Tết không… cháy túi

Tâm lý làm cả năm chơi ba ngày Tết thường khiến các bà nội trợ dễ mềm lòng mở hầu bao hơn vào dịp này. Tuy nhiên, để không gặp phải tình trạng “cháy” túi, chúng ta cần kiểm soát chi tiêu bằng cách lên danh sách những món đồ cần mua, những khoản cần chi. Việc làm này còn giúp chị em phụ nữ ghi điểm khi không lãng phí mà Tết vẫn đủ đầy.

  1. Mua sắm áo quần, làm đẹp

Thời trang và làm đẹp là thứ không thể thiếu trong danh sách các khoản chi tiêu dịp Tết. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra tủ đồ của mình để biết đang thiếu gì, tránh mua những món đồ trùng nhau hoặc ít được sử dụng.

Việc chăm chút làn da, thay đổi kiểu tóc… tránh để cận Tết vì khi khách hàng quá đông thì chất lượng dịch vụ sẽ không được đảm bảo.

  1. Ăn uống

Một số đồ ăn, thức uống không thể thiếu trong ngày Tết là bánh chưng/bánh tét, mâm ngũ quả, bánh kẹo, nước ngọt, bia, rượu vang. Ngoài ra còn cần chuẩn bị mâm cơm cúng ông Táo, gia tiên, giao thừa và đồ ăn dự trữ cho mấy ngày Tết. Bạn nên tính toán vừa đủ và không nên dự trữ quá nhiều bởi ngày nay, chợ và các siêu thị đều mở cửa trở lại từ rất sớm.

Modern consumers visiting grocery store
  1. Vệ sinh, trang trí nhà cửa

Bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách tự dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa. Tuy nhiên, nếu quá bận rộn, hãy nhớ đặt lịch với các dịch vụ làm vệ sinh vì Tết thường là khoảng thời gian rất bận rộn của họ và nếu không may, bạn sẽ không thuê được.

Tùy theo phong tục vùng miền và sở thích của gia đình, bạn có thể mua mai/đào/quất, một vài chậu hoa, câu đối, đèn trang trí để ngôi nhà thêm ấm áp, tràn đầy sức xuân.

  1. Gia đình, bạn bè, mừng tuổi

Tùy vào điều kiện kinh tế của mình, chúng ta có thể biếu gia đình 2 bên tiền mặt hoặc một món quà thiết thực. Những bữa tiệc cuối năm với bạn bè và tiền mừng tuổi cũng không thể thiếu. Tuy nhiên, tiền lì xì chỉ nên tượng trưng và không nhất thiết gặp đứa trẻ nào cũng phải mừng tuổi. Bạn nên chuẩn bị tiền lì xì với các mệnh giá khác nhau.

  1. Giải trí

Những ngày nghỉ Tết sẽ thiếu niềm vui nếu không có các hoạt động giải trí như đi chợ hoa, lễ chùa, xem phim, thậm chí là du lịch. Vì vậy, bạn đừng quên liệt kê hạng mục này vào danh sách chi tiêu dịp Tết nhé!

  1. Phát sinh

Dù tính toán chi tiết đến đâu, bạn cũng không thể dự đoán được những khoản chi tiêu sẽ phát sinh. Hãy cộng thêm 10% của tổng chi phí dịp Tết cho khoản này, chắc chắn, lúc nào bạn cũng làm chủ được chiếc ví của mình!

Trên đây là những khoản chi tiêu cơ bản trong dịp Tết, bạn có thể cân nhắc để phù hợp với gia đình mình. Chúc bạn Tết sung túc, đủ đầy!