Răng sữa ngả màu vàng rồi mòn dần, phải làm sao?

Răng sữa ngả sang màu vàng rồi mòn dần từng mảng, sau đó chỉ còn một phần chân rất đen và cứng là tình trạng mà nhiều trẻ gặp phải. Vậy đó là hiện tượng gì, có cách nào để khắc phục?

Tình trạng răng sữa ngả màu vàng rồi mòn dần chính là sún răng. Răng có cấu tạo gồm lớp vỏ cứng bên ngoài, men răng và ngà răng. Tuy nhiên, phần men răng và ngà răng của răng sữa khá mỏng, độ canxi hóa thấp nên rất dễ bị tổn thương. Bắt đầu bằng những đốm đen nhỏ hoặc sự thay đổi màu sắc trên men răng, các tổn thương lan dần khiến răng trẻ bị mủn dần. Theo thời gian, răng gần như “biến mất”, chỉ còn một chút chân răng nằm sát lợi.

rang-sua-nga-mau-vang-roi-mon-dan
Răng sữa có lớp men răng mỏng nên rất dễ bị tổn thương

Răng sữa sẽ được thay dần bằng răng vĩnh viễn khi trẻ từ 5 – 7 tuổi. Trong khoảng thời gian đó, trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống do răng đau nhức. Răng không còn cũng khiến trẻ khó phát âm hơn. Nó cũng ảnh hưởng đến tiến trình mọc răng vĩnh viễn của bé, khiến răng mọc lệch làm mất thẩm mỹ.

Răng sữa bị mòn do một số nguyên nhân sau:

Trẻ thường xuyên bú đêm: Cho trẻ bú sữa đêm là nguyên nhân đầu tiên làm ảnh hưởng đến răng sữa của trẻ. Sau khi bú sữa, một lượng sữa lớn còn đọng lại trong miệng trẻ sẽ chuyển hóa thành axit phá hủy men răng.

Chế độ ăn uống: Trẻ thường thích ăn đồ ngọt, thức ăn nhanh, đồ uống có ga… nhưng lại không chú ý đến vệ sinh răng miệng. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng thiếu canxi, flour cũng khiến răng sữa thêm yếu, dễ bị tổn thương.

Thiếu sản men răng: Răng sữa của bé cũng dễ bị sún nếu sinh thiếu tháng. Trong quá trình mang thai, nếu người mẹ sử dụng các loại kháng sinh như Tetracycline, Doxycycline cũng làm chất lượng men răng của trẻ giảm khiến răng sữa mềm hơn, dễ bị mủn, vỡ.

Không chú ý chăm sóc răng miệng: Trẻ chưa thể tự vệ sinh răng miệng và bố mẹ cũng chủ quan bỏ qua cũng là nguyên nhân phổ biến gây sún răng. Những mảng bám thức ăn trên răng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, tấn công những chiếc răng sữa.

Chăm sóc răng sữa thế nào để không bị sún?

Vệ sinh răng đúng cách: Việc vệ sinh răng miệng nên được bắt đầu ngay từ khi trẻ chưa mọc răng bằng cách dùng gạc rơ lưỡi vào sau bữa ăn (hoặc cho bé uống nước để cuốn trôi mảng bám thức ăn), trước khi đi ngủ và buổi sáng khi thức dậy. Ngay khi những chiếc răng sữa đầu tiên mọc lên, mẹ đã có thể dùng kem đánh răng chuyên dụng cho trẻ để vệ sinh răng miệng và tập thói quen cho trẻ. Khi chải răng, cần chải dọc thân răng và chải đủ mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai.

rang-sua-nga-mau-vang
Tập cho con thói quen vệ sinh răng miệng để răng luôn chắc khỏe

Ăn uống: Trong thực đơn ăn uống của bé, đặc biệt là thời kỳ thay răng sữa, bố mẹ cần tăng cường các thực phẩm giàu canxi và flour như cá biển, trứng, gan động vật, sữa tươi. Hạn chế cho trẻ sử dụng các thực phẩm không tốt cho răng miệng như nước ngọt, nước lạnh, bánh kẹo…

Không sử dụng kháng sinh tùy tiện: Kháng sinh gây ảnh hưởng lớn đến men răng. Vì vậy, nếu không có chỉ định từ bác sĩ, mẹ tuyệt đối không tùy ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh cho con.

Bỏ cữ sữa đêm: Các bác sĩ khuyên nên ngừng cho trẻ bú đêm khi bé đã được 8 – 10 tháng. Việc bú đêm không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé, của mẹ mà còn gây hại những chiếc răng sữa. Mẹ có thể bù vào các bữa trong ngày để đảm bảo đủ lượng sữa. Khi trẻ lớn hơn, sau bữa ăn, bố mẹ cũng cần kiểm tra răng miệng, tránh để thức ăn thừa bám vào kẽ răng.

Khám răng định kỳ: Trẻ nên được khám răng định kỳ 6 tháng/lần. Khi đã bị sún, bé cần được kiểm tra chuyên khoa để xác định nguyên nhân và điều trị đúng hướng để đảm bảo chức năng nhai và tránh được hiện tượng răng mọc lệch sau này.

rang-sua-bi-mon
6 tháng 1 lần, mẹ nên đưa con đi nha sĩ để kịp thời can thiệp nếu răng có vấn đề

Răng sữa tuy sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong những năm đầu đời của trẻ. Chính vì vậy, bố mẹ cần chú ý theo dõi để can thiệp kịp thời khi hàm răng non nớt của bé có vấn đề, giúp răng miệng của bé luôn khỏe mạnh, cũng là tiền đề cho hàm răng đẹp sau này.

Bài: T/H