Những điều cần biết về tụt lợi chân răng

Tụt lợi chân răng là bệnh lý về răng nướu, xuất hiện ở mọi độ tuổi, đặc biệt là tuổi trung niên. Tụt nướu là tình trạng mà khi nướu bị kéo trở lại từ bề mặt răng để lộ bề mặt chân răng. Hiện tại, có rất nhiều phương pháp điều trị, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà bác sĩ đưa ra cách điều trị phù hợp.

Nguyên nhân

Bệnh nha chu: Đây là bệnh nhiễm trùng nướu do vi khuẩn phá hủy mô nướu và các men răng hỗ trợ cho răng. Bệnh nướu răng là nguyên nhân chính gây tụt nướu.

Cấu trúc răng: Lớp xương phủ bề ngoài của chân răng quá mỏng, dễ bị sang chấn. Đặc biệt, sang chấn khớp cắn chính là yếu tố làm trầm trọng thêm tình trạng tụt lợi do kích thích tăng sinh biểu mô và viêm tại chỗ. Bên cạnh đó, sự cố kéo quá mức của các phanh môi, má thường gây tụt lợi của răng bên dưới. Tụt lợi còn là hậu quả của một số biện pháp điều trị vùng quanh răng hoặc nắn chỉnh răng.

Chải răng quá mạnh: Đánh răng bằng bàn chải quá cứng hoặc không đúng cách, các men trên răng có thể bị mất đi và nướu sẽ bị tụt xuống. Ngoài ra, đánh răng không đầy đủ, không dùng chỉ nha khoa và sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn sẽ gây hình thành các mảng bám trên răng, điều này có thể dẫn đến tụt nướu.

Biểu hiện

Bên cạnh bị lộ chân răng, khi bị tụt lợi chân răng Khách hàng còn có thể xuất hiện các biểu hiện kèm theo sau:

– Tụt lợi chảy máu chân răng sau khi vệ sinh răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa.

– Lợi có dấu hiệu sưng, đỏ.

– Lợi bị đau hoặc khó chịu, nhạy cảm hơn bình thường.

– Hơi thở có mùi khó chịu.

– Lợi bị rút (teo) lại rõ rệt.

– Răng lung lay.

Cách điều trị

Nếu thấy răng miệng xuất hiện một trong những dấu hiệu của bệnh tụt lợi, bạn cần để ý thật kỹ diễn biến và sau đó nên đi nha sĩ để kiểm tra xem nguyên nhân chính dẫn đến bệnh là gì để có phương pháp điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn cùng cần nắm vững các nguyên tắc chăm sóc răng miệng hàng ngày để hàm răng luôn trắng sáng, sạch sẽ tránh viêm nhiễm:

-Vệ sinh răng miệng đúng thời điểm và đúng phương pháp: đánh răng sau khi ăn 15 phút và hia lần mỗi ngày. Thời gian mỗi lần đánh răng nên trong khoảng từ 3-5 phút và nên sử dụng bàn chải có độ cứng vừa phải hoặc bàn chải mềm để không xước lợi.

-Sau khi đánh răng nên súc miệng bằng các dung dịch sát khuẩn để giảm số lượng vi khuẩn có trong miệng và các kẽ răng. Nếu có thức ăn ở kẽ răng thì nên sử dụng chỉ nha khoa để lấy ra.

-Thường xuyên lấy cao răng và khám răng miệng 6 tháng/1 lần để làm sạch cao răng và phát hiện sớm các bệnh răng miệng như: sâu răng, viêm lợi, răng khôn lệch,….