Những sai lầm khiến cảm lạnh, cảm cúm lâu khỏi

Khi nhiệt độ xuống thấp, cảm lạnh, cảm cúm dễ ghé thăm. Nhiều người khó chịu vì bệnh kéo dài dai dẳng mà không biết một phần là do lỗi của bản thân.

Lạm dụng kháng sinh

nhung-sai-lam-khien-cam-lanh-cam-cum-lau-khoi

Sai lầm đầu tiên mà mọi người hay mắc phải là lạm dụng kháng sinh quá mức. Chỉ cần có triệu chứng đau họng, chảy nước mũi hay ho là đã tìm đến kháng sinh, nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Khi bị cảm lạnh, cảm cúm việc điều trị bằng kháng sinh gần như không có hiệu quả. Thuốc kháng sinh chỉ dùng để điều trị bệnh do vi khuẩn mà không diệt được virus. Ngoài ra, khi dùng quá nhiều thuốc, cơ thể sẽ trở nên “nhờn” thuốc và các triệu chứng cảm lạnh sẽ nặng hơn.

Lằm lì trên giường cả ngày

Đây là cách nghĩ sai lầm về bệnh cảm lạnh và cảm cúm mà nhiều người hay mắc phải. Việc nằm lì trên giường có thể khiến vấn đề lưu thông máu của bạn bị giảm, quá tình khỏi bệnh sẽ lâu hơn và có thể bệnh sẽ trầm trọng hơn. Tuy vậy, bạn không nhất thiết phải tập thể dục hay vận động mạnh, tốt nhất bạn nên vận động nhẹ hay đi lại quanh nhà để cơ thể thoải mái hơn.

Không uống đủ nước

nhung-sai-lam-khien-cam-lanh-cam-cum-lau-khoi

Uống đủ nước chính là chìa khóa giúp bạn nhanh khỏi bệnh hơn. Khi không được cung cấp đủ nước, chất nhày sẽ tích tụ nhiều trong cơ thể. Chất nhày tồn tại càng lâu, người bệnh càng dễ gặp các triệu chứng nặng hơn. Ngoài ra, mất nước làm người bệnh cảm thấy khó chịu, đau đầu hơn. Vì vậy bạn cần uống nước liên tục để loại bỏ chất nhầy.

Không phòng bệnh

Phòng bệnh là biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Ngay từ khi chưa mắc bệnh bạn nên vệ sinh, khử trùng các bề mặt khi có bất cứ người nào xung quanh bạn có dấu hiệu nghi ngờ bị cảm cúm để ngăn ngừa sự lây lan của virus. Ngoài ra, bạn hãy tăng cường sức đề kháng của cơ thể bằng cách nghỉ ngơi, ăn uống, tập thể dục và giữ ấm cơ thể trong thời tiết lạnh để không mắc bệnh.