Tết an toàn – vui trọn vẹn

Khi mai đào đua sắc chào đón mùa Xuân mới, người ta vẫn thường cầu chúc một năm hạnh phúc thuận hòa, làm ăn phát đạt. Nhưng Xuân chỉ thực sự vẹn tròn nếu chúng ta được khỏe mạnh, an toàn. Dù đang háo hức với hàng loạt dự định cho Tết này, bạn cũng cần chú ý, cẩn trọng mọi lúc, mọi nơi.

Giao thông an toàn

Tai nạn giao thông thường tăng cao trong dịp lễ, Tết. Trong 9 ngày của kỳ nghỉ Tết 2019, cả nước có 276 vụ tại nạn giao thông. Mỗi người chúng ta đều có thể làm thay đổi thực trạng đó nếu:

  • Luôn đội mũ bảo hiểm đạt chất lượng khi đi xe máy, đi đúng làn đường, tốc độ quy định và chú ý quan sát để tránh gây tai nạn hoặc đề phòng tai nạn do các phương tiện khác gây ra cho mình.
  • Không uống rượu bia trước khi lái xe. Nếu đã trót uống, bạn có thể đi taxi hoặc nhờ người tỉnh táo đưa về.

Đề phòng cháy nổ 

tet-an-toan-vui-tron-ven

Thời điểm cuối năm, nhu cầu sử dụng đèn, điện hay các loại chất đốt thường tăng cao gây ra nguy cơ lớn về cháy nổ. Do đó, chúng ta cần chú ý một số vấn đề sau để đảm bảo Tết an toàn:

  • Khóa gas khi không sử dụng. Một số gia đình còn sử dụng bếp củi, bếp than cũng cần dập tắt hoàn toàn khi đã đun nấu xong.
  • Tránh sử dụng cùng một lúc nhiều thiết bị điện để tránh hiện tượng quá tải gây chập cháy. Rút phích điện khi không sử dụng.
  • Mua hoặc kiểm tra bình chữa cháy trong nhà để đảm bảo chúng có thể hoạt động tốt.

Cẩn thận khi làm việc nhà

tet-an-toan-vui-tron-ven

Để đón một cái Tết an toàn – vui trọn vẹn bạn nên lưu ý khi dọn dẹp nhà cửa. Nguy hiểm có thể tiềm ẩn ngay trong những hoạt động thường ngày như dọn dẹp, làm việc nhà. Do đó, bạn nên cẩn trọng trong mọi việc như kiểm tra độ chắc chắn của thang trước khi leo lên cao, sử dụng dụng cụ bảo hộ khi làm việc…

Ngộ độc thực phẩm

tet-an-toan-vui-tron-ven

Tết được xem là thời điểm lý tưởng để các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh dễ dàng tuồn ra ngoài, đến tay người tiêu dùng. Thậm chí, ngay cả khi bạn chọn thực phẩm an toàn, nếu chế biến và bảo quản không tốt cũng có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Chúng ta nên:

  • Chọn các loại thực phẩm tươi sống đã qua kiểm dịch và mua tại những nơi uy tín.
  • Chia thực phẩm đủ cho một bữa ăn vào những chiếc túi riêng và bảo quản trong ngăn đá.
  • Không dùng các loại hạt, bánh, mứt đã hỏng, mốc. Nên mua của các thương hiệu uy tín và kiểm tra hạn sử dụng để tránh tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng hết “date”.
  • Khi không may bị ngộ độc thực phẩm, bạn sẽ có những triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy. Chúng ta có thể xử lý bằng cách kích thích nôn hết thức ăn ra ngoài, sau đó uống một cốc nước muối pha loãng hoặc oresol rồi đến cơ sở y tế để thăm khám, điều trị.

Hãy để mắt tới trẻ nhỏ 

tet-an-toan-vui-tron-ven

Trẻ nhỏ là nhóm đối tượng dễ gặp phải nguy hiểm, nhất là trong dịp Tết nếu người lớn bất cẩn. Trẻ có thể bị hóc thức ăn, các loại hạt hay các chi tiết nhỏ của đồ chơi. Ngoài ra, trẻ hiếu động trong khi người lớn mải làm việc cũng dễ bị té ngã, bỏng. Người lớn cần trang bị một số kiến thức sơ cứu cơ bản để áp dụng ngay khi vấn đề xảy ra, hạn chế nguy hiểm cho trẻ để Tết an toàn.