Bảo Trang – CEO Mỹ phẩm Doctor Queen: Kinh doanh hạnh phúc

Tôi gặp Bảo Trang vào một chiều cuối năm ấm áp. Sau chút ngỡ ngàng bởi vẻ ngoài cởi mở, trẻ trung hơn so với tuổi 30 của chị, tôi được nghe kể về con đường gây dựng thương hiệu Mỹ phẩm Doctor Queen bằng một chất giọng đầy năng lượng. Thú vị và hấp dẫn như chính ly trà đào cam sả mà Trang chọn, câu chuyện mang đến cho mỗi người một góc nhìn khác về kinh doanh – nhẹ nhàng, nhân văn và đáng yêu: Kinh doanh hạnh phúc.

“Kinh doanh không phải là chỉ chạy theo lợi nhuận mà bỏ mặc hạnh phúc của chính mình, không quan tâm đến hạnh phúc của mọi người. Bằng việc tạo ra những sản phẩm an toàn; tôi giúp mọi người trẻ đẹp hơn, có công việc, thu nhập tốt. Xinh đẹp, độc lập về kinh tế và tình cảm mới tạo nên hạnh phúc cho phụ nữ hiện đại. Khi họ hạnh phúc, tôi cũng cảm thấy hạnh phúc với công việc kinh doanh của mình”.

CEO Bảo Trang

CEO Bảo Trang

Sản phẩm tốt là sản phẩm an toàn

Là một cô gái cá tính, Bảo Trang không chọn theo nghề vận tải của gia đình. Chị từng làm trong ngành Tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, những vất vả đặc trưng của nghề này khiến Trang suy nghĩ nghiêm túc hơn về công việc tương lai, đặc biệt là khi có gia đình và con nhỏ. Chị từ bỏ công việc đáng mơ ước để… học lại từ đầu.

“Tôi chọn ngành spa vì nhận thấy những thay đổi tích cực của nhiều người khi họ tự tin với ngoại hình của mình”, Trang chia sẻ. Ban đầu, Trang chỉ học chăm sóc và điều trị da. Tuy nhiên, càng làm, chị càng nhận thấy có nhiều người gặp phải các vấn đề về da nhưng không biết cách chữa. Hơn nữa, sản phẩm dùng trong điều trị, nếu mua từ Hàn Quốc thì giá thành rất cao, không phải ai cũng có điều kiện. Những trăn trở ấy thôi thúc cô gái trẻ đi tìm câu trả lời. Năm 2017, Trang sang Hàn Quốc, đi khắp các thẩm mỹ viện lớn, các nhà máy sản xuất mỹ phẩm để tìm hiểu.

“Hàn Quốc vốn nổi tiếng là quốc gia có ngành làm đẹp phát triển bậc nhất thế giới. Nguyên nhân sâu xa là họ quan tâm đến con người chứ không phải sản phẩm. Với họ, sự an toàn của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu. Mỹ phẩm Hàn Quốc chuyên về phục hồi, làm lành. Sản phẩm tốt, trước tiên phải là sản phẩm an toàn. Đó cũng là điều mà tôi tìm kiếm”, Bảo Trang chia sẻ. Khi đó, Trang liền đặt vấn đề muốn mang sản phẩm về Việt Nam. Trước quyết tâm của cô gái trẻ, các đối tác phía Hàn Quốc đã hỗ trợ hết mình, giúp Trang xây dựng thương hiệu mỹ phẩm của riêng mình với tên Doctor Queen.

Từng bước đi vững chắc

Bảo Trang tự nhận rằng, con đường kinh doanh của mình khá suôn sẻ. “Khó khăn lớn nhất của tôi là sự khác biệt ngôn ngữ. Còn lại, mọi thách thức khác tôi đều đón nhận như một lẽ tất yếu. Nghĩ đơn giản thì mọi thứ sẽ đơn giản hơn”, nữ doanh nhân nói. Để có được tâm thế bình thản trước mọi khó khăn như vậy, người ta phải thực sự bản lĩnh và có chiến lược phát triển rõ ràng. Thực chất, Bảo Trang khởi nghiệp lúc còn trẻ, lại bận bịu con cái, gia đình. Chị chọn đi từng bước, xây dựng nền tảng vững chắc trước khi đặt mục tiêu lớn hơn.

Mang công thức cùng toàn bộ nguyên liệu từ Hàn Quốc về Việt Nam, Trang thuê một công ty sản xuất, đóng gói và bắt đầu thăm dò thị trường với một số sản phẩm đơn giản. Chị mang tặng cho mọi người, ghi lại tất cả phản hồi và chắt lọc theo số đông để dần dần hoàn thiện sản phẩm. Cũng từ đó, Trang xác định chính xác đối tượng khách hàng của mình là phụ nữ độ tuổi 25 – 35.

Song song với quá trình nghiên cứu thị trường, Trang theo học các lớp đào tạo kinh doanh. Sau khi trang bị đầy đủ cho mình kiến thức, kỹ năng kinh doanh; thấu hiểu tệp khách hàng mục tiêu và có sản phẩm hoàn chỉnh, tháng 5/2019, Trang bắt đầu cho sản xuất hàng loạt, đưa Doctor Queen phát triển lên một tầm cao mới.

Bán hàng gắn liền với đào tạo

Đến thời điểm hiện tại, CEO Bảo Trang đã phát triển hệ thống của mình lên tới 4000 đại lý khắp Việt Nam. Tưởng chừng phải “chầy vẩy” mới có được con số đó nhưng Bảo Trang chỉ cười: “Dễ lắm, vì tôi không đặt nặng vấn đề bán hàng. Tôi là người cởi mở, thích chia sẻ, giúp người khác giải quyết vấn đề của mình. Sau đó, họ tìm đến các khóa đào tạo của tôi, rủ thêm bạn bè đến học. Nhiều người trong số các khách hàng, học viên đã trở thành đại lý của tôi”.

Dù chuỗi đại lý phát triển một cách tự nhiên nhưng để hoạt động kinh doanh có hiệu quả, CEO Bảo Trang đặc biệt chú tâm công tác đào tạo, dạy cho họ cách bán hàng hiệu quả. Các buổi đào tạo được tổ chức thường xuyên với quy mô từ vài chục tới hàng nghìn người. Không chỉ trực tiếp đào tạo, Bảo Trang còn mời các chuyên gia, bác sĩ từ Hàn Quốc về Việt Nam giảng dạy. Các đại lý mới cũng đều được CEO trực tiếp hỗ trợ từ 3 tháng đến 1 năm.

Trong mỗi khóa đào tạo, ngoài việc cập nhật kỹ thuật làm đẹp mới, các thông tin về sản phẩm và bí quyết kinh doanh thì CEO Bảo Trang còn dành khá nhiều thời gian để chia sẻ về định hướng cuộc sống, gia đình. Chị lý giải: “Trong quá trình làm việc, tôi nhận ra rằng, người ta không thể tập trung làm bất cứ việc gì khi gia đình có vấn đề. Hiệu quả công việc thấp thì kinh tế cũng không có. Như vậy, họ sẽ mãi trong vòng luẩn quẩn không thể phát triển bản thân. Chính vì vậy, tôi muốn định hướng cho họ cách để có cuộc sống, gia đình hạnh phúc. Đó là nền tảng giúp họ kinh doanh tốt hơn”.

Tiếp nối những giá trị đó, năm 2021, CEO Bảo Trang đã có kế hoạch về những chương trình chuyên sâu dành cho phụ nữ Việt Nam. Với Doctor Queen, nữ doanh nhân mong muốn giúp nhiều người có công việc ổn định, thu nhập tốt và có được hạnh phúc xứng đáng. “Hạnh phúc của phụ nữ hiện đại không thể tách rời khỏi chuyện tiền bạc. Họ phải độc lập về tài chính, độc lập trong tình cảm; thành công trên thương trường nhưng cũng đồng thời phải thành công trong cuộc sống gia đình”, CEO Bảo Trang chia sẻ.