Nồi chiên không dầu và những bí quyết sử dụng

Nồi chiên không dầu đã có từ khá lâu nhưng gần đây, nó tạo nên một cơn sốt trên khắp các hội nhóm dành cho chị em phụ nữ. Những nhận xét có cánh cùng hàng loạt món ăn chỉ nhìn đã thấy thơm ngon được chế biến bằng chiếc nồi này khiến các bà nội trợ ào ào tìm mua. Tuy vậy, cũng có nhiều người “vỡ mộng” trong lần đầu tiên sử dụng nồi chiên không dầu và ngay lập tức vứt nó vào xó bếp. Nó chỉ trở thành trợ thủ đắc lực cho công việc bếp núc nếu bạn nắm rõ một vài bí quyết dưới đây.

Chiên lượng thực phẩm phù hợp

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu là các luồng khí nóng lưu chuyển trong long nồi làm thức ăn chín dần. Nếu cho quá nhiều thực phẩm trong một lần chiên thì khí nóng không thể lưu chuyển tốt khiến đồ ăn không chín đều, bị mềm, không giòn ngon. Do đó, chỉ cho lượng thức ăn phù hợp. Bạn cũng cần cân nhắc nhu cầu sử dụng trước khi mua để lựa chọn nồi có dung tích phù hợp.

noi-chien-khong-dau-bi-quyet-su-dung

Dùng một chút dầu ăn

Nồi chiên không dầu giúp bạn giảm lượng dầu ăn so với cách chiên truyền thống, cho thực phẩm ngập trong dầu. Tuy nhiên, các bà nội trợ đã có kinh nghiệm sử dụng chiếc nồi này mách nhau rằng nên cho thêm một chút dầu ăn sẽ giúp món ăn không bị khô và lên màu đẹp hơn. Bạn có thể dùng bình xịt hoặc dùng chổi quết một lớp mỏng lên thực phẩm trước khi cho vào nồi chiên không dầu.

Thời gian phù hợp

Mỗi loại nồi chiên không dầu có thời gian chiên các món khác nhau. Do đó, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để chọn thời gian phù hợp với từng món. Không đủ thời gian, món ăn không đạt được độ giòn. Nếu quá giờ, thức ăn sẽ bị khô, cứng và giai.

noi-chien-khong-dau
Mỗi loại thực phẩm sẽ có nhiệt độ và thời gian chiên khác nhau, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất

Kiểm tra đồ ăn trong quá trình chiên

Với những người lần đầu tiên sử dụng, chưa có kinh nghiệm, tốt nhất nên kiểm tra đồ ăn khi nấu được ½ khoảng thời gian và lật mặt để món ăn chín đều hơn. Khi đã thử nghiệm và “làm chủ” được chiếc nồi, bạn có thể tự tin không cần kiểm tra thường xuyên nữa.

Thêm nước hoặc mẩu bánh mì

Với những thực phẩm nhiều mỡ, bạn nên thêm chút nước hoặc mẩu bánh mì dưới đáy nồi chiên không dầu. Mẹo nhỏ này giúp hạn chế khói trong quá trình nấu.

Vệ sinh sạch sau khi sử dụng

Sau mỗi lần sử dụng, bạn nên vệ sinh nồi chiên sạch sẽ để nồi được bền. Việc này cũng giúp loại bỏ toàn bộ vụn thức ăn thừa, giúp món ăn sau đó không bị ám mùi.

noi-chien-khong-dau

Nồi chiên không dầu thực sự sẽ giúp việc nấu ăn trở nên nhẹ nhàng hơn, thực đơn phong phú hơn. Từ các món ăn chính như gà nướng, sườn nướng, thịt nướng… đến món ăn vặt như bánh mì, sữa chua, flan, hoa quả sấy… Với những bí quyết trên cùng sự nhạy cảm, khéo léo, chắc chắn bạn sẽ trở thành một đầu bếp tại gia với vô vàn món ngon cho gia đình thân yêu.