Nằm lòng bí quyết giúp bữa ăn gia đình luôn an toàn và đủ chất

Đối với người Việt, bữa cơm gia đình có ý nghĩa quan trọng để gắn kết các thành viên lại với nhau. Vì thế dù có bận rộn cả ngày thì tất cả những thành viên đều sẽ cố gắng thu xếp để có mặt ở nhà đông đủ cùng nhau ăn bữa cơm. Trên mâm cơm gia đình, người Việt không cố gắng tạo ra một bữa cơm với đầy đủ sơn hào hải vị mà chú ý nhiều hơn đến giá trị dinh dưỡng vừa đủ và sự an toàn. 

Bữa ăn gia đình luôn an toàn và đủ chất là hai tiêu chí được đặt lên hàng đầu (Ảnh: Internet)

Không cần cao lương mỹ vị

Bữa cơm gia đình dù không qua cầu kỳ với những cao lương mỹ vị nhưng vẫn phải đảm bảo yếu tố dinh dưỡng. Khi cuộc sống đã thay đồi, trên mâm cơm của mọi gia đình không còn quá đạm bạc. Họ cũng đã biết cách chế biến những thực phẩm có sẵn làm thành nhiều món ăn đa dạng giúp bữa cơm gia đình trở nên ngon miệng, bớt nhàm chán hơn.

Không cần cao lương mỹ vị trên mâm cơm gia đình như vẫn phải đủ chất (Ảnh: Internet)

Muốn giữ cho bữa cơm gia đình đủ chất, bất cứ bà nội trợ nào cũng phải nhớ trên mâm cơm nhất định phải có cả rau, cả thịt cho hài hòa dinh dưỡng. Chú trọng rau quá nhiều sẽ khiến mâm cơm trở nên quá đạm bạc, nhất là gia đình có trẻ nhỏ sẽ không có đủ dinh dưỡng để phát triển. Còn quá nhiều thịt thì hiển nhiên cơ thể sẽ thiếu đi một lượng chất xơ cần thiết để tái tạo tế bào giúp cơ thể tươi trẻ.

Lưu ý an toàn vệ sinh thực phẩm

Ẩm thực của người Việt được đánh giá là an toàn và lành mạnh khi những món ăn luôn tạo được cảm giác ngon miệng và đặc biệt an toàn với hệ tiêu hóa. Thế nhưng, hệ lụy của nền kinh tế thị trường đã khiến sự an toàn này bị đe dọa, nhất là khi phần lớn người Việt có thói quen mua hàng tại các chợ cóc không được sự kiểm duyệt từ cơ quan chức năng.

Thực phẩm an toàn không chỉ được nhìn bằng mắt thường mà còn phải có quá trình kiểm tra, kiểm soát từ khâu nuôi trồng như nguồn nước tưới, dư lượng kháng sinh, các loại phân bón, hay tồn dư thuốc bảo vệ thực vật,… Vì thế theo lời khuyên của các chuyên gia vệ sinh an toàn thực phẩm, người tiêu dùng nên mua sắm tại các cửa hàng, siêu thị bán thực phẩm sạch tươi, ngon có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sự an toàn cho các bữa ăn.

Ảnh: Internet

Bữa cơm gia đình sẽ thật sự ngon miệng và chan hòa yêu thương khi các thành viên cùng nhau vào bếp, dành thời gian trọn vẹn bên gia đình trong những ngày nghỉ và cùng chia sẻ với nhau những câu chuyện vui vẻ.