Bụi mịn ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

Thời gian gần đây, 2 thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đang ở mức báo động về tình trạng ô nhiễm không khí do bụi mịn. Nồng độ bụi mịn PM2.5 và PM10 trung bình trong không khí vượt mức tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO và có xu hướng duy trì ở ngưỡng cao. Tình trạng này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe mọi người, đặc biệt là trẻ em.

Bụi mịn là gì?

Bụi là một tập hợp nhiều hạt, có kích thước nhỏ bé, tồn tại lâu trong không khí dưới dạng bụi bay, bụi lắng và các hệ khí. Trong tự nhiên, bụi được tạo ra bởi khói của lốc xoáy, các cơn bão cát, phấn hoa,… Con người gây ra bụi bằng các hoạt động: đốt than củi, đốt nhiên liệu hóa thạch, đốt rác thải, khói máy công nghiệp, phá rừng, hút thuốc…

Bụi mịn là hỗn hợp phức tạp chứa các chất vô cơ và hữu cơ tồn tại ở dạng lỏng, rắn bay lơ lửng trong không khí. Bụi thường có kích thước siêu nhỏ từ 2.5 tới 10 µm hoặc thậm chí là nhỏ hơn 2.5 µm. Các nhà khoa học thường sử dụng chỉ số PM 10, PM 2.5, PM 1 để thể hiện hàm lượng tiêu chuẩn của các hạt dạng lỏng, rắn trôi nổi trong 1m3 không khí. Do có kích thước siêu nhỏ nên bụi mịn có thể xâm nhập trực tiếp vào sâu bên trong cơ thể người gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bụi mịn ảnh hưởng như thế nào?

Tổn thương hệ hô hấp

Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp. Tình trạng này kéo dài có thể gia tăng các bệnh: nhiễm trùng hô hấp, hen suyễn, viêm phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính…. Nhóm đối tượng nhạy cảm có nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp bao gồm: người già, trẻ em, phụ nữ mang thai,…

Nguy hại hệ thần kinh

Bụi bẩn không chỉ ảnh hưởng đến hệ hô hấp mà nó còn gây ra một số bệnh liên quan đến hệ thần kinh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa khói bụi và khả năng nhận thức của con người, đặc biệt là trẻ em. Theo đó, không khí ô nhiễm không chỉ tác động nặng nề đến cơ thể con người mà nó còn có tác động tiêu cực đến khả năng nhận thức của trẻ. Theo Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Như Vinh, Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: không khí ô nhiễm gây ảnh hưởng đến tâm thần kinh, tác động lên hệ thần kinh trung ương làm thay đổi hành vi; ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của trẻ em. Nếu ở trong môi trường có nhiều khói bụi hay có mùi khó chịu sẽ khiến mọi người dễ cáu gắt, giảm hành vi giúp đỡ người khác.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Ngoài bệnh về hô hấp và thần kinh, bụi mịn còn tấn công vào phế nang, vượt qua vách ngăn khí – máu để đi vào hệ tuần hoàn và gây bệnh, thậm chí chúng còn có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh. Bụi mịn cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây tắc mạch máu, nhồi máu cơ tim,…..

Bụi mịn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người

Các biện pháp phòng bụi

  • Những người mắc các bệnh về hô hấp nên hạn chế ra ngoài vào giờ cao điểm. Đặc biệt, đối với trẻ em có sức đề kháng yếu cần phải cho trẻ ăn uống đầy đủ, uống nhiều nước và tránh tiếp xúc với môi trường bụi bẩn.
  • Khi ra ngoài đường nên đeo khẩu trang để hạn chế tiếp xúc với bụi bẩn trong không khí.
  • Thường xuyên lau dọn nhà cửa, đồ đạc. Sử dụng máy hút bụi và máy lọc không khí đúng tiêu chuẩn.
  • Mọi người nên bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để bảo vệ sức khỏe chung và tránh sự hình thành các gốc tự do từ không khí ô nhiễm.
  • Khi xuất hiện các triệu chứng: ho, khó thở, đau mắt, ngứa họng,…. mọi người cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Bài: T/H

Ảnh: Internet