Nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ

Cuộc sống phát triển, chất lượng cuộc sống ngày được nâng cao dẫn đến tình trạng trẻ dậy thì sớm. Tình trạng này đang diễn ra gia tăng nhanh ở trẻ em. Dậy thì được coi là sớm nếu khởi phát trước 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai. Dưới đây là một số nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ.

  1. Di truyền

Di truyền là yếu tố quan trọng quyết định đến việc dậy thì sớm hay muộn của trẻ. Các bé trai và gái có thể bắt đầu tuổi dậy thì sớm nếu cha mẹ cũng từng dậy thì sớm. Theo nghiên cứu, có khoảng ¼ trẻ em dậy thì sớm nguyên nhân do di truyền các thế hệ trong gia đình mà chủ yếu là di truyền từ bố.

2. Thừa cân, béo phì

Trong quá trình phát triển của trẻ, nếu cha mẹ thấy cân nặng và chiều cao phát triển chênh lệch nhau, đó có thể là dấu hiệu đáng lo ngại. Nếu cân nặng quá chênh so với chiều cao, trẻ có thể sẽ bị béo phì. Điều này dẫn tới sự thay đổi của hormone gây nên tình trạng dậy thì sớm. Cách tốt nhất để tránh béo phì là khuyến khích trẻ tăng cường các hoạt động ngoài trời ít nhất 3 lần mỗi tuần, 35 phút/lần.

3. Chế độ dinh dưỡng mất cân bằng

Một số trẻ thường rất kén ăn, không ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và cha mẹ thường để trẻ ăn uống tự do những thực phẩm mà trẻ thích: thức ăn nhanh, đường và chất béo. Những thức ăn này chứa nhiều chất béo động vật làm tăng yếu tố tăng trưởng dẫn tới dậy thì sớm.

4. Hóa chất trong môi trường

BPA là hóa chất được tìm thấy trong hộp nhựa, màng bọc thực phẩm, chất hàn răng, chai đựng nước và đồ chứa thực phẩm khác. Chất này có thể ngấm vào thực phẩm và gây tàn phá bên trong cơ thể. Trên thực tế, có nhiều nghiên cứu cho thấy bé gái dậy thì sớm do nhiễm Phthalate. Các dẫn chất này thường được dùng làm chất hóa dẻo cho các bao bì nhựa như: chai, can, túi, bao, gói, đầu núm vú, bình sữa, đồ chơi trẻ em..

Dưới đây là một số giải pháp giúp giảm thiểu tình trạng dậy thì sớm ở trẻ:

Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Cha mẹ nên xây dựng một chế độ ăn phong phú, đầy đủ chất dinh dưỡng, giàu rau củ quả. Hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn như đồ hộp, xúc xích hay những thức ăn nhiều dầu mỡ, chất béo và có hàm lượng đường cao.

Tăng cường vận động: Khuyến khích trẻ tập luyện thể dục ít nhất là 30 phút mỗi ngày với các môn thể thao: bơi lội, cầu lông, nhảy dây, đá bóng, đá cầu,…

Hạn chế ảnh hưởng của hormone lên cơ thể:

Việc gia tăng tiếp xúc với các hoóc môn giới tính có thể làm khởi phát dậy thì sớm. Vì vậy cha mẹ cần hạn chế cho trẻ sử dụng các thực phẩm chứa nhiều hormone: thịt, sữa (nếu người chăn nuôi sử dụng hoóc môn kích thích tăng trưởng)…