Viêm lợi nên xử lý thế nào?

Viêm lợi là bệnh phổ biến trong tất cả các bệnh về răng miệng. Bất cứ ai cũng có thể bị mắc nếu không biết cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Trẻ em là đối tượng dễ bị viêm lợi nhất, nguyên nhân là do bé không chủ động thường xuyên vệ sinh răng miệng, cắn móng tay, nhai phải thức ăn cứng, hoặc do quá trình mọc răng,…

Lợi là bộ phận quan trọng giúp bảo vệ và che chở chân răng. Thông thường, lợi có màu hồng nhạt, săn chắc, không sưng và không chảy máu. Tuy nhiên, khi các mảng bám tồn tại lâu trong miệng không được vệ sinh đúng cách sẽ gây ra nhiều bệnh liên quan đến răng miệng. Trong đó, viêm lợi là bệnh phổ biến, thường gặp nhất. Bị viêm lợi, nướu sẽ chuyển sang màu đỏ và sưng. Viêm lợi xảy ra do nhiều nguyên nhân: mọc răng, vệ sinh răng không đúng cách, ăn nhiều đồ cay, nóng,… Thế nhưng, viêm lợi chủ yếu vẫn do vi khuẩn ở trong mảng bám và cao răng tồn tại lâu trong miệng gây ra.

Viêm lợi được chia làm hai giai đoạn chính:

Giai đoạn đầu: Ở giai đoạn này, lợi có thể bị đỏ, sưng phồng và rất dễ chảy máu, nhất là khi đánh răng. Lúc này, mặc dù bị viêm nhưng lợi vẫn bám chắc quanh răng, không có bất cứ tổn thương nào khác. Những người bị viêm lợi giai đoạn đầu có thể chữa được bằng các biện pháp thông thường.

Giai đoạn sau: Lợi khi bị viêm nếu không được chữa trị và chăm sóc đúng cách có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng. Lớp lợi bên trong cùng với xương hàm bị đẩy lùi ra phía sau, tạo thành những lỗ hổng quanh răng. Những khoảng trống nhỏ giữa răng và lợi là nơi tích tụ các mảnh vụn thức ăn bị giắt vào và có thể gây nhiễm khuẩn. Thậm chí, bệnh có thể tiến triển thành bệnh nướu răng, lây lan đến các mô cơ và xương dẫn đến rụng răng.

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng của viêm lợi, mọi người cần đến phòng khám nha khoa để được hướng dẫn và có biện pháp điều trị tốt nhất. Trong những trường hợp viêm nhẹ, nha sĩ có thể lấy sạch mảng bám và cao răng, súc miệng hàng ngày bằng nước muối. Nếu trường hợp nặng, trẻ sẽ phải dùng thuốc kháng sinh theo sự chỉ định của bác sĩ.

Trẻ em là đối tượng dễ bị viêm nhiễm do thói quen không vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Phụ huynh nên chủ động nhắc nhở trẻ vệ sinh răng miệng để phòng tránh một số bệnh nguy hiểm hơn liên quan đến lợi. Một số lưu ý giúp phòng tránh viêm lợi ở trẻ:

  • Đánh răng trước và sau khi đi ngủ, sau mỗi bữa ăn. Đối với trẻ dưới 3 tuổi, cha mẹ có thể dùng gạc quấn quanh ngón tay trỏ, chà răng và nướu của trẻ.
  • Lựa chọn kem đánh răng có chứa flo và bàn chải đánh răng mềm, có thể đánh sạch tất cả các kẽ răng mà không tổn thương đến lợi.
  • Sử dụng nước muối để súc miệng hàng ngày.
  • Cho trẻ đi khám răng định kỳ 3-6 tháng 1 lần.