỉ có thể làm tập trung từng việc một. Nguyên tắc tập trung cao độ là con đường ngắn nhất để hoàn thành nhiều mục tiêu cùng một lúc”.

Bên cạnh đó, chính nhờ sự dung hòa giữa những mảng đối lập mà CEO Trịnh Liên cân bằng được cảm xúc. Khi cảm thấy đau đầu, căng thẳng với những bảng vẽ kỹ thuật trong thi công hệ thống cơ điện, chị lại tìm đến với những bộ sưu tập thời trang – tình yêu và đam mê bất tận của chị. Các lĩnh vực cứ thế dung hòa nhau, cùng phát triển. Chị tâm sự: “Ai cũng nói các lĩnh vực tôi kinh doanh không liên quan đến nhau, thậm chí trái ngược nhau. Nhưng tôi lại thấy đó là điểm thú vị. Nhờ nó tôi có thêm cảm hứng và nguồn năng lượng mới”.

Sự cân bằng giữa các mặt đối lập vốn được coi là biểu tượng của sự vẹn tròn và hoàn hảo. CEO Trịnh Liên có lẽ là một trong số rất ít doanh nhân sở hữu được điều đó.

Học nhanh hơn đối thủ

Trong kinh doanh không tránh khỏi cạnh tranh, thậm chí nó giống như một cuộc đua khốc liệt. Nhiều doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh. Điều đó có thể mang đến những lợi ích nhất thời nhưng không thể bền vững. Theo đuổi giá trị cốt lõi: “Uy tín làm nên thành công”, CEO Trịnh Liên chọn “vũ khí” cạnh tranh là học và áp dụng nhanh hơn đối thủ. Chị lý giải: “Điều cốt yếu để chiến thắng trong mọi cuộc cạnh tranh đó là tạo ra chiến lược kinh doanh vững chắc, hoạt động minh bạch, và phải học nhanh hơn đối thủ”. 

Không chỉ phân tích để hiểu về đối thủ và học từ chính họ, học từ những người thành công khác; CEO Trịnh Liên còn tích cực tham gia các khóa đào tạo doanh nhân của Học viện đào tạo Doanh nhân Happy Women để cập nhật những kiến thức, xu hướng mới nhất và áp dụng vào các chiến lược, chiến thuật để xác lập vị thế dẫn đầu. 

Dốc sức vì cộng đồng nữ doanh nhân

Thành công trong kinh doanh, CEO Trịnh Liên còn được biết đến là một thành viên tích cực của Mạng lưới Nữ lãnh đạo toàn cầu Happy Women Leader Network (HWLN). Chị là một trong những thành viên thuộc thế hệ đầu tiên của Mạng lưới và hiện đang giữ vai trò Phó Chủ tịch Global phụ trách Hành chính – Nhân sự, Phó Chủ tịch vùng Hà Nội 5. Chị chia sẻ: “4 năm đồng hành, tôi học hỏi được nhiều điểm tốt từ Chủ tịch Bùi Thanh Hương và các thành viên. Tôi cũng rất vui vì được góp một phần công sức vào việc xây dựng và thực hiện sứ mệnh của HWLN, giúp các nữ doanh nhân thành công, hạnh phúc và sống đẹp”. Hiện tại, Mạng lưới đã lên tới con số 6000 thành viên, đồng nghĩa với khối lượng công việc ngày càng nhiều hơn. CEO Trịnh Liên bên cạnh công việc của Mạng lưới còn đảm bảo điều hành Công ty và hai mảng kinh doanh riêng, chăm sóc gia đình, con cái… Có những lúc cảm thấy mệt mỏi, stress nhưng vì tình yêu đối với HWLN; chị vẫn luôn cố gắng sắp xếp công việc một cách khoa học và tập trung cao độ để hoàn thành mọi vai trò của mình.

Thời gian tới, CEO Trịnh Liên vẫn phát triển song song các mảng kinh doanh của mình và sẽ ra mắt dòng vest Luxury dành cho doanh nhân. Với HWLN, chị vẫn tiếp tục giữ vai trò hỗ trợ công việc trong Ban Điều hành Mạng lưới và tập trung phát triển vùng Hà Nội 5.

CEO Trịnh Liên bên các thành viên của Mạng lưới Nữ lãnh đạo toàn cầu Happy Women Leader Network

Thước đo thành công của một doanh nhân không chỉ được tính bằng những khoản lợi nhuận, tài sản hữu hình mà còn bằng những giá trị mà họ mang lại cho khách hàng, cho xã hội. Với những ý nghĩa đó, con đường kinh doanh của CEO Trịnh Liên đã trở thành nguồn cảm hứng cho cộng đồng nữ doanh nhân Việt Nam.