5 lưu ý quan trọng để sử dụng bình nóng lạnh an toàn, tiết kiệm trong mùa đông

Mùa đông đang đến gần và nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh trong mỗi gia đình tăng lên đáng kể. Mặc dù nhiều nhà sản xuất bình nóng lạnh đã tích hợp các tính năng an toàn vào những dòng sản phẩm của mình, nhưng bản thân bạn vẫn nên có cho mình đầy đủ kiến thức khi sử dụng bình nóng lạnh để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Trang bị đầy đủ kiến thức và tạo thói quen sử dụng bình nóng lạnh đúng cách, khoa học là cách để tránh được những sự cố đáng tiếc và tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Không bật bình nóng lạnh 24/24

Vào mùa đông, nhiều gia đình có nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh lớn nên thường bật bình nóng lạnh 24/24. Đây là thói quen hoàn toàn sai lầm vì vừa tiêu tốn rất nhiều điện, vừa giảm nhanh tuổi thọ của bình và còn có thể gây rò rỉ điện rất nguy hiểm.

Do đó, cách an toàn lại tiết kiệm điện nhất là bật bình cho sôi một lần rồi ngắt điện và sử dụng. Nếu gia đình bạn có nhu cầu sử dụng nước nóng trong cả ngày thì nên chọn những loại bình có dung tích lớn để chỉ cần bật 1-2 lần và sử dụng trong cả một ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc dùng những loại bình nóng lạnh có chức năng hẹn giờ bật – tắt.

Tắt bình nóng lạnh trước khi sử dụng

Trong thực tế đã có rất nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra do bị rò rỉ điện khi vừa tắm vừa bật bình nóng lạnh. Ngoài ra, thói quen xấu này còn khiến nhiệt độ nước trở nên không ổn định lúc đang tắm, cộng thêm sự hoạt động quá tải của bình khiến tuổi thọ bình nóng lạnh bị giảm đi đáng kể. Không chỉ vậy, việc làm này còn khiến hóa đơn tiền điện hàng tháng của gia đình bạn tăng cao vùn vụt. Do vậy, để đảm bảo an toàn và giúp tăng tuổi thọ của bình, bạn nên nhớ tắt bình nóng lạnh trước khi sử dụng.

Hãy tạo thói quen tắt bình nóng lạnh trước khi sử dụng nước trong bình

Nên xả nước nóng ra chậu để tắm

Trời mùa đông được tắm nước nóng bằng vòi sen sẽ mang lại một cảm giác vô cùng thoải mái, thư thái và dễ chịu. Tuy nhiên, để loại trừ các rủi ro có thể xảy ra thì bạn hãy xả nước từ bình nóng lạnh vào một chiếc xô hay chậu, bồn tắm rồi mới sử dụng. Bởi vì vòi hoa sen có kết nối bình nóng lạnh trực tiếp rất khó điều chỉnh nhiệt độ. Bên cạnh đó, trong quá trình tắm bằng vòi hoa sen nếu vô tình gạt tay vào cần điều chỉnh vòi sẽ dễ gây bỏng cho người sử dụng. Ngoài ra nếu chẳng may bình nóng lạnh nhà bạn có bị rò rỉ điện thì việc tắm bằng chậu nước cũng sẽ hạn chế tối đa tai nạn xảy ra.

Sử dụng kết hợp với máy nước nóng năng lượng mặt trời

Vào những ngày có nắng, bạn có thể sử dụng nước nóng từ máy nước nóng năng lượng mặt trời mà không cần bật bình nóng lạnh. Việc sử dụng kết hợp 2 thiết bị này vừa giúp gia đình bạn luôn có sẵn nước nóng để sử dụng, vừa giúp tiết kiệm giảm chi phí tiền điện mỗi tháng.

Sử dụng bình nóng lạnh kết hợp với máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể giúp gia đình bạn tiết kiệm kha khá tiền điện mỗi tháng

Vệ sinh, bảo dưỡng bình định kỳ

Ngoài việc chú ý đến cách sử dụng bình nóng lạnh thì định kỳ bảo trì, kiểm tra và vệ sinh bình cũng là một phương pháp đảm bảo việc sử dụng an toàn và tiết kiệm. Cách đơn giản nhất để kiểm tra bình nóng lạnh là dùng bút thử điện chấm vào đường ống nước, thành bình hay trực tiếp vào nước lúc bình đang chạy xem có bị rò rỉ điện hay không. Nếu phát hiện có điện thì cần ngắt nguồn ngay lập tức và gọi thợ sửa bình nóng lạnh tại nhà có kinh nghiệm đến để kiểm tra lại toàn bộ bình để khắc phục lỗi nhằm hạn chế các hậu quả xấu có thể xảy ra.

Công việc vệ sinh và bảo dưỡng bình nóng lạnh không hề đơn giản mà đòi hỏi thợ có chuyên môn và kinh nghiệm. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên tự ý sục rửa bình nóng lạnh mà hãy liên hệ đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, tay nghề chuyên môn cao để thực hiện công việc này.