Bật mí cách tự làm đèn ông sao cùng bé yêu vui đón Trung thu

Mỗi mùa trăng về, ánh sáng lung linh của những cây đèn trung thu lại rực sáng khắp mọi nẻo đường làng, ngõ phố. Trung thu năm nay, đại dịch Covid-19 níu chân mọi nhà hòa vào phố xá đông vui, nhộn nhịp. Dù ở nhà, bố mẹ vẫn có thể cùng bé gọi mùa trăng về khi cùng nhau quây quần làm những đèn ông sao xinh xắn bằng những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm.

Trong vô vàn các loại đèn trung thu hiện đại, mới lạ, đèn ông sao năm cánh truyền thống vẫn là loại đèn được yêu thích bởi hình dáng đẹp và cách làm đơn giản. Cùng Beauty Family bắt tay vào chuẩn bị các dụng cụ để cùng bé yêu sáng tạo ra thật nhiều chiếc đèn ông sao trong mùa Trung thu này nhé!

Những chiếc đèn ông sao truyền thống mang theo không khí tưng bừng, rộn ràng của ngày tết Trung thu

Các dụng cụ làm đèn ông sao

– 10 thanh tre vót dẹp, mỏng, dài khoảng 50 cm/thanh (độ dài cần đều nhau).

– 5 thanh tre dẹp dài 8 cm/thanh.

– Dây kẽm

– Hồ dán/ keo dán.

– Giấy kiếng sắc màu loại mỏng.

– Kéo, kềm nhỏ.

Các bước làm đèn ông sao

Bước 1: Tạo khung hình ông sao năm cánh

– Nối tất cả 5 thanh tre dài thành 1 ngôi sao 5 cánh, cố định các đầu nối bằng dây kẽm. Làm tương tự với 5 thanh tre còn lại để được 2 hình ngôi sao.

– Chồng 2 ngôi sao lên nhau rồi dùng dây kẽm cố định 5 đỉnh của 2 ngôi sao lại thật chặt.

– Dùng các đoạn tre ngắn chống vào các điểm giao nhau tạo thành hình ngũ giác ở giữa 2 ngôi sao để tạo khung xương hoàn chỉnh cho lồng đèn.

– Cố định chắc chắn các cây chống này để chúng không xê dịch khi dán giấy kiếng lên.

lam-den-ong-sao
Các bước tạo hình đèn ông sao truyền thống

Bước 2: Dán giấy kiếng cho lồng đèn

– Bôi hồ hoặc keo vào mặt ngoài của chiếc đèn ngôi sao đã buộc với nhau. Chú ý bôi đều vào các thanh tre để giấy kiếng dính chắc.

– Cắt giấy kiếng to hơn phần cánh tam giác của ngôi sao rồi dán đè lên phần keo đã bôi trước đó. Để keo khô và cắt bỏ phần giấy thừa.

lam-den-ong-sao
Trong quá trình dán giấy kiếng, cần thực hiện nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh giấy bị rách hoặc nhăn nhúm

Thực hiện lần lượt với các phần còn lại của khung đèn. Chừa lại 2 ô đáy và 2 ô bên trên để châm đèn cầy cho lồng đèn và để thông khí. Để cho chiếc đèn ông sao sặc sỡ và bắt mắt, bạn có thể dán cho mỗi cánh của ông sao 1 màu.

Bước 3: Trang trí

Chiếc đèn ông sao cơ bản đã hoàn thành, nhưng nếu bạn và bé yêu muốn nó trở nên khác biệt và bắt mắt hơn, bạn có thể trang trí thêm với những họa tiết sáng tạo tùy thích. Bên cạnh đó, bạn có thể vót một que tre hình vòng tròn rồi bao quanh ngôi sao và dùng những sợi dây kim tuyến để trang trí chúng.

Đừng quên trang trí thêm những họa tiết theo sở thích để chiếc đèn bắt mắt và ý nghĩa hơn

Bước 4: Làm khô đèn

Sau khi hoàn thành lồng đèn, cần sấy khô nhẹ hoặc phơi nắng để giấy kiếng căng ra, tạo độ căng bóng đẹp mắt cho lồng đèn.

Nếu để bé cầm đi chơi, bạn có thể làm thêm cán, hoặc sáng tạo bằng cách dùng 1 sợi dây để treo đèn lên thành dạng đèn lồng.

lam-den-ong-sao
Việc tự tay làm những chiếc đèn ông sao cùng những thân yêu đã góp phần mang mùa trăng về thật gần, phải không nào?

Vậy là chiếc đèn ông sao xinh xắn và ý nghĩa đã sẵn sàng để bé cùng cả nhà trông trăng đón Trung thu. Chắc chắn bé yêu sẽ rất hào hứng và yêu thích chiếc lồng đèn do chính tay mình và các thành viên trong gia đình cùng nhau tạo ra.