Trẻ bị sốt nên chườm nóng hay lạnh?

Nhiều trẻ khi sốt cao cha mẹ thường có thói quen chườm khăn lạnh cho trẻ để hạ sốt. Tuy nhiên, việc làm này thực sự sai lầm. Khi thân nhiệt trẻ tăng cao, chườm khăn lạnh khiến nhiệt độ cơ thể chênh lệch có thể khiến tình trạng của trẻ xấu đi.  

Nguyên nhân trẻ sốt

Hầu hết, trẻ sốt là do mắc một số bệnh thông thường gây sốt: viêm họng, sốt phát ban, nhiễm trùng đường tiểu,…. Bên cạnh đó, sốt cũng có thể là một trong những dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm như: viêm phổi, sốt rét, sốt xuất huyết, viêm màng não, viêm não,… Đối với trẻ sơ sinh, thỉnh thoảng trẻ cũng bị sốt nhẹ sau khi tiêm chủng vacxin.

Để biết chính xác trẻ có bị sốt hay không, cha mẹ có thể dùng dụng cụ đo như: Nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử đo tại các vị trí: tai, trán, miệng, nách, hậu môn của trẻ. Trẻ sơ sinh khi sốt ở nhiệt độ 38 độ C, người lớn khi sốt 40 độ C và kéo dài hơn 72 tiếng nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám.

Chăm sóc trẻ khi sốt

Khi thấy nhiệt độ cơ thể của trẻ cao, nhiều cha mẹ vội vàng chườm khăn lạnh và cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, điều này thật sự không tốt. Khiệt độ cơ thể tăng cao, việc chườm lạnh khiến các mạch máu và lỗ chân lông bị co lại làm cho nhiệt không thoát ra ngoài được và trẻ sẽ càng sốt cao hơn.

Nếu trẻ sốt nhẹ từ 37,5 – 38,5 độ C, bố mẹ không cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt ngay mà nên hạ sốt cho con bằng làm mát từ bên ngoài cơ thể, đặc biệt là chườm khăn ấm để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Chườm ấm có tác dụng làm giãn nở lỗ chân lông trên cơ thể, giãn các mạch máu ngoại vi, tăng khả năng lưu thông máu, tăng khả năng tản nhiệt giúp hạ nhiệt nhanh hơn.

Cha mẹ có thể chườm ấm hạ sốt cho trẻ bằng cách dùng 5 khăn nhỏ có khả năng thấm nước tốt. Pha chậu nước ấm, vệ sinh tay. Để trẻ nằm trên giường. Cởi bỏ, nới rộng quần áo của trẻ. Dùng khăn nhúng vào chậu nước, vắt ráo nước và lau toàn thân cho trẻ, chủ yếu tại các vị trí: trán, nách, bẹn, lòng bàn tay, bàn chân. Có thể đặt khăn trên trán, 2 bên hõm nách và 2 bên bẹn của trẻ. Khi khăn bớt ấm, nhúng lại vào chậu nước, vắt ráo nước và lặp lại hành động như trên cho đến khi nhiệt độ giảm. Cha mẹ có thể đo lại thân nhiệt cho trẻ, khi thấy nhiệt độ cơ thể dưới 37,5 độ C hãy ngừng chườm và mặc lại quần áo chất liệu thông thoáng cho trẻ.

Nếu sau khi chườm ấm cho trẻ khoảng 30 phút mà thấy nhiệt độ cơ thể trẻ vẫn chưa hạ sốt, cha mẹ nên cho bé uống thuốc hạ sốt hoặc cho trẻ đi khám bác sĩ.