Quy tắc trên bàn ăn cần dạy cho trẻ

Cuộc sống bận rộn khiến thời gian cha mẹ dành cho con cái cũng bị thu hẹp lại. Bữa cơm gia đình chính là khoảng thời gian ý nghĩa để cha mẹ và con cái quây quần, trò chuyện. Đây cũng là cơ hội để trẻ học được những lễ nghi trên bàn ăn từ cha mẹ. Giáo dục trẻ quy tắc trên bàn ăn là điều quan trọng trong quá trình nuôi dạy trẻ, tạo tiền đề cho sự phát triển toàn diện.

Dạy trẻ ý thức tham gia

Trong bữa cơm, cha mẹ nên dạy trẻ quy tắc trên bàn ăn như đưa đũa, thìa đến cho mọi người; sau khi ăn xong, dạy trẻ biết cách phụ dọn dẹp, lau bàn,… hay bất cứ công việc nhỏ nào mà trẻ có khả năng làm được. Tất cả việc làm này đều là một phần trong việc dạy trẻ về cách ứng xử. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần dạy trẻ mời mọi người trước khi ăn, không cười đùa trên bàn ăn. Trẻ cũng không nên rời khỏi bàn ăn khi mọi người chưa xong bữa. Nếu muốn rời đi, trẻ phải xin phép và được người lớn cho phép.

day-tre-quy-tac-tren-ban-an

 Quy tắc ăn uống

Những quy tắc ăn uống, phép lịch sự trên bàn ăn là điều cần thiết mà cha mẹ nên dạy trẻ. Nếu được giáo dục về những quy tắc trên bàn ăn, trẻ sẽ biết cách quan sát trên mâm cơm có những ai và những món gì. Đồng thời, trẻ cũng sẽ không “kén cá chọn canh” khi gắp thức ăn. Những phép lịch sự cơ bản khi ăn uống cha mẹ nên dạy trẻ: chủ động giúp người lớn dọn bàn, nhường chỗ cho người già, không kéo các món ngon về phía mình, không bới chọn đồ ăn,…

day-tre-quy-tac-tren-ban-an

Giới hạn thời gian

Nhiều trẻ có thói quen lề mề, chậm chạp trong việc ăn uống vì còn tập trung làm việc riêng. Tình trạng này kéo dài có thể khiến trẻ hình thành thói quen xấu sau này. Để trẻ tập trung ăn, cha mẹ nên đặt ra một số quy tắc trên bàn ăn như quy định về thời gian ăn uống và đảm bảo không có điện thoại, tivi, máy tính bảng, đồ chơi,…. trong lúc ăn. Hãy để bữa cơm là khoảng thời gian tuyệt vời để cả nhà vui vẻ, nói chuyện, tâm sự giúp trẻ có cơ hội giao tiếp nhiều hơn.