Biến chứng của bệnh sởi: đáng sợ hơn mẹ tưởng tượng

Dịch sởi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ dưới 5 tuổi. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,6 triệu ca tử vong do dịch sởi. Mặt khác, dịch sởi có thể gây ra những biết chứng nghiêm trọng ngoài sức tưởng tượng của các mẹ.

Sức đề kháng càng yếu trẻ càng dễ mắc bệnh sởi

Theo ghi nhận của tổ chức Y tế Thế giới WHO vào năm 2010, trên thế giới cứ 4 phút có một người chết vì bệnh sởi. Hàng năm tháng 2 là thời điểm bệnh sởi bùng phát mạnh mẽ nhất. Tại Việt Nam, sởi là bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất.

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội: tính đến cuối tháng 2/2019 dịch sở đã lan rộng tại 43 tỉnh, thành phố, đặc biệt tập trung tại một số tỉnh, thành phố phía Nam.

Nguyên nhân gây nên bệnh sởi chủ yếu là do vaccine phòng bệnh chưa được thực hiện đầy đủ cùng với chu kỳ phát sinh sởi thường xảy ra từ sau 3 – 5 năm không bùng phát. Rất nhiều bà mẹ chưa có kinh nghiệm chăm con thường không phát hiện ra các triệu chứng ban đầu của sởi.

Tuy nhiên, bệnh sởi đặc biệt nguy hiểm khi xuất hiện các biến chứng, cụ thể:

– Viêm tai giữa là biến chứng thường gặp nhất, xảy ra ở 1/10 số trẻ bị nhiễm sởi.

– Viêm phổi nặng xảy ra khoảng 1/1.000 số người mắc bệnh sởi.

– Tiêu chảy và nôn mửa do sởi, thường xảy ra ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh.

– Mờ, loét giác mạc có thể gây mù lòa cũng là biến chứng rất nguy hiểm.

– Hậu viêm sởi có thể gây sinh dinh dưỡng nặng, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này.

Thông thường, phương thức lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp với chất tiết của mũi, họng bệnh nhân. Vậy nên, việc phát hiện bệnh sớm rất quan trọng đối với quá trình điều trị.

Mẹ nên “phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Sởi là bệnh truyền nhiễm gây dịch lưu hành phổ biến ở trẻ nhỏ, có tính lây truyền cao. Để con được khỏe mạnh các chuyên gia sức khỏe khuyến nghị mẹ nên “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Các mẹ có thể thực hiện những biện pháp sau đây để bảo vệ cho con mình khỏe đại dịch sởi nguy hiểm như sau:

Tiêm vaccine phòng ngừa: đây được xem là biện pháp hiệu quả nhất, trẻ em cần được tiêm 2 mũi. Mũi thứ nhất được tiêm cho trẻ 9 tháng tuổi, mũi thứ 2 được tiêm cho trẻ 18 tháng tuổi.

Vệ sinh cá nhân: Khi đi ra ngoài mẹ nên đeo khẩu trang cho trẻ để tránh tiếp xúc với virus gây bệnh.

Cho trẻ ăn chế độ dinh dưỡng hợp lý: các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ cần nâng cao sức đề kháng cho trẻ bằng cách tăng cường đầy đủ, đề phòng trẻ bị suy dih dưỡng. Mẹ nên bổ sung bằng các cho trẻ ăn hoa quả, ăn thức ăn giàu dinh dưỡng.

Vệ sinh môi trường sạch sẽ: tẩy trùng sàn nhà, đồ chơi cho trẻ; tránh cho trẻ tiếp xúc với nguồn bệnh.