CEO An Nhiên: Hạnh phúc của nữ doanh nhân

Nhắc đến nữ doanh nhân, người ta nghĩ ngay đến những thành công trên thương trường. Nhưng, họ cũng như bao người phụ nữ khác đều có chung một mục đích cuộc đời là tìm kiếm hạnh phúc. Nếu có khác, thì phải chăng cũng chỉ là những khái niệm khác nhau về hạnh phúc. Trái ngược với những người phụ nữ còn mơ hồ về sự nghiệp và cuộc sống, một nữ doanh nhân khi biết bản thân cần phải làm gì để có được sự thành đạt thì ắt cũng sẽ biết thế nào là hạnh phúc của bản thân. 

CEO An Nhiên

“Hiểu chính mình và hạnh phúc từ trong tâm” là yếu tố đầu tiên tạo nên hạnh phúc của một nữ doanh nhân. Người phụ nữ có bản lĩnh, có vị trí nhất định trong xã hội thì cần phải lắng nghe để hiểu chính mình và những gì xảy ra xung quanh mình. Khi đó, bản thân các nữ doanh nhân sẽ hiểu rõ hạnh phúc là gì, làm chủ được thân và tâm mình. Song hành với đó là không ngừng tu tập, vun bồi ba gốc: Đạo đức, Trí tuệ, Nghị lực thì tự khắc họ sẽ đạt được cùng lúc sự nghiệp thăng hoa và cuộc sống viên mãn. 

Yếu tố tiếp theo để làm nên hạnh phúc của một nữ doanh nhân, đó là sự cân bằng trong cuộc sống. Để cân bằng được giữa gia đình, công việc và cộng đồng thật không hề đơn giản. Là phụ nữ vỗn đã thiệt thòi hơn đàn ông, các nữ doanh nhân còn mang trong mình trọng trách nặng nề trên vai: chăm lo cho tổ ấm, quản trị công việc tại công ty, cống hiến đóng góp cho các hoạt động cộng đồng – những việc mà ngay cả đàn ông cũng chưa chắc đã hoàn thành được trọn vẹn. Nhưng một khi đã sắp xếp được quỹ thời gian hợp lý, đồng thời giữ cho bản thân một khoảng lặng riêng tư thì lúc đó, nữ doanh nhân sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và hạnh phúc. 

Một nữ doanh nhân không hạnh phúc thì khó có thể coi là thành công thực sự. Những người như vậy dù có thành quả nhất định trong công việc, nhưng cũng chỉ dừng ở khía cạnh của tiền tài và danh vọng, không có sự bền vững. Họ chỉ tìm hạnh phúc trong công việc nhưng thực chất, họ bị lệ thuộc về mặt tâm lý. Chẳng may khi tiền tài và danh vọng qua đi, những người như vậy sẽ bị rơi vào lao đao, khổ cực. Trái lại, khi có hạnh phúc làm điểm tựa, thì dù không còn gì trong tay, con người ta vẫn có thể vực dậy được. Khi đó, thành công mới lâu bền. 

Dù là mẹ của bốn cô công chúa, lãnh đạo doanh nghiệp về xây dựng suốt hàng chục năm qua, tham gia các hoạt động xã hội, nhưng tôi vẫn có được tình yêu và hạnh phúc nhờ biết cân bằng trong mọi việc. Để được như vậy, tôi thường áp dụng một vài nguyên tắc trong cuộc sống như: thiết lập ưu tiên trong cuộc sống, làm những việc quan trọng nhất trước tiên rồi mới đến các công việc còn lại; xác định mục tiêu rõ ràng và đo lường chúng; sắp xếp quỹ thời gian cho công việc; giao lưu gặp gỡ bạn bè, chăm sóc sức khỏe và nhan sắc cho bản thân, chăm sóc chồng để nuôi dưỡng tình yêu, đồng thời không quên thời gian gác lại mọi việc để dành cho con cái.  

Luôn yêu thương và bền bỉ, vị tha thắng vị kỉ, trân trọng và biết đủ là những bí kíp giữ gìn hạnh phúc của tôi. Tìm thấy hạnh phúc đã khó, nuôi dưỡng hạnh phúc còn khó hơn, đặc biệt lại là một nữ doanh nhân. Nhưng, chỉ cần ta cố gắng, thì ta sẽ đạt được cả trong cuộc sống và công việc thứ hạnh phúc mà ta mong muốn.

Hạnh phúc của chị còn là chia sẻ thành công của mình đến với cộng đồng

Chị An Nhiên (Nguyễn Thị An) là TGĐ Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng An Nhiên Prodezi. Chị tham gia mạng lưới Happy Women Leader Network từ những ngày đầu thành lập và hiện đang giữ chức Chủ tịch của Chapter Happy Women Family.